Cách chọn ngao hai cồi, chế biến món ngon từ ngao hai cồi
Cách chọn ngao hai cùi, chế biến món ngon từ ngao hai cùi
Ngao hai cồi sinh sống hầu hết ở các vùng biển tại nước ta, thịt ngao có vị ngọn đậm đà giàu dinh dưỡng nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Để chọn được những con ngao hai cồi ngon, chất lượng tránh mua phải ngao chết hãy lựa chọn theo các tiêu chí sau đây.
Ngao hai cồi mặc dù sinh sống ở hầu hết các vùng biển từ Bắc đến Nam nhưng ngao hai cồi ở vùng biển Bình Thuận được đánh giá tốt nhất, ổn định nhất. Ngao hai cồi còn có tên gọi khác là ngao hai cùi, ngao hai vòi, sò ngọt hay sò lụa ngọt. Thịt của ngao hai cồi có màu trắng ngà, với 2 cồi to có độ dai mềm tương tựa như loài sò điệp, thịt ngao có vị ngọt đậm đà và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, loài ngao này có chứa hàm lượng vitamin B12 rất tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp nhanh hồi phục về sức khoẻ. Hàm lượng protein trong ngao rất cao nên cũng rất có lợi cho trẻ đang phát trển, người mới ốm dậy, hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể,…
Hướng dẫn cách chọn ngao hai cồi ngon, nhiều thịt
+ Nên chọn những con ngao hai cồi có vỏ cứng, vỏ không bị dập, vỡ, ngậm chặt miệng
+ Khi cầm ngao lên hãy chọn những con nào cầm nặng tay, những con cầm nhẹ tay không nên chọn vì có thể là ngao để lâu ngày, ngao bị chết.
+ Khi nhìn vòi của những con ngao hai cồi há miệng nếu chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon và ngược lại thì ngao hai cồi không ngon
+ Ngao hai cồi không có mùi ôi, thối hoặc có mùi lạ, chảy nước nhớt là những con ngao hai cồi đã chết hoặc lâu ngày. Chọn những con ngao hai cồi có mùi tanh, mùi bùn nhưng không khó chịu
+ Nên chọn những con ngao hai vồi to một chút vì thịt sẽ nhiều, ăn ngon hơn.
+ Nên mua ở các cửa hàng kinh doanh hải sản, ốc uy tín
Hướng dẫn cách sơ chế ngao hai cồi sạch cát
Ngao hai cồi cũng giống như nhiều loại ngao khác chúng sinh sống ở dưới cát, nằm sâu trong lớp đất bùn nên chứa đầy bùn cát nếu không biết cách sơ chế đúng cách bạn sẽ ăn lẫn cả cát, đất. Để làm sạch phần đất, cát trong ngao hai cồi bạn hãy thực hiện các bước như sau
Nước muối loãng
Bước 1: Chọn những con ngao hai cồi còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.
Bước 2: Sau khi rửa sạch 2-3 lần nước cho sạch bụi bẩn, cát bám bên ngoài vỏ ngao hãy cho ngao hai cồi vào nước muối pha loãng khoảng 2 giờ đông hồ
Bước 3: Sau 2 giờ đồng hồ hãy mang đi rửa sạch lại với nước 2-3 lần là có thể đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
Nước vo gạo
Bước 1: Chọn những con ngao hai cồi còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.
Bước 2: Lấy một chậu nước vo gạo cắt thêm vài lát ớt tươi thả vào rồi cho ngao hai cồi vào thau nước đó, trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút, ốc sẽ há miệng ra, giúp dễ dàng loại bỏ cát bên trong ngao.
Bước 4: Rửa sạch ngao với nước cho sạch và chế biến các món yêu thích.
Ngâm ngao hai cồi bằng thau kim loại
Bước 1: Ngao hai cồi sau khi mua về rửa sạch 2-3 lần nước để loại bỏ rong rêu, chất bẩn, bùn cát bám trên mình ngao hai cồi
Bước 2: Cho ngao hai cồi vào thau kim loại từ 2-3 giờ. Các hợp chất trong kim loại sẽ tác động làm ngao hai cồi nhả hết các chất bẩn, bùn đất trong thân mình ra
Bước 3: Rửa sạch ngao hai cồi lại với nước cho sạch và chế biến các món yêu thích.
Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt
Bước 1: Chọn những con ngao hai cồi còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.
Bước 2: Trộn gia vị gồm chanh (hoặc giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm ngao hai cồi trong 2 - 3 tiếng. Những loại gia vị này có tác dụng đẩy nhanh chất nhờn, bùn đất bám vào ốc mà không cần tốn nhiều thời gian
Bước 3: Rửa sạch ngao hai cồi với nước 2-3 lần cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
Những món ăn ngon từ ngao hai cồi cực hấp dẫn
Ngao hai cồi sở hữu tính ngọt, mát lại còn giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể nên ngao hai cồi được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau nhất là trong mùa hè, ngao hai cồi được dùng để nấu canh giải nhiệt mùa hè, nấu cháo giúp ấm bụng hơn trong những ngày mưa gió lạnh và được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như:
Ngao hai cồi hấp sả ớt
Nguyên liệu: 1kg ngao hai cồi, sả, ớt, lá chanh, đường 1 thìa cà phê
Thực hiện:
Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa
Bước 2: Cho ngao hai cồi đã rửa sạch vào nồi và đập dập củ sả, cắt vài lát ớt, lá chanh, cho 1-2 thìa đường, tất cả cho vào nồi luộc chừng 10 phút là xong
Cháo ngao hai cồi
Nguyên liệu: 1kg ngao hai cồi, gạo tẻ 200g, hành lá, 1 nhánh gừng tươi, 1 trái ớt, 2 củ hành khô, rau răm, hạt nêm, tiêu xay, muối, đường, dầu ăn, hành khô
Thực hiện:
Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa
Bước 2: Ngao sao khi rửa sạch cho vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp luộc chín. Khi ngao bắt đầu há miệng, tắt bếp, đợi nguội bớt, gỡ phần thịt ngao cho vào tô, gạn lấy phần nước luộc ngao trong để nấu cháo
Bước 3: Gạo gâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi vo sạch, vớt ra để cho ráo nước, hành lá, rau răm nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhuyễn. Hành khô, bạn bóc bỏ lớp vỏ, rửa sạch, băm nhỏ là hoàn tất công đoạn sơ chế trong cách làm cháo ngao hai cồi.
Bước 4: Cho gạo đã ráo nước vào nước luộc ngao bắc lên bếp nấu. Khi nồi cháo sôi, hạ lửa vừa, cho thêm ít nước đun sôi vào nồi rồi nêm nếm gia vị hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn. Tiếp tục nấu cho cháo chín nhừ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều để tránh trường hợp cháo bị cháy ở đáy nồi.
Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho ngao vào đảo đều, thêm chút gia vị cho vừa ăn
Bước 6: Cho ngao đã xào vào nồi cháo, khuấy đều, nấu thêm khoảng 5 phút để cháo chín hẳn rồi tắt bếp. Khi ăn chỉ cần múc cháo ra chén, rắc lên trên ít tiêu xay, hành phi cùng với hành lá, rau răm cắt nhỏ là được.
Ngao nấu canh rau muống
Chuẩn bị: 1 kg ngao hai cồi, rau muống, củ hành tây, tỏi
Thực hiện:
Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa
Bước 2: Rau muống non nhặt sạch và rửa với nước 3-4 lần cho sạch sẽ, 1 củ hành tây nhỏ cắt miếng vừa ăn
Bước 3: Phi thơm tỏi cho ngao vào đảo qua, thêm nước lọc vào nấu cho ngao vừa sôi thì nhanh tay thả rau muống và hành tây vào cho chín giòn, nêm nếm gia vị vừa miệng là được.
Ngao 2 cồi xào húng quế
Nguyên liệu: 1kg ngao hai cồi, dầu hào, đường, nước tương, húng quế
Thực hiện:
Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa
Bước 2: Cho ngao hai cồi vào chảo xào đến khi ngao há miệng thì cho vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng canh nước tương.
Bước 3: Đảo đều tay, đậy nắp và đun nhỏ lửa chút cho ngao thấm gia vị. Thêm lá húng quế đã sơ chế sạch vào, đậy kín nắp khoảng 5 phút, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho ngao ra đĩa.
Ngao hai cồi sốt chua ngọt sả tắc
Nguyên liệu: 1kg ngao hai cồi, nước mắm, dấm, đường, hành khô, quất, sả
Thực hiện:
Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa
Bước 2: Pha nước mắm chưa ngọt với tỷ lệ 1 mắm-1dấm-3 đường.
Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn trên chảo, thêm củ sả đập dập cắt khúc ngắn và cho ngao 2 cồi vào đảo đều. Thêm phần nước mắm chua ngọt đã pha sẵn vào xào cùng ngao cho ngấm.
Bước 4: Khi ngao hai cồi chín, cho ra đĩa, cắt quất thành lát cho vào trộn đều với ngao để tăng thêm mùi thơm.
Ngao 2 cồi nướng mỡ hành
Nguyên liệu: 1-2kg ngao hai cồi, hành lá, hành phi, dầu ăn, lạc rang giã dập, nước mắm ngon
Thực hiện:
Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa
Bước 2: Hành lá rửa sạch, đem xắt nhỏ cho vào dầu xôi cho chín tái thêm chút mắm ngon cho vừa miệng
Bước 3: Ngao đã rửa sạch cho lên bếp nướng, đợi ngao há miệng thì đổ bớt nước trong ngao rồi rưới mỡ hành lên nướng tiếp.
Bước 3: Rắc lạc rang giã dập lên ngao nướng đã chín và thưởng thức
Những điều cần lưu ý khi ăn ngao hai cồi
+ Những người bị dị ứng không nên ăn ngao hai cồi bởi hàm lượng protein trong ngao có thể hấp thu trực tiếp qua đường tiêu hóa nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh
+ Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn con ngao do giai đoaạn phát triển này của trẻ khả năng nhai của bé rất kém vì vậy chúng ta không nên cho trẻ ăn
+ Những người bị bệnh gout, tiền sử bệnh gout không nên ăn nhiều ngao vì ngao hai cồi là thực phẩm giàu đạm do có thành phần purin cao
+ Không nên nấu cháo ngao hai cồi với thực phẩm giàu Vitamin C, việc kết hợp này dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe.
+ Ngao hai cồi có tính hàn chỉ sử dung tốt nhất vào mùa hè, không phù hợp với mùa đông. Nếu trong thời tiết giá lạnh sử dụng ngao hai cồi chế biến món ăn cho trẻ nhỏ có thể gây ra bệnh tiêu chảy.
+ Những người bị đau dạ dàu không nên ăn, vì ngao có tính lạnh. Nếu muốn ăn ngao hai cồi nên cho thêm ít gừng tươi ăn kèm để điều hòa vị lạnh của ngao.
+ Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn canh ngao hay cháo ngao vì sẽ lạnh bụng, tiêu chảy
+ Do ngao hai cồi có tính hàn nên người bị cảm lạnh, người bị bệnh thận, tiêu hóa kém không nên ăn.
+ Tuyệt đối không ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Những món ngon từ ốc len, cách chọn ốc len, sơ chế
+ Cách chọn hàu, sơ chế, bảo quản, lợi ích của hàu tươi
+ Cách chọn ốc cà na ngon, những món ngon từ ốc cà na
+ Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh
+ Bật mí cách chọn ốc hương ngon, bảo quản đúng cách
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…