Cách chọn ốc móng tay, sơ chế bảo quản ốc tươi ngon

8/10/2021 4:25:00 PM
Khi mua ốc móng tay khá nhiều chưa biết cách chọn ốc móng tay nên thường mua phải những con bị chết, ít thịt, ốc móng tay đã để lâu ngày không còn được tươi ngon.

 

Cách chọn ốc móng tay, sơ chế bảo quản ốc tươi ngon

Ốc móng tay là một trong những loại ốc được nhiều người yêu thích sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khi mua ốc móng tay khá nhiều chưa biết cách chọn ốc móng tay nên thường mua phải những con bị chết, ít thịt, ốc móng tay đã để lâu ngày không còn được tươi ngon. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bà nội trợ cách chọn mua ốc móng tay ngon, sơ chế, bảo quản ốc móng tay tươi ngon.

Những lợi ích tuyệt vời của ốc móng tay đối với sức khỏe

Ốc móng tay là một trong những loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Cứ 100g ốc móng tay có 33,6mg sắt điều này có nghĩa rằng lượng sắt trong ốc móng tay gấp 22,4 lần so với thịt lợn và 3,9 lần so với tiết lợn. Ốc móng tay có chứa 25 gam protein, lượng protein này tương đương với 50% lượng protein cần cung cấp cho cơ thể của một người bình thường.

+ Ốc móng tay còn được biết đến là thực phẩm giàu vitamin A, sắt, canxi, phốt pho cùng với nhiều dưỡng chất khác đều là những chất không thể thiếu cấu tạo nên tế bào da, tóc. Ngoài ra, ốc móng tay rất giàu selen nên có tác dụng chống lão hóa, nuôi dưỡng cơ thể, mái tóc.

+ Ốc móng tay có chứa một lượng taurine nhất định, có lợi cho việc giảm huyết áp và cholesterol ở người, tăng cường sức khỏe tim mạch.

+ Magie chứa trong ốc móng tay có tác dụng điều tiết đối với hoạt động của tim và có thể bảo vệ tốt hệ thống tim mạch, làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, đồng thời làm giãn nở động mạch vành, giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim.

+ Là một trong những loại thực phẩm giàu protein nên ốc móng tay được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

+ Khi tiêu thụ ốc móng tay với số lượng thích hợp sẽ có tác dụng thúc đẩy hoạt động, tăng trưởng của dây thần kinh, tế bào não, mạch máu trong cơ thể.

+ Ốc móng tay đem lại nguồn sắt quan trọng cho cơ thể, tránh các hiện tượng thiếu hụt máu, mệt mỏi do mức năng lượng thấp

+ Nguồn vitamin B12 có trong ốc móng tay cực có lợi cho sức khỏe não bộ, mang lại nhiều lợi ích cho người cao tuổi. Vitamin B12 giúp duy trì tính toàn vẹn của tế bào thần kinh bằng cách bảo tồn vỏ myelin bảo vệ đuôi tế bào thần kinh. Từ đó góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, bệnh đa xơ cứng, bệnh thoái hóa khác của hệ thần kinh

+Do chứa nhiều omega-3 lành mạnh nên ốc móng tay được biết đến là thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Cách chọn ốc móng tay, sơ chế bảo quản ốc tươi ngon

Hướng dẫn cách chọn ốc móng tay tươi ngon, nhiều thịt

Ốc móng tay được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: ốc móng tay xào me, ốc móng tay cháy tỏi, ốc móng tay nướng mỡ hành,… Khi chọn mua ốc móng tay khá nhiều các bà nội trợ chưa biết cách chọn nên thường mua phải những con bị chết, ít thịt, ốc móng tay đã để lâu ngày không còn được tươi ngon. Do đó, để chọn được ốc móng tay tươi ngon, thịt chắc hãy chú ý những điều sau đây

+ Nên chọn những con ốc móng tay toàn thân nguyên vẹn, lớp vỏ bên ngoài của ốc móng tay không bị nứt, sứt sẹo, không bị nứt hay mất gốc, vỏ có màu vàng cát, dễ dàng nhìn thấy lớp màng mịn và trong của thân ốc móng tay.

+ Không chọn mua những phần ốc móng tay được bó thành từng bó nhỏ từ 10-20 con, những bó ốc móng này thường  không đảm bảo dược nguồn gốc, chất lượng ốc móng tay, có thể bị trộn lẫn những con ốc chết, ốc đã để lâu ngày vào bên trong. Do đó, khi chọn mua ốc móng tay nên chọn mua những nơi bán ốc thả trong bể và lựa từng con, bán theo cân.

+ Quan sát thấy thịt ốc móng tay thò ra khỏi vỏ, cử động là ốc tươi mới nên chọn. Ngoài ra, các bà nội trợ có thể thử xem ốc còn tươi hay không chỉ cần thả chúng vào một thau nước, ốc còn sống sẽ ngay lập tức thè phần lưỡi bên trong ra, ngược lại thì không nên chọn mua vì đây là những con ốc dã để lâu ngày, thịt không còn ngon, ít thịt.

+ Chỉ nên mua ở những cửa hàng uy tín, chuyên bán ốc móng tay hay các loại hải sản. Tránh mua ốc móng tay không có nguồn gốc, bán trôi nổi trên mạng hay bán tại đường đi lại.

+ Khi ngửi ốc móng tay thấy có mùi tanh đặc trưng xen kẽ chút mùi bùn thì hãy chọn mua, những con ốc móng tay có mùi hôi, ôi thối khó chịu tuyệt đối không nên mua

Hướng dẫn cách sơ chế ốc móng tay sạch cát, bùn bẩn

Ốc móng tay cũng giống như nhiều loại ốc khác chúng sinh sống ở dưới cát, nằm sâu trong lớp đất bùn nên chúa đầy bùn cát nếu không biết cách sơ chế đúng cách bạn sẽ ăn lẫn cả cát, đất. Để làm sạch phần đất, cát trong ốc móng tay bạn hãy thực hiện các bước như sau:

Nước ấm

Bước 1: Chọn những con ốc móng tay còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.

Bước 2: Sau khi rửa sạch 2-3 lần nước cho sạch bụi bẩn, cát bám bên ngoài vỏ ốc

Bước 3: Ngâm ốc móng tay trong nước ấm ở mức nhiệt độ dưới 50 độ C, nhiệt độ cao thúc đẩy ốc hấp thụ nhiều nước hơn.

Bước 4: Ngâm trong khoảng 20 phút, dùng tay khuấy đều theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, làm cho ốc chóng mặt rồi nhanh chóng nhả hết cát trong thân mình ra ngoài.

Bước 5: Dùng kéo rạch một đường từ phía dưới lên trên, rạch khoảng 1cm là được. Lúc này dùng tay miết nhẹ là có thể đẩy hết cát trong bụng ra.

Nước muối loãng

Bước 1: Chọn những con ốc móng tay còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.

Bước 2: Sau khi rửa sạch 2-3 lần nước cho sạch bụi bẩn, cát bám bên ngoài vỏ ốc hãy cho ốc móng tay vào nước muối pha loãng khoảng 2 giờ đông hồ

Bước 3: Sau 2 giờ đồng hồ hãy mang đi rửa sạch lại với nước

Bước 4: Sau khi rửa sạch lại với nước, dùng dao nhọn lách vào 1 bên con ốc để tách đôi vỏ ốc và lấy thịt hoặc chần qua nước sôi để dễ dàng tách bỏ lớp thịt và vỏ của ốc

Bước 5: Rửa sạch ốc với nước cho sạch lần cuối để cho sạch và đem đi chế biến các món yêu thích.

Nước vo gạo

Bước 1: Chọn những con ốc móng tay còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.

Bước 2: Lấy một chậu nước vo gạo cắt thêm vài lát ớt tươi thả vào rồi cho ốc vào thau nước đó, trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút, ốc sẽ há miệng ra, giúp dễ dàng loại bỏ cát bên trong ốc.

Bước 3: Sau khi rửa sạch lại với nước, dùng dao nhọn lách vào 1 bên con ốc để tách đôi vỏ ốc và lấy thịt hoặc chần qua nước sôi để dễ dàng tách bỏ lớp thịt và vỏ của ốc

Bước 4: Rửa sạch ốc với nước cho sạch và chế biến các món yêu thích.

Ngâm ốc bằng thau kim loại

Bước 1: Ốc móng tay sau khi mua về rửa sạch 2-3 lần nước để loại bỏ rong rêu, chất bẩn, bùn cát bám trên mình ốc móng tay

Bước 2: Cho ốc móng tay vào thau kim loại từ 2-3 giờ. Các hợp chất trong kim loại sẽ tác động làm ốc nhả hết các chất bẩn, bùn đất trong thân mình ra

Bước 3: Sau khi rửa sạch lại với nước, dùng dao nhọn lách vào 1 bên con ốc để tách đôi vỏ ốc và lấy thịt

Bước 4: Rửa sạch ốc móng tay lại với nước cho sạch và chế biến các món yêu thích.

Hướng dẫn cách bảo quản ốc được tươi lâu mà vẫn tươi ngon

Bảo quản ốc không có tủ lạnh

Ốc móng tay sau khi mua về cho vào một túi vải hoặc túi lưới có lỗ nhỏ, đảm bảo thông thoáng để chứa ốc móng tay. Sau đó thường xuyên xịt đều nước lên mặt ốc để tạo độ ẩm, với cách này bạn có thể bảo quản ốc từ 1 - 3 ngày mà ốc vẫn giữ được độ tươi ngon

Bảo quản bằng tủ lạnh

Ốc móng tay mua về bạn cần làm sạch, cho luộc sơ trong nước sôi rồi lấy hết thịt ốc móng tay ra. Cho vào hộp hoặc túi zip bịt kín cho vào tủ lạnh bảo quản.

Những điều cần lưu ý khi ăn ốc móng tay 

Do môi trường sinh sống của ốc móng tay chủ yếu ở trong cát nên ốc móng tay có thể bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm bẩn, E coli, Salmonella và ký sinh trùng đường ruột do đó cần phải được ngâm, rửa, chế biến kỹ trước khi ăn. Bởi nếu không chế biến kỹ những loại ký sinh trùng, tảo có thể gây ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy,…Để đảm bảo sức khỏe, tránh bị nguy cơ nhiễm độc khi ăn ốc móng tay cần lưu ý những điều sau đây:

+ Tuyệt đối không ăn ốc móng tay bị chết, bốc mùi,…

+ Phần vỏ ốc móng tay không phù hợp để tiêu thụ do đó không nên ăn

+ Do chứa nguồn protein dồi dào, chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe không nên ăn quá nhiều sẽ có thể bị chướng bụng, gout, dị ứng

+  Phần nội tạng, ruột của ốc móng tay nên được loại bỏ trước khi ăn

+ Nếu bạn bị dị ứng với ốc móng tay không nên tiêu thụ ốc móng tay.

+ Do ốc móng tay có thể mang mầm bệnh E coli, Salmonella, ký sinh trùng đường ruột người già và trẻ nhỏ cần cẩn trọng khi ăn

+ Nếu sau khi ăn ốc móng tay cơ thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng như ngứa lưỡi, nổi mẩn trên da, ngứa, buồn nôn, nôn... nên đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt

+ Chỉ nên mua hoặc ăn ốc móng tay ở cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách chọn cua biển ngon nhiều thịt, sơ chế, bảo quản cua biển tươi ngon

Hướng dẫn cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt, cách bảo quản, sơ chế ghẹ

+ Hướng dẫn cách chọn mực, bảo quản mực, lợi ích của mực với sức khỏe

Hướng dẫn cách chọn tôm, bảo quản tôm tươi ngon

Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác