Cách chọn ốc cà na ngon, những món ngon từ ốc cà na
Cách chọn ốc cà na ngon, những món ngon từ ốc cà na
Ốc cà na là một trong những loại ốc ngon, được rất nhiều người yêu thích. Ốc cà na có thể chế biến thành nhiều công thức khác nhau, mỗi một công thức đều mang lại hương vị thơm ngon khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn ốc cà na ngon nhiều thịt, các sơ chế và bảo quản ốc cà na được tươi lâu.
Ốc cà na có tên tiếng anh là Tomlinia frausseni, chúng sinh sống chủ yếu ở các vùng nước lợ, nước mặn hay tại các khu rừng ngập mặn vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Ốc cà na thường ẩn mình dưới những bãi bùn khi ngày đông lạnh, hay bám mình vào những gốc đước, vây đe những ngày hè triều lên để lấy chất dinh dưỡng
Cũng giống như các loài ốc khác, cơ thể của ốc cà na được bao bọc bên ngoài là lớp vỏ dày, cứng, đầu đỉnh vỏ ốc nhọn, thân hình xoắn, thịt ốc màu trắng đục. Vỏ ốc cà na có màu xanh rêu, xám nhat, khi trưởng thành chúng có kích thước to bằng ngón tay người trưởng thành.
Hướng dẫn cách lựa chọn ốc cà na ngon, nhiều thịt
Ốc cà na sinh sống chủ yếu ở các vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ do đó thường phải vận chuyển đi xa, để chọn được ốc cà na nhiều nhịt, ngon không bị chết khi mua ốc cà na hãy lựa chọn theo các tiêu chí sau đây:
+ Nên chọn những con ốc cà na còn tươi sống
+ Khi dùng đầu ngón tay chạm vào miệng ốc, những con ốc còn tươi sẽ tự thụt vảy vào và khép kín miệng. Không chọn những con vảy ốc thụt sâu vào trong
+ Không chọn những con ốc cà na có mùi hôi, thối, chảy nước nhớt là những con ốc đã chết hoặc lâu ngày. Chọn những con ốc có mùi tanh, mùi bùn nhưng không khó chịu
+ Quan sát vảy ốc, những con ốc cà na nên chọn những con có vảy ốc nằm sát mép ngoài là những con ốc béo, mập, ốc gầy thì vảy thụt vào trong.
+ Nên chọn những con ốc to một chút vì thịt sẽ nhiều, ăn ngon hơn.
+ Nên chọn những con vỏ ốc còn lành lặn, không bị vỡ hoặc sứt mẻ
Hướng dẫn cách sơ chế ốc cà na sạch, loại bỏ bùn đất
Ốc cà na cũng giống như nhiều loại ốc khác chúng sinh sống ở dưới cát, nằm sâu trong lớp đất bùn nên chúa đầy bùn cát nếu không biết cách sơ chế đúng cách bạn sẽ ăn lẫn cả cát, đất. Để làm sạch phần đất, cát trong ốc cà na bạn hãy thực hiện các bước như sau:
Nước muối loãng
Bước 1: Chọn những con ốc cà na còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.
Bước 2: Sau khi rửa sạch 2-3 lần nước cho sạch bụi bẩn, cát bám bên ngoài vỏ ốc hãy cho ốc cà na vào nước muối pha loãng khoảng 2 giờ đông hồ
Bước 3: Sau 2 giờ đồng hồ hãy mang đi rửa sạch lại với nước 2-3 lần là có thể đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
Nước vo gạo
Bước 1: Chọn những con ốc cà na còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.
Bước 2: Lấy một chậu nước vo gạo cắt thêm vài lát ớt tươi thả vào rồi cho ốc vào thau nước đó, trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút, ốc sẽ há miệng ra, giúp dễ dàng loại bỏ cát bên trong ốc.
Bước 4: Rửa sạch ốc với nước cho sạch và chế biến các món yêu thích.
Ngâm ốc bằng thau kim loại
Bước 1: Ốc cà na sau khi mua về rửa sạch 2-3 lần nước để loại bỏ rong rêu, chất bẩn, bùn cát bám trên mình ốc cà na
Bước 2: Cho ốc cà na vào thau kim loại từ 2-3 giờ. Các hợp chất trong kim loại sẽ tác động làm ốc nhả hết các chất bẩn, bùn đất trong thân mình ra
Bước 3: Rửa sạch ốc móng tay lại với nước cho sạch và chế biến các món yêu thích.
Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt
Bước 1: Chọn những con ốc cà na còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.
Bước 2: Trộn gia vị gồm chanh (hoặc giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm ốc trong 2 - 3 tiếng. Những loại gia vị này có tác dụng đẩy nhanh chất nhờn, bùn đất bám vào ốc mà không cần tốn nhiều thời gian.
Bước 3: Rửa sạch ốc cà na với nước 2-3 lần cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
Hướng dẫn cách bảo quản ốc cà na tươi lâu
Ốc cà na là loài sống dưới nước vì vậy chúng có yêu cầu về độ ẩm khá cao. Do đó khi mua ốc cà na về chế biến không hết hoặc chưa chế biến các bạn có thể bảo quản ốc theo những phương pháp sau đây:
Túi vải ẩm
Cho ốc vào túi vải sạch, dùng bình xịt phun sương cho túi vải luôn ẩm. Hàng ngày pha chút muối để tạo vị mặn nước biển cho bình xịt rồi phun lên, giúp cho ốc dễ thích nghi và sống tốt lâu hơn. Hãy nhớ đặt túi ốc ở khu vực râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Môi trường sống nhân tạo
Ốc cà na sau khi mua về muốn để được lâu hãy dùng nước biển hoặc sử dụng nước ngọt pha với muối. Sau đó cho ốc vào sinh sống bên trong, đảm bảo duy trì nhiệt độ trong khoảng 25 – 30 độ C.
Đông lạnh
Chuẩn bị một thùng xốp có nắp đậy, cho đá lạnh vào và cho ốc cà na lên trên, đóng kín nắp đậy để tránh hơi lạnh bị bốc ra ngoài. Với cách này bạn có thể vận chuyển ốc cà na đi xa mà thịt ốc vẫn giữ được độ tươi ngon
Những món ăn ngon từ ốc cà na
Ốc cà na là loại ốc nhỏ con nhưng sở hữu vị ngọt, thịt chắc nên từ lâu trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Ốc cà na có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như
Ốc cà na xào bơ tỏi
Nguyên liệu: Ốc cà na, sả, tỏi băm, bơ Trường An, muối, đường, nước mắm, ớt băm.
Bước 1: Lựa chọn những con ốc cà na còn tươi, nhiều thịt cho vào nước vo gạo hoặc thau kim loại,… ngâm khoảng 2-3 tiếng cho ốc nhả sạch bùn đất, bụi bẩn ra ngoài. Sau đó rửa sạch ốc cà na sau 2-3 lần nước cho sạch hoàn toàn.
Bước 2: Đun nước sôi, thêm một vào nhánh sả đã đập dập vào. Cho ốc cà na vào luộc sơ qua, vớt ra để ráo.
Bước 3: Phi thơm vàng tỏi và ớt băm, sau đó cho ốc vào xào cùng. Đảo đều tay cho tỏi bám vào thân ốc.
Lưu ý:
Tỏi nên phi vàng nhẹ để quá trình xào tiếp sẽ không bị cháy.
Bước 4: Cho gia vị nước mắm, đường, muối vào cùng, trộn đều, giảm lửa nhỏ nhất rồi cho vài muỗng bơ vàng vào, trộn đều, đảo liên tù tì để bơ bám vào ốc. Khi nào thấy lớp bơ khô nhẹ thì tắt bếp. Cho ốc ra đĩa, ăn kèm với rau răm, dưa leo và chấm với muối ớt xanh nhé.
Ốc cà na rang me
Nguyên liệu: Ốc cà na, me chín (hoặc nước cốt me), tỏi, sả, gừng, ớt, hạt nêm, muối, đường, …
Thực hiện:
Bước 1: Lựa chọn những con ốc cà na còn tươi, nhiều thịt cho vào nước vo gạo hoặc thau kim loại,… ngâm khoảng 2-3 tiếng cho ốc nhả sạch bùn đất, bụi bẩn ra ngoài. Sau đó rửa sạch ốc cà na sau 2-3 lần nước cho sạch hoàn toàn.
Bước 2: Sử dụng nước cốt me mua sẵn ngoài hàng, bỏ phần hạt, xay nhuyễn me, lọc lấy nước cốt, thêm bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, một ít ớt vào trộn đều
Bước 3: Phi thơm hành tỏi, sả băm và gừng băm và cho ốc vào trộn đều. Khi sôi cho thêm nước sốt me vừa chế biến trên vào, tiếp tục cho bơ vào cùng để tạo vị thơm, béo, bùi cho ốc. Trộn đều cho đến khi ốc mở miệng, chín đều thì tắt bếp
Ốc cà na rang muối tôm
Nguyên liệu: Ốc cà na, ớt băm, muối Tây Ninh, bột ngọt, tỏi, đường, quả quất, rau răm, muối.
Thực hiện:
Bước 1: Lựa chọn những con ốc cà na còn tươi, nhiều thịt cho vào nước vo gạo hoặc thau kim loại,… ngâm khoảng 2-3 tiếng cho ốc nhả sạch bùn đất, bụi bẩn ra ngoài. Sau đó rửa sạch ốc cà na sau 2-3 lần nước cho sạch hoàn toàn.
Bước 2: Cho ít nước vào nấu sôi rồi cho ốc vào luộc, sau khi nước sôi lại thì vớt ốc ra.
Bước 3: Cho vào chảo sâu lòng một ít nước lọc, bột ngọt, muối ớt vừa xay khuấy đều, cho ốc cà na đã luộc vào trộn đều. Lúc này hãy để lửa mức lớn cho hỗn hợp ngấm vào ốc
Bước 4: Sau khi nước sôi thì giảm lửa, đảo từ từ cho muối ớt bám vào từng con ốc, khi nước cạn ớt bám bột phủ đều, khô thì tắt bếp.
Bước 5: Nước chấm: Dùng cối giã nhuyễn đường, ớt, tiêu và bột ngọt. Sau đó, cho vào bát và vắt thêm vài quả quất, thêm một ít ớt băm vào bát nước chấm để tăng hương vị cho món ăn.
Ốc cà na xào sả ớt
Nguyên liệu: Ốc cà na, sả, ớt, đường, bột ngọt, dầu hào, muối, bơ,..
Thực hiện:
Bước 1: Lựa chọn những con ốc cà na còn tươi, nhiều thịt cho vào nước vo gạo hoặc thau kim loại,… ngâm khoảng 2-3 tiếng cho ốc nhả sạch bùn đất, bụi bẩn ra ngoài. Sau đó rửa sạch ốc cà na sau 2-3 lần nước cho sạch hoàn toàn. Chặt bỏ chóp đỉnh của ốc để sau khi chế biến xong dễ ăn hơn
Bước 2: Sả đập dập cắt thành từng khúc tùy ý, phi thơm tỏi, thêm sả, ớt và các loại gia vị như sốt cay, dầu hào vào
Bước 3: Cho ốc cà na vào đảo nhanh tay để ốc ngấm gia vị, thêm nước lọc vài đậy kín. Khi ốc sôi thì trộn đều lần nữa và tắt bếp là hoàn thiện món ăn.
Ốc cà na hấp sả
Nguyên liệu: Ốc cà na, sả, ớt hiểm, rượu trắng, rau răm, quất, dầu ăn, muối,..
Thực hiện:
Bước 1: Lựa chọn những con ốc cà na còn tươi, nhiều thịt cho vào nước vo gạo hoặc thau kim loại,… ngâm khoảng 2-3 tiếng cho ốc nhả sạch bùn đất, bụi bẩn ra ngoài. Sau đó rửa sạch ốc cà na sau 2-3 lần nước cho sạch hoàn toàn.
Bước 2: Cho sả đã cắt khúc vào lót đáy nồi hấp ốc, phi thơm sả băm và ớt, thêm một chút muối. Cho hỗn hợp này vào nồi ốc.
Bước 3: Tiếp đến hãy cho một ít rượu trắng vào, rưới đều quanh thân ốc. Bật bếp hấp trong khoảng 5 phút khi ốc vừa chín thì tắt bếp.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Cách chọn ốc mỡ tươi ngon, bảo quản và sơ chế ốc đúng chuẩn
+ Bật mí cách chọn ốc hương ngon, bảo quản đúng cách
+ Cách chọn ốc móng tay, sơ chế bảo quản ốc tươi ngon
+ Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh
+ Cách chọn hàu, sơ chế, bảo quản, lợi ích của hàu tươi
+ Cách chọn cua biển ngon nhiều thịt, sơ chế, bảo quản cua biển tươi ngon
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…