Chia sẻ kinh nghiệm bảo dưỡng kính chắn gió chuẩn

7/21/2020 10:12:00 AM
Kính chắn gió hay còn được biết đến với tên gọi khác là kính lái. Đây là một trang bị quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn của người, giúp cho khung xe được vững hơn tránh sự sụp đổ khi xe bị lật hoặc lăn nhiều vòng,….

Kính chắn gió hay còn được biết đến với tên gọi khác là kính lái. Đây là một trang bị quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn của người, giúp cho khung xe được vững hơn tránh sự sụp đổ khi xe bị lật hoặc lăn nhiều vòng,…. Nhưng  một số tài xế khi vệ sinh kính chắn gió chỉ xịt nước rửa kính điều này vô tình khiến chính chắn gió không được bảo dưỡng đúng mức.

Kính chắn gió bị ố vàng

Kính chắn gió bị ố vàng xuất hiện khi bạn đi xe thường xuyên dưới mưa, trong điều kiện không khí ẩm ướt và để nước đọng trên kính chắn gió quá lâu chính là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kính chắn gió bị ố vàng. Mặt khác việc sử dụng nước rửa xe không đạt tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến hiện tượng kính chắn gió bị ố vàng.

Các vết ố vàng bám lâu ngày khiến các nước rửa thông thường cũng khó có thể làm sạch. Do đó, cách tốt nhất bạn hãy dùng nước cốt chanh thoa đều lên vết ố vàng. Sau đó lau sạch bằng khăn mềm và rửa lại thật kỹ với nước.

Với những vết ố vàng cứng đầu hơn bạn có thể sử dụng dung dịch nước tẩy rửa bồn cầu Vim hoặc con vịt, các chất tẩy gia dụng tương tự để làm sạch.

Bước 1: Thấm dung dịch tẩy rửa ra khăn và lau ẩm lên vết ố trên kính chắn gió.

Bước 2: Giữ ẩm trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 3: Thấm khăn ẩm với nước và lau đều để làm loãng dung dịch tẩy đã thoa trước đó.

Bước 4: Tửa sạch lại bằng nước và lau khô xe bằng khăn chuyên dụng

Nếu như áp dụng cách làm trên mà kính chắn gió vẫn còn vết ố vàng cứng đầu bạn hãy đưa xe  tới các trung tâm chăm sóc xe, car spa để làm sạch vết ố vàng trên kính chắn gió.

Bảo dưỡng kính chắn gió bị xước

Kính chắn gió bị xước khi bạn di chuyển đến các khu vực có nhiều bụi, đất, cát và đá hoặc di chuyển sau những chiếc xe tải chở đất, đá, sỏi.

Khi bị bụi cát lớn bám trên kính chắn gió khiến việc quan sát của tài xế bị ảnh hưởng. Khi vào trường hợp này nhiều tài xế thường gạt nước rửa kính. Nhưng điều này cũng gây ra tác dụng ngược khiến kính chắn gió bị xây xước lâu dần những vết xước này xuất hiện những vế ố hoặc mờ dần. Ngoài ra, khi kính chắn gió bị xước cũng sẽ khiến việc gạt nước làm việc không hiệu quả do nước vẫn còn đọng lại ở những vết xước. Bên cạnh đó việc gạt kính khô cũng sẽ ảnh hưởng và gây xước kính chắn gió rất nhiều.

Trường hợp kính chắn gió bị vết xước nhẹ:

Bước 1: Dùng dùng nước, rửa sạch các cặn bẩn bám trên vết xước.

Bước 2: Dùng khăn khô lau sạch nước và chấm sơn móng tay dạng trong vào các vết xước. Đợi khoảng 15 giây để dung dịch này khô hoàn toàn.

Bạn có thể dùng các dịch đánh bóng để đánh bay các vết xước nhẹ

Trường hợp kính chắn gió bị xước nặng: Bạn nên đưa sẽ đến xưởng bảo dưỡng ô tô thay kính chắn gió mới để đảm bảo tầm nhìn và lái xe an toàn.

Kính chắn gió bị mờ do hơi nước

Kính chắn gió bị mờ do hơi nước khi khi vận hành xe ở những nơi có nhiệt độ thấp, kính chắn gió bị mờ và cản tầm nhìn lái xe.

Để khắc phục tình trạng này bạn điều chỉnh điều hòa qua chức năng sưởi kính, để không khí lạnh hướng trực tiếp vào kính chắn gió. Tiếp đến hãy, hé nhẹ cửa sổ để không khí lạnh bên ngoài tràn vào xe, giúp cân bằng nhanh chóng nhiệt độ bên trong bằng với bên ngoài xe.

Nếu như không thể hạ kính cửa sổ do một vài yếu tố bạn có thể sử dụng một khăn khô để lau sạch hơi nước đọng trên kính.

Kính chắn gió bị mờ

Kính chắn gió bị mờ cũng khiến tầm nhìn của tài xế gặp khó khăn khi di chuyển trên đường. Kính chắn gió không những bị cát, bụi bẩn, đất bám trên bề mặt mà còn bị dầu mỡ và các tạp chất khác.

Nếu chỉ sử dụng nước rửa kính cũng khó có thể làm sạch được các vết bẩn này. Do đó chúng ta cần tẩy rửa những vết bám cứng đầu thường xuyên bằng nước rửa và khăn lau chuyên dụng.

Bảo dưỡng kính chắn gió hàng ngày

Nhằm giúp cho kính chắn gió của bạn luôn sạch sẽ, không bị tình trạng xước, vết ố vàng chúng ta cần tạo thói quen làm sạch kính chắn gió trước khi di chuyển. Hãy dùng dùng khăn sạch và nước xịt rửa kính để làm sạch kính chắn gió. Khi đó kính chắn gió của xe sẽ luôn luôn sạch và cho tầm nhìn tốt nhất khi di chuyển trên đường.

Những lưu ý cần biết khi vệ sinh kính chắn gió

+ Tuyệt đối không dùng cần gạt nước khi kính chắn gió khô

+ Không dùng chổi lông gà hoặc các loại chổi để quét kính chắn gió mà hãy sử dụng khăn chuyên dụng

+ Nên dừng xe và xịt rửa khi kính lái có vật cản lớn như cát, sình, bụi bẩn, đất bám trên kính chắn gió

+ Thay gạt nước định kỳ

+ Đối những vết xước sâu, không nên dùng sơn đánh móng tay hoặc dung dịch đánh bóng kim loại mà nên mua bộ dụng cụ xóa vết xước chuyên dụng.

+ Nếu vết xước trên kính chắn gió gây cản trở tầm nhìn trong quá trình lái xe, bạn hãy thay mới để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác