Bật mí cách chọn ốc hương ngon, bảo quản đúng cách
Bật mí cách chọn ốc hương ngon, bảo quản đúng cách
Ốc hương sở hữu thịt giòn ngọt, dai dai cùng hương thơm tự nhiên hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Khi mua ốc hương về nhà để chế biến khá nhiều người chưa biết cách chọn ốc hương ngon nên thường hay mua phải những con để lâu ngày, ít thịt thậm chí là bị chết.
Ốc hương là loại ốc có thân mềm sinh sống chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới như vùng biển như Thái Bình Dương hay Ấn Độ Dương. Chúng sinh sống ở các vùng nước biển có độ sâu khoảng 6-20m, nguồn dinh dưỡng chủ yếu lấy từ các chất ở đáy cát, bùn cát. Ốc hương được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: ốc hương nướng, ốc hương nướng mỡ hành, ốc hương xào me, ốc hương xào bơ tỏi, ốc hương hấp sả, ốc hương xào sa tế, ốc hương rang muối ớt,… Không chỉ là một thực phẩm tươi ngon mà ốc hương mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
+ Ốc hương là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho hệ thần kinh , não bộ
+ Ốc hương không chứa cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch, là món ăn rất dễ tiêu hoá, không sợ tăng cân
+ Selen có trong ốc hương có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trùng tái phát.
+ Không chỉ giàu dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều canxi, các loại vitamin B, calo cùng vô số dưỡng chất khác như: chất đạm, chất béo, sắt, vitamin A, C, B2, PP,…mà ốc hương còn là thực phẩm giàu vitamin E, vitamin E có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, ung thư, bệnh tim và rối loạn thần kinh như Alzheimer.
Hướng dẫn cách chọn ốc hương tươi ngon
Khi mua ốc hương khá nhiều người chưa biết cách chọn ốc hương ngon nên thường mua nhầm phải ốc hương để lâu ngày, thịt không còn thơm ngon, chắc thịt. Khi mua ốc hương hãy chú ý những điều dưới đây các bạn sẽ chọn được ốc hương ngon, nhiều thịt.
+ Khi mua ốc hương nên chọn những con tươi sống, vỏ không bị vỡ nứt, chọn những con ốc chắc khỏe, màu của thịt ốc vàng vàng. Không chọn những con có màu thịt đã chuyển sang trắng bệnh, những con bị vỏ vỡ, nứt
+ Quan sát phần mày của ốc, nếu thấy phần mày ốc nằm gần mép ngoài thì đó chính là những con ốc mới và khỏe và mập. Ngược lại, nếu phần mày ốc càng thụt vào trong nghĩa là những con ốc này đã để lâu, không có thức an nên thịt không còn được nhiều, thơm ngon, chắc thịt cho lắm.
+ Khi nhìn vào miệng ốc hương nếu những con khỏe, miệng của chúng sẽ đầy thịt, lộ thịt ở miệng, dùng đầu ngón tay sờ thấy mềm, đây là những con ốc hương béo, mập và nhiều thịt. Nếu những con ốc hương có miệng bị tụt vào bên trong một chút, không còn đầy thịt do gầy, có ruột lòi ra ngoài thì những con này đã để lâu không nên chọn. Ngoài ra, những con ốc hương mới chết sẽ có đặc điểm toàn bộ phần miệng, đầu ốc lòi thẳng ra ngoài, nhấn vào phân thịt lòi ra đó cảm giác cứng tay, mặc dù vẫn nắp miệng, nhưng toàn bộ trạng thái của ốc đã chết
+ Một số con ốc hương chết lâu khi sờ vào thấy nhớt, nhợt và bắt đầu có mùi hôi tuyệt đối không nên mua
+ Khi ngửi ốc hương thấy có mùi tanh đặc trưng xen kẽ chút mùi bùn thì hãy chọn mua, những con ốc hương có mùi hôi, ôi thối khó chịu tuyệt đối không nên mua
Hướng dẫn cách bảo quản ốc hương được tươi lâu, không bị chết
Trước khi bảo quản ốc hương được tươi lâu người mua phải biết cách chọn mua được những con ốc hương khỏe mạnh, còn tươi mới được đánh bắt không chọn mua những con ốc hương đã để lâu ngày, những con bị chết để bảo quản. Vì sau một thời gian nếu không loại bỏ những con ốc hương kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của những con ốc hương khác, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Bảo quản ốc hương bằng túi vải ướt
Ốc hương sau khi mua về chỉ cần cho ốc hương vào túi vải sạch, sau đó vẩy nước cho túi vải luôn ẩm, đặt nơi khô kháo, tránh nắng nắng mặt trời, tránh đặt nơi ẩm ướt. Bảo quản ốc hương bằng túi vải ướt có thể để được 2-3 ngày. Hàng ngày, muốn ốc sống tốt hơn, nên pha nước với chút muối biển sao cho nước mặn khoảng từ 3% rồi vảy lên túi đựng ốc.
Bảo quản ốc hương đông lạnh
Nếu bạn muốn giữ được ốc hương được tươi lâu hơn bạn có thể áp dụng cách bảo quản đông lạnh để giữ cho thịt ốc hương chắc, ngọt. Ốc hương sau khi mua về rửa sạch ốc hương bạn cho vào túi nilon và hút chân không ốc hương sau đó bảo quản trên ngăn đá của tủ lạnh. Khi chế biến chỉ cần để ốc hương xuống dưới ngăn mát 2-3 tiếng để rã đông là có thể đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Bảo quản ốc hương bằng cách tạo môi trường sống nhân tạo
Đối với các hộ kinh doanh, buôn bán ốc để bảo quản ốc hương được tươi lâu bạn có thể tạo môi trường sống nhân tạo cho ốc hương. Chỉ cần lấy trực tiếp nước biển hoặc tạo nước biển bằng cách pha nước biển theo công thức 3g muối biển tinh/ 1 lít nước. Duy trì nhiệt độ nước trong khoảng 25 – 30 độ C, làm theo cách này ốc hương được bảo quản theo cách này sẽ sống lâu cả tháng trời.
Hướng dẫn cách luộc ốc hương không bị đứt ruột
Khá nhiều người cho rằng luộc ốc hương khá đơn giản, không có gì quá khó. Nhưng thực tế, bạn phải luộc ốc sao cho ngon mà không bị đứt ruột thì không phải ai cũng biết cách làm. Để luộc được ốc hương không bị đứt ruột hãy thực hiện theo các bước dưới đây.
Chuẩn bị: ốc hương, sả 3-4 nhánh, chanh, ớt, gừng tươi, tỏi, ớt bột, nước vo gạo, mắm, giấm ăn, đường
Bước 1: Khi chọn được những con ốc hương ngon, nhiều thịt hãy rửa sạch ốc hương 2-3 lần nước cho sạch đất cát, bùn bẩn, loại bỏ những con bị chết
Bước 2: Sau khi rửa sạch ốc hương hãy ngâm kỹ trong nước vo gạo hoặc ngâm với nước ớt (ớt tươi dầm nát hoặc ớt bột) để ốc nhả hết đi các chất bẩn, nên ngâm từ 2-5 tiếng nhé.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi, xếp sả nguyên cây đã rửa sạch xuống ở đáy nồi, tiếp đến là một ít gừng đập dập. Sau đó, bạn đổ một lớp hỗn hợp ốc với lá tía tô thái nhỏ vừa. Khi nồi ốc sôi tầm 3-4 phút thì bạn mới tắt bếp, đậy lại 1 tí mới vớt ra, lúc luộc không đảo nhiều lần để tránh ốc không bị đứt ruột.
Những điều lưu ý khi ăn ốc hương
+ Do môi trường sinh sống của ốc hương chủ yếu ở trong cát nên ốc hương có thể bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm bẩn, E coli, Salmonella và ký sinh trùng đường ruột. Nên ốc hương cần phải được ngâm, rửa, chế biến kỹ trước khi ăn. Nếu không chế biến kỹ những loại ký sinh trùng, tảo có thể gây ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy,…
+ Ốc hương có thể có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có khả năng kháng nhiệt cao, chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 80ºC. Do đó, cần luộc kỹ ốc trong nước sôi khoảng 4–5 phút để đảm bảo an toàn.
+ Khi ốc hương vào cơ thể sẽ tạo thành axit uric, tăng nguy cơ mắc bệnh gout, nếu uống thêm bia, rượu sẽ cản trở quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra ngoài cơ thể, khiến hình thành axit uric nhiều trong máu.
+ Vitamin C kết hợp với asen trong hải sản tạo ra asen hóa trị III rất dễ gây ngộ độc, thậm chí là tử vong khi ăn thường xuyên.
+ Nên ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước chanh, ớt cay. trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ để ốc nhả hết chất bẩn, đất cát,…
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…