Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn

9/25/2021 11:18:00 AM
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…

 

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn

Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,… Nhưng để chế biến được những món ăn ngon từ thịt trâu khâu chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng, bởi nếu chọn được thịt trâu tươi ngon món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn thịt trâu ngon tránh nhầm lẫn với thịt bò.

Hướng dẫn cách chọn thịt trâu tươi ngon, tránh mua phải thịt trâu bị bơm nước

+ Tránh mua phải thịt trâu bơm nước khi chọn thịt trâu phải chọn những miếng thịt trâu có màu đỏ tươi, khi dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được sự đàn hồi

+ Không chọn mua những miếng thịt có màu sắc khác thường, nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có kiểm định chất lượng

+ Nên mua thịt trâu vào buổi sáng sớm hoặc trước 10 giờ sáng, không mua thịt trâu lúc cuối giờ chiều. Thời điểm này thịt trâu dễ bị trà trộn với nhiều loại thịt trâu chưa bán hết vào buổi sáng

+ Không chọn mua những miếng thịt trâu có mùi lạ, mùi ôi, khó chịu

+ Khi chọn mua thịt trâu đông lạnh cần quan sát màu sắc thịt trâu, nên chọn mua những gói thịt trâu đông lạnh có phần thịt màu đỏ hơi sẫm, không chọn những miếng thịt có màu tái đậm

+ Thịt trâu thường có màu hồng đậm hoặc đỏ sậm, thớ thịt hơi thô, thịt trâu cơ bắp ít thấy có mỡ hoặc nếu có mỡ trâu thường có màu trắng thì là thịt trâu ngon

+ Bao bì đóng gói thịt trâu đông lạnh phải đóng gói kỹ càng, không xuất hiện tình trạng rỉ nước, có ghi hạn sử dụng.

+ Không chọn những miệng thịt có màng ngoài nhớt nhiều, không có độ dẻo, khi ấn tay thấy bùng nhùng, nước rỉ ra từ miếng thịt.

+ Những miếng thịt trâu đông lạnh ngon sẽ không có mùi lạ và khi dùng tay để ấn vào thì thịt có độ kết dính và đàn hồi tốt

+ Nếu chế biến các món như sốt vang khi chọn mua thịt trâu nên chọn phần thịt nhiều gân khi nấu sốt vang thịt sẽ giòn ngon

+ Nếu chế biến các món hầm thì nên chọn bắp trâu, các món xào nên chọn phần thịt mông của trâu

Cách sơ chế thịt trâu loại bỏ mùi gây đặc trưng của thịt trâu

Để khử bớt mùi gây đặc trưng của thịt trâu hãy nướng một củ gừng trên bếp ga hoặc than, cạo bớt phần vỏ cháy bên ngoài, đem đi giã giã nhuyễn. Lấy phần gừng đã được giã nhuyễn đem xát lên bề mặt bên ngoài thịt, để yên khoảng 5 phút. Sau 5 phút hãy xả sạch bằng nước lạnh cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau

Cách chế biến những món ăn ngon từ thịt trâu

Những món ăn từ thịt trâu được chế biến khá đơn giản, tận dụng từ những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp, thời gian chế biến khá nhanh. Các bà nội trợ có thể chế biến những món ăn ngon từ thịt trâu theo những công thức chế biến dưới đây:

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn

Thịt trâu xào rau muống

Nguyên liệu: thịt trâu 400g, rau muống, tỏi, dầu hào, hạt tiêu, gia vị

Thực hiện:

Bước 1: Thịt trâu thái miếng mỏng, rau muống nhặt bớt lá và phần cọng già đem rửa sạch, tỏi bóc vỏ băm nhỏ

Bước 2: Uớp thịt trâu với 1 thìa dầu hào, chút hạt nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, 1/2 phần tỏi băm khoảng 10 phút để thịt trâu mềm

Bước 3: Rau muống trần qua nước sôi rồi vớt ra để ráo hoặc ngâm trong nước đá lạnh cho giòn, xanh

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng cho thêm tỏi vào phi thơm. Cho thịt trâu vào đảo đều tay, khi thịt chín tới thì cho rau muống vào xào cùng thêm gia vị cho vừa ăn

Thịt trâu xào lá lốt

Nguyên liệu: thịt trâu 300g, hành tây 1 củ, lá lốt, tỏi băm, gia vị thông dụng gồm dầu ăn, tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm

Thực hiện:

Bước 1: Lá lốt rửa sạch là thái khúc khoảng 1cm, hành tây thái miếng mỏng, thịt trâu rửa sạch với gừng sau đó dùng dao sắc, thái thịt thành các miếng mỏng.

Bước 2: Cho thịt trâu vào trong 1 chiếc bát rộng cho thêm một chút tỏi băm, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 chút tiêu, đem trộn đều để yên trong 15 phút

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho thêm dầu đun nóng cho thêm tỏi băm vào phi thơm, khi mùi hương từ tỏi và hành bốc lên thơm cho tiếp phần thịt trâu vào chảo, xào cho đến khi săn và chín mềm thì cho thịt trâu ra đĩa để riêng.

Bước 4: Cho tiếp phần hành tây vào đảo đều cho đến khi hành tây vừa chín tái cho thịt trâu, lá lốt vào đảo đều, các nguyên liệu đã chín đều, dùng muỗng múc ra đĩa và thưởng thức.

Thịt trâu hấp sả ớt

Nguyên liệu: thịt trâu tươi 500g, sả, ớt tươi, hành tím, tỏi, rau thơm, dưa chuột, gừng, gia vị

Thực hiện:

Bước 1: Thịt trâu tươi rửa sạch, thái miếng mỏng, các loại hành khô, tỏi, sả, ớt  rửa sạch băm nhỏ, rau thơm và dưa chuột đem rửa sạch để ráo nước

Bước 2: Thịt trâu sau khi thái ướp cùng 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, 1 ít hành tỏi và sả băm, ớt, ướp trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Quấn thịt trâu vào nhánh sả và xếp vào đĩa hấp trong vòng 10 phút kể từ khi nước sôi.

Bước 3: Pha nước chấm theo công thức: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, sau đó là tỏi, sả và ớt băm vào đảo đều, cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, sau đó là tỏi, sả và ớt băm vào đảo đều, thêm 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm vào chảo và chưng đến khi nước sốt có màu nâu cánh gián đẹp mắt và sánh quyện lại là được.

Bước 4: Thịt trâu hấp sả ớt chín thì xếp ra đĩa, rưới nước sốt vừa chế biến lên trên là có thể thưởng thức.

Thịt trâu nhúng mẻ

Nguyên liệu: thịt trâu 1kg, mẻ½ chén, xương lợn 500g, sả 5 củ, gừng, ớt khô, hành củ, tỏi, nước tương, hạt nêm, bột canh, rau ăn kèm gồm mồng tơi, lá tai tượng, rau muống,…

Thực hiện

Bước 1: Phần rau sống ăn kèm đem rửa sạch để ráo nước, xương lợn chần qua nước sôi rửa lại với nước rồi đem ninh lên làm nước dùng, khi ninh nhớ vớt bỏ bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Thịt trâu rửa sạch với nước lạnh, thái thành những miếng mỏng vừa ăn

Bước 2: Thịt trâu sau khi thái xong ướp cùng với gừng đập dập nhỏ, sả cắt lát, tỏi băm, nước tương, ướp trong khoảng 30 phút

Bước 3: Mẻ bỏ ra bát riêng tán nhão cho thêm một chút nước khuấy đều và dùng rây để lọc mẻ và chỉ lấy phần nước, sả đập dập để sang một bên.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi thơm cho phần nước dùng đã ninh vào và đun sôi, khi nước sôi lại cho thêm mẻ vào, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị

Bước 5: Chuyển nồi nước dùng sang nồi nhỏ để nhỏ lửa, khi ăn nhúng thịt trâu tới đó, cho thêm rau ăn kèm. Nước chấm thịt trâu có thể sử dụng muối tiêu chanh, nước tương,…

Thịt trâu hầm sả

Nguyên liệu: thịt trâu 300g, xương sườn trâu 500g, sả 5 nhánh, hành khô, tỏi, gừng, ớt, 1 quả đu đủ xanh, gia vị

Thực hiện

Bước 1: Thịt trâu, sườn trâu rửa sạch với nước đối với thịt thái miếng vuông cạnh khoảng 4 cm, chặt sườn thành các khúc vừa phải

Bước 2: Sả đập dập rồi cắt khúc khoảng 5 cm, hành, tỏi, gừng cũng rửa sạch, đập dập và băm nhỏ, cho vào nồi thịt trâu bóp để trộn đều, đu đủ sau khi rửa sạch, để nguyên vỏ rồi bổ làm 4 và bỏ phần hạt đi.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho thêm dầu ăn vào phi thơm hành tỏi đã băm rồi cho thịt trâu đã chuẩn bị vào xào. Đổ nước ngập mặt thịt rồi cho phần đu đủ vào đậy vung hầm trong khoảng 45 phút, cho thêm gia vị cho vừa ăn

Thịt trâu om lá lồm

Nguyên liệu: thịt trâu tươi 300g, lá lồm 1 bó, tỏi 1 củ, gừng tưới 1 củ, ớt tươi 2-3 quả, gạo 1 nắm nhỏ

Thực hiện:

Bước 1: Thịt trâu rửa lại với nước, lấy nước cốt gừng chà xát lên miếng thịt để khử bớt mùi gây, rửa sạch lại với nước đem cả miếng thịt trâu nướng qua lửa để miếng thịt thơm hơn, sau đó thái miếng mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, ớt thái miếng mỏng.

Bước 2: Thịt trâu sau khi thái xong hãy ướp cùng với1 ít tỏi, mì chính và 1/2 thìa nước mắm trong vòng ít nhất 15 phút để thịt ngấm gia vị

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi băm, ớt băm sau đó cho thêm thịt trâu vào, để lửa khá to và đảo đều tay. Khi thấy thịt trâu săn lại hãy xếp thịt vào niêu đất, đổ nước sôi để nguội vào xâm xấp mặt thịt, đậy kín vung, để lửa vừa và ninh, ninh khoảng 15-20 phút thì cho nắm gạo vào ninh cùng với lá nồm. Sau khi các nguyên liệu đã nhừ hãy cho thêm gia vị cho vừa ăn là được.

Thịt trâu nướng lá lốt

Nguyên liệu: Thịt trâu 1kg, lá lốt, sả 3-4 cây, tỏi, gừng, hành khô, dầu hào, dầu ăn, đường trắng, nước mắm, sa tế, hạt tiêu, hạt nêm

Thực hiện

Bước 1: Thịt trâu rửa sạch tháo miếng vừa ăn, sả thái nhỏ, hành và tỏi khô bóc bỏ, gừng cạo vỏ, lá lốt rửa sạch để ráo nước

Bước 2: Hành, tỏi, gừng nhã nguyễn cho thịt trâu vào ướp cùng với 2 thìa dầu hào; 2 thìa đường; 5 thìa dầu ăn; 4 thìa nước mắm ngon; 2 thìa sa tế, 2 thìa hạt tiêu; lá lốt thái nhỏ trộn đều để khoảng 2 tiếng

Bước 3: Lấy thịt trâu cho lên vỉ nướng để nướng hoặc cho vào nồi chiên không dầu, có thể cuộn thịt trâu trong lá lốt rồi nướng trên bếp than cũng được.

Thịt trâu xào khế chua

Nguyên liệu: thịt trâu 500g, khế chua 5-6 quả, tỏi, gừng, gia vị, hành lá

Thực hiện:

Bước 1: Thịt trâu rửa sạch, thái miếng mỏng, khế rửa sạch cắt bỏ phần viền, thái miếng vừa ăn, tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ băm nhỏ, hành lá nhặt sạch, thái cắt khúc

Bước 2: Thịt trâu sau khi thái đem ướp với gừng băm, 1/2 phần tỏi băm, 1 thìa dầu hào, chút bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị

Bước 3: Đun nóng dầu ăn thêm tỏi vào phi thơm, cho thịt trâu vào xào với lửa lớn khoảng 2 phút rồi cho khế vào xào cùng, thêm gia vị cho vừa ăn. Khi khế đổi màu và chín tới thì rắc phần hành lá vào và tắt bếp

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò

Bí quyết chọn thịt lợn ngon, cách khử mùi, bảo quản, rã đông thịt lợn đúng cách

Những món ăn ngon từ thịt ngựa, cách chọn thịt ngựa tươi ngon

Bí quyết chọn được vịt ngon dày thịt, cách khử mùi hôi của vịt

Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác