Cách chọn hàu, sơ chế, bảo quản, lợi ích của hàu tươi
Cách chọn hàu, sơ chế, bảo quản, lợi ích của hàu tươi
Hàu là một trong những loại hải sản chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho cơ thể như: vitamin A, B1, B2, B3, E, C, D, chất béo, carbohydrates, protein,…Hàu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: hàu nướng mỡ hành, cháo hàu, hàu sống,…Tuy nhiên, khi mua hàu khá nhiều người chưa biết cách mua hàu tươi ngon hay mua nhầm phải hàu không được tươi, hàu để lâu ngày, thịt ít. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách mua được hàu tươi ngon, cách bảo quản hàu được lâu hơn.
Những lợi ích của hàu với sức khỏe
Không chỉ chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, E, C, D và khoáng chất có lợi cho cơ thể như protein, chất béo, carbohydrates,…Hàu còn được biết đến là loại sở hữu hàm lượng kẽm rất cao, cứ 100g hàu tươi có chứa đến 25mg kẽm cao hơn hẳn nhiều loại thực phẩm khác. Khi bổ sung hàu trong thực đơn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
+ Vitamin B12 có trong hàu có tác dụng duy trì hệ thần kinnh của chúng ta khỏe mạnh, vitamin B12 giúp quá trình trao đổi chất và hình thành tế bào máu dễ dàng hơn, có lợi cho người cao tuổi.
+ Trong hàu còn chứa salen, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, góp phần phòng tránh sự tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
+ Hàu chứa nhiều kẽm, vitamin D, sắt,…những khoáng chất này có lợi cho hệ thống miễn dịch cơ thể, tăng cường sức đề kháng, có thể chống lại các vi khuẩn gây hại bên trong cơ thể.
+ Chế độ ăn giàu có hiệu quả trong việc tạo cảm giác gây no và thúc đẩy giảm cân, mà hàu lại là nguồn cung cấp protein dồi dào nên đây được biết đến là một trong những thực phẩm có lợi cho việc giảm cân, kiểm soát cân nặng khi được sử dụng với số lượng phù hợp.
+ Việc tiêu thụ nhiều protein vào cơ thể có thể giúp kiểm soát được lượng đường trong máu, có lợi cho những người đang mắc bệnh tiểu đường.
+ Hàu không chỉ có nhiều loại vitamin mà còn chứa một hợp chất chống oxy hóa mạnh nổi bật là 3.5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol có lợi cho sức khỏe gan và tim.
+ Hàu sở hữu hàm lượng calo thấp nhưng chúng lại chứa nhiều khoáng chất khác như canxi, selen, kẽm, phốt pho, đồng và sắt đều góp phần làm tăng mật độ của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
+ Hàu chứa nhiều vitamin B12, giúp bồi bổ năng lượng và biến các thực phẩm ăn vào thành năng lượng
+ Hàm lượng vitamin B12 và omega-3 trong hàu nhiều nên tốt cho sự phát triển não bộ ở trẻ em cũng như cải thiện chức năng hoạt động não ở người lớn tuổi.
+ Hàm lượng omega-3 trong hàu cao nên giúp cho người ăn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi ăn với số lượng theo khuyến cáo.
+ Nhờ chứa hàm lượng kẽm cao nên hàu được biết đến là thực phẩm nổi tiếng trong việc hỗ trợ sức khỏe cho nam giới, tăng cường sinh lý nam giới, cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.
+ Hàu chứa hàm lượng vitamin B12 và kẽm cao nên có thể giúp cơ thể chống strees và bộ não điều chỉnh được tâm trạng và trí nhớ, góp phần cải thiện tâm trạng và các bệnh liên quan đến trầm cảm
Những điều cần lưu ý khi ăn hàu tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
Dù chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe nhưng không vì thế chúng ta lạm dụng hàu quá nhiều, ăn với số lượng lớn. Do đó, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn hàu hãy lưu ý một số điều sau đây:
+ Những người tì vị yếu, khó tiêu hay bị tiêu chảy, đau dạ dày, viêm đường ruột không nên ăn hàu.
+ Chỉ nên ăn khoảng 3-4 con mỗi ngày là tốt nhất, nếu ăn quá nhiều hàu sẽ gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khoẻ.
+ Hàu dễ bị nhiễm khuẩn và sán do sinh sống chủ yếu ở dưới nước, nếu ăn nhiều hàu sẽ có nguy cơ bị nhiễm sán. Khi ăn phải hàu bị nhiễm khuẩn hoặc số lượng hàu quá nhiều, cơ thể bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng do sự hiện diện của các loại vi khuẩn Vibrio
+ Nếu ăn quá nhiều hàu có thể gây ra tình trạng lạnh bụng, với người có đường ruột yếu có thể dẫn đến sình bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy.
+ Có nguy cơ tích lũy các kim loại nặng nếu ăn quá nhiều hàu. Theo nghiên cứu các động vật có vỏ, sống ở một số khu vực, chúng thường có hàm lượng cadmium cao gấp đôi so với lượng cadmium được khuyến nghị dùng hằng ngày cho con người.
+ Những người có hệ miễn dịch yếu như phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú thì tránh dùng hải sản tươi sống, kể cả hàu.
+ Nếu chế biến hàu không đúng cách, mua phải hàu không được tươi ngon cũng trở thành nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh từ hàu.
+ Một số người có thể bị dị ứng sau khi ăn hàu, các biểu hiện dị ứng bao gồm: tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày, chuột rút, sưng cổ họng (môi hoặc lưỡi),…
Hướng dẫn cách chọn hàu tươi ngon
Quan sát vỏ hàu:
Khi chọn mua hàu còn nguyên vỏ hãy chọn những con hàu có hình chóp, khép chặt vào nhau. Khi vỏ hàu đóng kín, phần thịt hàu bên trong sẽ nhiều hơn, tươi hơn. Chọn những con hàu có thân hình ngắn, hơi tròn hoặc hình bầu có vỏ nhô
Những con hàu sống mới được đánh bắt vỏ không thể tách dễ dàng. Không nên mua những con dễ tách vỏ.
Khi dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu bạn không nghe tiếng động bên trong tức hàu đã bị chết khô.
Thịt hàu
Khi tách phần vỏ hàu hãy quan sát phần thịt hàu thật kỹ, nếu thịt hàu bám chặt, lấp đầy vỏ và chứa nhiều nước biển thì đây hẳn là một con hàu chất lượng nên mua.
Không mua những con hàu có thịt hàu bị ngả xanh bởi chúng là hàu trứng, ăn sẽ bị đắng, không ngon. Nếu thấy phần ruột hàu xuất hiện đường vân thì cũng tránh mua vì những con hàu này đã bị ngâm nước lâu ngày, khiến thịt không còn tươi ngon
Hàu không có mùi thối, hàu có mùi lạ, mùi hôi tuyệt đối không nên mua vì những con hàu này đã chết.
Nên đi mua hàu vào sáng sớm, thời gian nay hàu vừa được đánh bắt hoặc vừa được siêu thị nhập về. Không nên mua hàu vào buổi chiều hoặc tối bởi lúc đó thịt đã không còn tươi và dần xuất hiện mùi hôi.
Hàu đã tách vỏ hoặc đóng gói
Loại hàu này được nhiều người sử dụng vì đã được sơ chế sạch sẽ, tách vỏ do đó, khi chọn mua loại hàu đã được tách vỏ hoặc đóng gói hãy chọn mua những túi hàu được gói cẩn thận và chắc chắn, không bị lỏng lẻo và đặc biệt, thông tin về công ty sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng được ghi rõ ràng. Không chọn mua những con hàu tách vỏ bị nhớt hay ngả màu hay có bất cứ mùi lạ.
Hướng dẫn cách bảo quản hàu đươi tươi lâu
Hàu còn vỏ:
Đối với hàu còn vỏ chưa tách bạn có thể để hàu được lâu bằng cách đặt phần chóp của hàu quay xuống dưới, sau đó phủ một lớp khăn ướt lên vỏ và cho vào tủ lạnh. Hay bạn có thể bọc hàu với giấy báo, cho vào thùng đá lạnh thì có thể giữ hàu tối đa 3 ngày.
Hàu đã tách vỏ:
Hàu đã tách vỏ sau khi rửa lại với nước sạch hãy cho hàu vào hộp nhựa trong ngăn mát tủ lạnh, cách làm này sẽ bảo quản được 1 - 2 ngày. Sau khi bỏ ra chế biến chỉ cần rửa lại bằng nước.
Nếu muốn giữ hàu được lâu hơn, sau khi sơ chế loại bỏ ruột, chất bẩn bám vào thịt hàu hãy cho hàu vào túi nilon và bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh. Khi chế biến chỉ cần cho hàu xuống ngăn mát tủ lạnh cho tan đá dần khoảng 3-4 tiếng là đã có thể chế biến được.
Hướng dẫn cách sơ chế hàu
Bước 1: Hàu sau khi mua về nên ngâm với nước sạch khoảng 2 – 3 tiếng để lớp bùn bên ngoài hàu được mềm để giúp cho việc vệ sinh hàu dễ dàng hơn
Bước 2: Dùng bàn chải chà sạch từ phần cuống vỏ hàu đến miệng vỏ hàu theo đường vân cong, theo các vân trên vỏ hàu
Bước 3: Rửa lại với nước sạch, dùng mũi dao cho vào khe của hàu và tách mạnh để 2 lớp vỏ tách ra
Bước 4: Rửa lại phần thịt của hàu cho hết những mảnh vỏ li ti là được.
Lưu ý: Khi cạy hàu nên sử dụng dao nhọn thì việc cạy vỏ hàu sẽ đơn giản hơn. Khi dùng cao để cạy vỏ hàu chú ý không để mũi dao chạm vào phần thịt hàu sẽ làm bể phần bụng nước của hàu.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Cách chọn ốc móng tay, sơ chế bảo quản ốc tươi ngon
+ Hướng dẫn cách chọn tôm, bảo quản tôm tươi ngon
+ Những điều cần lưu ý khi ăn ốc móng tay tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
+ Hướng dẫn cách chọn mực, bảo quản mực, lợi ích của mực với sức khỏe
+ Cách chọn cua biển ngon nhiều thịt, sơ chế, bảo quản cua biển tươi ngon
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…