Có nên lắp đặt cảm biến gạt mưa tự động cho xe ô tô?

4/17/2021 3:56:00 PM
Khá nhiều tài xế được khuyên nên lắp đặt cảm biến gạt mưa tự động cho xe ô tô của mình. Vậy nguyên lý hoạt động của cảm biến gạt mưa tự động như thế nào?

Nhằm đảm bảo tầm nhìn tốt nhất cho tài xế khi di chuyển trong thời tiết xấu, trời mưa bão. Khá nhiều tài xế được khuyên nên lắp đặt cảm biến gạt mưa tự động cho xe ô tô của mình. Vậy nguyên lý hoạt động của cảm biến gạt mưa tự động như thế nào? Có nên lắp đặt cho xe ô tô hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cảm biến gạt mưa tự động có tác dụng đem lại sự thoải mái, an toàn cho tài xế khi di chuyển trên đường. Khi lắp đặt cảm biến gạt mưa tự động hệ thống giúp phát hiện nước trên kính chắn gió và tự động kích hoạt cũng như điều chỉnh tốc độ hoạt động gạt mưa phù hợp. Người lái không cần phải bận tâm đến việc điều khiển công tắc gạt mưa, làm sạch kín chắn gió phía trước ô tô, đảm bảo tầm nhìn tối ưu nhất cho người lái xe khi di chuyển trong thời tiết xấu, mưa bão, mây mù,…

Có nên lắp đặt cảm biến gạt mưa tự động cho xe ô tô?

Nguyên lý hoạt động của cảm biến gạt mưa

Cảm biến gạt mưa bao gồm 3 bộ phận chính gồm đèn hồng ngoại, diot quang học (Photodiode) và module điều khiển điện tử.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến gạt mưa cho ô tô như sau:

Khi lắp đặt cảm biến gạt mưa tự động đèn hồng ngoại sẽ phát ra các chùm tia sáng vào kính chắn gió trước của xe ô tô. Nếu bề mặt kính trong suốt, chùm tia hồng ngoại sẽ được phản xạ lại vào diot quang học với cường độ gần như cực đại. Trường hợp bề mặt kính chắn gió xuất hiện nước, nước sẽ làm thay đổi bề mặt phản xạ khiến một phần chùm tia hồng ngoài đi xuyên qua thay vì phản xạ lại. Lúc này, diot quang học sẽ nhận lại chùm tia sáng với cường độ thấp hơn.

Cường độ ánh sáng phản xạ mà diot quang học nhận được sẽ tạo ra một điện áp bên trong module điện tử. Ánh sáng phản xạ càng mạnh thì điện áp càng lớn. Ánh sáng phản xạ càng yếu thì điện áp càng nhỏ.

Module điện tử được lập trình theo nguyên lý khi điện áp ở nhỏ hơn ngưỡng thiết lập (ánh sáng phản xạ yếu) thì mô tơ gạt mưa sẽ được kích hoạt. Ánh sáng phản xạ càng yếu thì tốc độ và tần suất hoạt động của gạt mưa sẽ càng cao. Một số loại cảm biến gạt mưa hiện đại còn có thêm tính năng đo độ ẩm trực tiếp trên kính lái.

Có nên lắp cảm biến gạt mưa tự động?

Thông thường các hãng xe sang như Mercedes, BMW, Audi, Lexus… hay các hãng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Hyundai, Kia… ngày nay cũng đã trang bị cho xe thiết bị cảm biến gạt mưa tự động này. Tuy nhiên, có một số phiên bản xe giá rẻ, xe đời cũ không được tramg bị sẵn cảm biến tự động. Do đó, để làm sạch kín chắn gió phía trước ô tô, đảm bảo tầm nhìn tối ưu nhất tài xế nên lựa chọn lắp đặt cảm biến gạt mưa tự động.

Giá của cảm biến gạt mưa tự động thường sẽ vào khoảng 1,5 triệu đồng đã bao gồm công lắp đặt. Cảm biến sẽ được lắp đặt ở phía dưới bề mặt kính chắn gió, ngay vị trí ở giữa của cạnh trên

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân do đâu, cách xử lý hiệu quả

Đệm hơi tô tô là gì, có nên mua đệm hơi ô tô, những điều cần lưu ý khi sử dụng

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác