7 cách giúp ngăn chặn bệnh dị ứng của thú cưng, vật nuôi

9/26/2020 9:34:00 PM
Những biểu hiện mà vật nuôi của bạn, chó, mèo bị dị ứng thường khiến chúng dễ kích ứng, ngứa, tăng liếm

Chó hoặc mèo bị dị ứng theo mùa thường biểu hiện những dị ứng đó qua da. Nếu không được điều trị, dị ứng theo mùa thường tiến triển thành dị ứng quanh năm

Vật nuôi bị dị ứng thường rất ngứa và chu kỳ ngứa gãi dẫn đến da bị viêm, kích ứng dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp

Có một số bước đơn giản, hoàn toàn tự nhiên mà những người bảo vệ chó hoặc mèo bị dị ứng có thể thực hiện để giảm bớt sự khó chịu cho thú cưng của họ

7 cách giúp ngăn chặn bệnh dị ứng của thú cưng, vật nuôi

Bước đầu tiên là giải quyết chế độ ăn của vật nuôi và khả năng mắc hội chứng ruột bị rỉ rịn

Các bước khác bao gồm tránh tất cả các loại vắc-xin và thuốc thú y không cần thiết, cung cấp liệu pháp tưới tiêu và hỗ trợ kháng histamine tự nhiên

Những người bị dị ứng theo mùa thường có các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp như sụt sịt, hắt hơi, ho và đôi khi khó thở.

Khi chó hoặc mèo bị dị ứng theo mùa, các triệu chứng có thể khá đa dạng, nhưng thường được biểu hiện dưới dạng một tình trạng gọi là viêm da dị ứng , là tình trạng da bị kích ứng hoặc viêm.

Dấu hiệu cho thấy thú cưng của bạn đang bị dị ứng

Một con vật cưng bị dị ứng thường rất ngứa. Bé sẽ gãi quá mức và thường có thể bị kích thích hoặc cáu kỉnh. Nó có thể cắn hoặc nhai một bộ phận nào đó trên cơ thể, hoặc có thể bị ngứa từ đầu mũi đến đầu đuôi. Bé có thể cọ người vào bàn ghế hoặc thảm để giúp giảm cơn ngứa.

Khi tình trạng ngứa và gãi ngày càng nặng hơn, da sẽ bị viêm và mềm, và các bệnh nhiễm trùng thứ phát có thể phát triển. Có thể có những vùng bị rụng tóc, vết loét hở hoặc vết loét đã đóng vảy. Anh ta có thể phát triển các nốt nóng , là những vùng da bị viêm, nhiễm trùng do vi khuẩn da bình thường phát triển quá mức.

Những vật nuôi bị dị ứng theo mùa thường cũng có vấn đề về tai và chân. Các ống tai trở nên ngứa và viêm, và chúng thường bị nhiễm nấm men hoặc vi khuẩn.

Các triệu chứng có thể có của nhiễm trùng tai bao gồm gãi tai, lắc đầu dữ dội, rụng tóc quanh tai và có mùi hôi hoặc tiết dịch từ tai.

Vì chó, mèo đổ mồ hôi từ đệm chân nên khi chúng đi ra ngoài, các chất gây dị ứng sẽ bám vào bàn chân của chúng. Những chất gây dị ứng đó được theo dõi trở lại bên trong và xung quanh nhà của bạn, và là nguồn chính gây ngứa cho thú cưng của bạn.

Vật nuôi bị dị ứng thường liếm hoặc nhai ở chân của chúng. Việc liếm và nhai quá nhiều có thể gây ra nhiễm trùng nấm men thứ cấp trên bàn chân. Nếu bàn chân của thú cưng của bạn bắt đầu có mùi mốc, hoặc giống như bỏng ngô pho mát hoặc ngô chiên, rất có thể chúng đã bị nhiễm trùng nấm men.

Mặc dù không phổ biến nhưng một số vật nuôi, đặc biệt là mèo, có thể phát triển các triệu chứng tương tự như ở người bị dị ứng, chẳng hạn như chảy nước mũi, chảy nước mắt, hắt hơi và ho.

Phương pháp điều trị tự nhiên cho vật nuôi bị dị ứng

Sau đây là 7 bước thông thường, hoàn toàn tự nhiên mà bạn có thể thực hiện để giúp thú cưng bớt khó chịu khi bị dị ứng theo mùa.

1.Điều đầu tiên tôi làm với chó hoặc mèo bị dị ứng là xem lại chế độ ăn uống của chúng và đánh giá khả năng mắc hội chứng đi ỉa. Thông thường, chứng loạn khuẩn, còn được gọi là ruột bị sì hơi, là lý do khiến dị ứng theo mùa trở nên tồi tệ hơn từ năm này sang năm khác.

Ví dụ, giả sử một con chó 2 tuổi chỉ hơi ngứa vào tháng Năm và tháng Sáu. Khi lên 3, nó bị ngứa từ tháng 5 đến tháng 8. Ở tuổi 4, nó bị ngứa quanh năm. Đây là một con vật cưng nên được đánh giá về đường ruột bị rò rỉ, vì nó rất có thể đóng một vai trò lớn trong việc làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng của chúng khi chúng trưởng thành.

Đường tiêu hóa (GI) của thú cưng của bạn có nhiệm vụ rất quan trọng là phân biệt những chất dinh dưỡng nào sẽ cho phép vào máu và loại nào để loại bỏ (như chúng ta biết, nhiều con chó sẽ ăn bất cứ thứ gì). Công việc của đường tiêu hóa là cho phép các chất dinh dưỡng vào trong khi ngăn chặn các chất gây dị ứng.

Khi ruột bắt đầu "sì hơi", điều đó có nghĩa là nó đang cho phép các chất gây dị ứng vào máu. Thông thường, thuốc - đặc biệt là thuốc kháng sinh - gây ra hội chứng ruột.

Bất kỳ vật nuôi nào đang điều trị bằng thuốc thông thường nên được đánh giá xem có rò rỉ ruột hay không. Có một xét nghiệm mới về chứng loạn khuẩn ở chó từ Phòng thí nghiệm A&M GI của Texas mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra tình trạng này nếu bạn không chắc thú cưng của mình có bị ảnh hưởng hay không.

Một nguyên nhân khác khiến ruột bị rò rỉ là chế độ ăn đã qua chế biến có chứa các thành phần biến đổi gen . Vật nuôi bị dị ứng nên được chuyển sang chế độ ăn uống chống viêm. Chế độ ăn uống tạo ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm có nhiều carbohydrate.

Chế độ ăn của thú cưng bị dị ứng nên rất ít ngũ cốc. Nếu nhãn bao bì ghi "không có ngũ cốc" thì đó là một khởi đầu tốt, nhưng cũng nên ghi không có đậu nành, không có ngô, không có gạo, không có lúa mì, không có lúa mì nguyên chất hữu cơ, không có bột sắn, không có đậu Hà Lan, không có đậu lăng, không có đậu gà, và không có khoai tây.

Nếu bạn tuân theo lý thuyết về năng lượng thực phẩm Trung Quốc hoặc lý thuyết về thực phẩm Trung Quốc, bạn cũng sẽ muốn tránh các loại thực phẩm hoặc thực phẩm có tính nóng nhiều năng lượng có thể biểu hiện hoặc tăng phản ứng viêm. Điều này thường có nghĩa là tránh thịt gà.

Bằng cách loại bỏ thêm đường và carbohydrate trong chế độ ăn uống, bạn cũng sẽ hạn chế nguồn cung cấp thức ăn cho nấm men, có thể rất có lợi cho chó ngứa.

2.Điều thứ hai tôi khuyên bạn nên tăng cường axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của thú cưng của bạn. Các nguồn tốt nhất của các axit béo này đến từ đại dương, bao gồm nhuyễn thể, cá hồi, cá ngừ, cá cơm và dầu cá mòi, và các nguồn dầu cơ thể cá khác.

Đảm bảo omega-3 mà bạn cung cấp cho thú cưng của mình đã được kiểm tra độ tinh khiết, có nguồn gốc bền vững và lý tưởng nhất là từ viên nang hoặc máy bơm không khí để tránh các vấn đề ôi thiu mà chúng ta gặp phải với dầu đổ vào.

Tôi cũng khuyên bạn nên dùng dầu dừa cho những vật nuôi bị dị ứng vì nó có chứa axit lauric, có đặc tính chống nấm tự nhiên có thể giúp ngăn chặn việc sản xuất nấm men trong cơ thể vật nuôi của bạn. Dầu omega-3 kết hợp với dầu dừa có thể kiểm soát hoặc thậm chí ngăn chặn phản ứng viêm ở vật nuôi bị dị ứng.

Điều quan trọng nữa là cung cấp cho thú cưng của bạn nước uống tinh khiết, sạch sẽ không chứa flo, flo, kim loại nặng hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Nếu hiện tại bạn không lọc nước uống cho chó hoặc mèo và chúng bị dị ứng theo mùa, tôi thực sự khuyên bạn nên cải thiện chất lượng nước mà chúng đang uống.

3.Bởi vì dị ứng là một phản ứng phóng đại của hệ thống miễn dịch (định nghĩa của dị ứng là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch), điều quan trọng là không thêm vào vấn đề. Điều này có nghĩa là tránh các loại vắc xin và thuốc thú y không cần thiết, bao gồm cả hóa chất ngăn ngừa dịch hại.

Vắc-xin được thiết kế để kích thích hệ thống miễn dịch, đây là điều cuối cùng mà động vật bị dị ứng cần. Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y tích hợp của bạn về các bài kiểm tra hiệu giá để đo khả năng miễn dịch của thú cưng, như một biện pháp thay thế cho việc tiêm phòng tự động.

Nếu thú cưng của bạn đang dùng thuốc thường xuyên hoặc đã dùng một đợt thuốc dài hạn trong quá khứ, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc thiết lập cái mà tôi gọi là "kiểm soát thiệt hại", có nghĩa là cung cấp hỗ trợ nội tạng hoặc một chương trình giải độc ngắt quãng để giúp cơ thể thú cưng của bạn loại bỏ các sản phẩm phụ độc hại và dư lượng thuốc.

4.Điều thứ tư bạn có thể làm là giúp loại bỏ chất gây dị ứng trong cơ thể thú cưng của bạn. Thật thú vị, tôi thấy rằng rất ít bác sĩ thú y thông thường đề nghị cách tiếp cận miễn phí và khá hiệu quả này để quản lý dị ứng của vật nuôi. Nó được gọi là liệu pháp tưới.

Chúng tôi sử dụng nó trong y học con người. Các bác sĩ da liễu khuyến cáo những người bị dị ứng do tiếp xúc nên tắm hai lần một ngày để rửa sạch các chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể. Nhưng vì một số lý do, nó không được đề xuất cho bệnh nhân ngứa thú y. Nó có thể hơi khó làm, nhưng nó rất xứng đáng.

Những vật nuôi thường xuyên đi ra ngoài thu thập hàng triệu chất gây dị ứng. Bạn không thể nhìn thấy chúng, nhưng những chất gây dị ứng đó đang bám quanh lông thú cưng của bạn. Khi cô ấy vào bên trong, các chất gây dị ứng sẽ đi theo cô ấy. Một cách tiếp cận thông thường là rửa sạch chúng, có thể giúp giảm đau tức thì cho làn da bị viêm, kích ứng. Tôi cũng khuyên bạn nên theo dõi bằng nước chanh hoặc giấm để giúp kiểm soát nhiễm trùng nấm men.

Gội đầu thường xuyên cũng làm trôi đi các chất gây dị ứng trên lông và da, đồng thời có thể làm giảm đáng kể mức độ chất gây dị ứng trên và trong cơ thể thú cưng của bạn, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp. Tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng dầu gội không chứa hạt và cân bằng độ pH. Vì bột yến mạch là một loại carbohydrate và carbs nuôi men, tôi không khuyên dùng dầu gội làm từ bột yến mạch.

Ngâm chân , đặc biệt nếu triệu chứng duy nhất của bệnh dị ứng theo mùa của thú cưng là ngứa chân, là một cách tuyệt vời để giảm lượng chất gây dị ứng mà thú cưng của bạn theo dõi vào nhà và lây lan khắp môi trường trong nhà. Nếu thú cưng của bạn dễ liếm và nhai chân, đây là một cách tuyệt vời để giảm khả năng bị nhiễm trùng giường móng, u nang kẽ và các miếng đệm bị viêm, sưng tấy.

Bạn có thể chuẩn bị một bồn ngâm chân ngay bên ngoài cửa và đảm bảo rằng con chó của bạn đứng trong bồn rửa mặt làm dịu, khử trùng trước khi chúng vào nhà. Tin hay không thì tùy, thói quen đơn giản này đã khiến nhiều bệnh nhân dị ứng theo mùa của tôi không dùng thuốc suốt cả mùa hè.

Nếu bạn tình cờ sống trong một căn hộ hoặc chung cư và không thể ngâm chân bên ngoài cửa nhà, thay vào đó, bạn có thể sử dụng một lon cà phê trong nhà. Hoặc bạn có thể thả chó vào vòi hoa sen hoặc bồn tắm. Lý thuyết vô lý đằng sau điều này là: nếu chúng ta biết các chất gây dị ứng ngoài trời là lý do khiến thú cưng ám ảnh liếm và nhai những bàn chân ngứa của mình, thì việc loại bỏ những chất gây dị ứng đó bằng tay sẽ giúp giảm đau đáng kể mà không cần dùng thuốc.

Nước rửa mắt hàng ngày cũng có thể rất hiệu quả đối với những vật nuôi đang cộm mắt. Điều rất quan trọng là bạn không sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa thuốc của con người. Có một loại thuốc nhỏ mắt hoàn toàn tự nhiên, không kê đơn được sản xuất bởi Halo Pets có thể làm giảm kích ứng và viêm mắt. Keo bạc cũng là một cách tuyệt vời để khử trùng an toàn cho khuôn mặt và vùng mỏng manh xung quanh mắt của thú cưng.

7 cách giúp ngăn chặn bệnh dị ứng của thú cưng, vật nuôi

5.Điều thứ năm bạn có thể làm để giúp thú cưng bị dị ứng của mình là giảm các chất gây dị ứng và độc tố xung quanh nhà bạn và trong môi trường sống của chó hoặc mèo của bạn. Hút bụi tất cả các tấm thảm, thảm và vải bọc, lau sàn cứng, giặt đồ cho thú cưng và người ít nhất một lần một tuần.

Giữ cho các khu vực trong nhà của bạn nơi thú cưng của bạn dành hầu hết thời gian của mình càng ít chất gây dị ứng càng tốt. Sử dụng chất tẩy rửa không độc hại thay vì chất tẩy rửa gia dụng truyền thống. Đảm bảo rằng bạn không thêm bất cứ thứ gì độc hại vào môi trường gia đình có thể tạo ra nhiều chất quá mẫn cảm với hóa chất ở thú cưng của bạn.

Trong mùa dị ứng, hãy đóng cửa sổ càng nhiều càng tốt, và thay đổi bộ lọc trên thiết bị sưởi ấm hoặc lưu thông không khí thường xuyên. Đầu tư vào một máy lọc không khí để loại bỏ các chất gây dị ứng bên trong nhà. Cân nhắc che giường cho thú cưng của bạn bằng tấm che bụi có thể được giặt thường xuyên để giúp giảm ô nhiễm chất gây dị ứng mà chúng có thể mang từ bên ngoài vào.

6.Thứ sáu là cung cấp hỗ trợ kháng histamine tự nhiên cho thú cưng của bạn. Có những chất bổ sung mà tôi thường kê đơn cho thú cưng bị dị ứng theo mùa, bắt đầu với quercetin, là một bioflavonoid có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng histamine. Tôi gọi nó là "Benadryl của tự nhiên", vì nó rất hiệu quả trong việc ngăn chặn giải phóng histamine.

Histamine là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm, mẩn đỏ và kích ứng liên quan đến phản ứng dị ứng. Việc điều hòa quá trình sản xuất và biểu hiện histamine sẽ giúp thú cưng của bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bromelain và papain là các enzym phân giải protein làm tăng sự hấp thụ của quercetin, làm cho nó hiệu quả hơn. Tôi thích kết hợp bromelain và papain với vitamin C và quercetin, vì chúng có tác dụng hiệp đồng tuyệt vời.

Chúng cũng ngăn chặn giải phóng prostaglandin, do đó làm giảm đau và viêm màng nhầy bị kích thích và các khu vực khác của cơ thể.

Các loại thảo mộc như cây tầm ma, cây mao lương, cây me chua, cỏ roi ngựa, hoa cơm cháy và cây vuốt mèo có lịch sử được ghi nhận trong việc giúp động vật chống lại các phản ứng dị ứng theo mùa. Từ lâu, những loại thảo mộc này chỉ được sử dụng trên người, nhưng trong hàng trăm năm qua, các nhà thảo dược thú y cũng đã sử dụng thành công chúng với cả chó và mèo.

Sterol thực vật và sterolins , là những chất chống viêm, cũng đã được sử dụng thành công để điều chỉnh hệ thống miễn dịch hướng tới một phản ứng cân bằng hơn ở những bệnh nhân dị ứng.

Mật ong sản xuất tại địa phương chứa một lượng nhỏ phấn hoa từ khu vực địa phương có thể giúp giải mẫn cảm cơ thể với các chất gây dị ứng tại chỗ theo thời gian. Thông thường, nơi tốt nhất để tìm mật ong địa phương là ở chợ nông sản hoặc cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe khu vực lân cận. Kiểm tra với bác sĩ thú y về liều lượng thích hợp cho chó hoặc mèo của bạn.

7.Cuối cùng, nếu bạn đã thử một số hoặc tất cả các đề xuất trên mà không thành công, tôi khuyên bạn nên giúp hệ thống miễn dịch của thú cưng của bạn yên tĩnh thông qua giải mẫn cảm. Điều này có thể đạt được thông qua một kỹ thuật được gọi là Kỹ thuật Loại bỏ Dị ứng (NAET) của Nambudripad được thực hiện bởi các học viên được đào tạo để điều trị cho chó và mèo, hoặc thông qua liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi.

Liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi (SLIT) là một biến thể tương đối mới của phương pháp tiêm dị ứng để điều trị viêm da dị ứng (dị ứng da) ở chó, mèo và ngựa. SLIT phổ biến ở Châu Âu và nó được sử dụng để điều trị bệnh dị ứng da và hô hấp ở người. Liệu pháp miễn dịch ngậm dưới lưỡi được thực hiện bằng đường uống, dễ dàng hơn cho cả bạn và thú cưng của bạn so với tiêm. Nó được cung cấp với một máy phân phối bơm định lượng để phun một vài giọt dung dịch gây dị ứng lên các mô dưới và xung quanh lưỡi.

Tôi đã thành công tốt đẹp khi sử dụng một sản phẩm ngậm dưới lưỡi có tên là liệu pháp miễn dịch đặc hiệu theo vùng, hoặc RESPIT®. Tôi thích nó vì nó không dựa vào thử nghiệm để xác định con chó hoặc con mèo của bạn bị dị ứng với chất gì. Nó sử dụng một hỗn hợp các chất gây dị ứng khu vực quan trọng nhất để thay thế.

Vì vậy, ví dụ: nếu bạn vừa chuyển đến Trung Tây vào giữa mùa cỏ phấn hương và con chó của bạn đang phải chịu đựng rất nhiều, đây có thể là một lựa chọn không có hóa chất tuyệt vời để giúp giải mẫn cảm cho con chó của bạn. Nếu thú cưng của bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm da dị ứng, tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y về liệu pháp miễn dịch ngậm dưới lưỡi, phương pháp này có thể giải quyết theo thời gian chứng dị ứng cơ bản thay vì chỉ giải quyết các triệu chứng.

Nếu bạn quyết định sử dụng liệu pháp miễn dịch ngậm dưới lưỡi, điều quan trọng cần biết là hầu hết vật nuôi yêu cầu một liệu trình "giảm đau tức thì" (bao gồm tắm trị liệu, thảo mộc và chất dinh dưỡng làm giảm viêm), ngoài việc bắt đầu một liệu pháp giải mẫn cảm dưới bất kỳ hình thức nào.

Giải mẫn cảm cho thú cưng là một trong những giải pháp lâu dài tốt nhất để kiểm soát dị ứng và liệu pháp miễn dịch ngậm dưới lưỡi là một lựa chọn không cần kim tiêm.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác