6 điều nên làm khi chó cưng của bạn từ 7 tuổi trở lên, khi chó bắt đầu già

9/23/2020 10:14:00 PM
Với chó lớn tuổi yêu cầu ta làm những điều khác với những con chó nhỏ tuổi hơn, và vì ta không chỉ muốn giúp thú cưng sống lâu nhất có thể mà còn có chất lượng cuộc sống tuyệt vời khi chúng già đi

Nếu con chó của bạn từ 7 tuổi trở lên, nó chính thức là chó già; Vì việc chăm sóc tốt nhất cho một chú chó già cần có kế hoạch và chuẩn bị, đây là lúc bắt đầu

May mắn thay, khi con chó của bạn bước vào những năm cuối đời, bạn có thể làm nhiều điều để nửa sau của cuộc đời nó vui vẻ và khỏe mạnh như nửa đầu

Cho ăn một chế độ ăn uống thực phẩm tươi, bao gồm protein chất lượng cao và đảm bảo rằng các thành viên trong gia đình chó của bạn được tập thể dục thường xuyên là hai việc cần làm

Duy trì khả năng vận động và sự thoải mái về thể chất, đồng thời đảm bảo chó có cơ hội tiếp xúc với xã hội và kích thích tinh thần cũng cực kỳ quan trọng

Nếu con chó của bạn từ 7 tuổi trở lên, nó được coi là đã bắt đầu già, và trong mắt bạn, nó có thể vẫn là một chú cún con - và thậm chí cư xử như hầu hết các ngày - thì điều quan trọng vẫn là bạn phải thừa nhận rằng nó đang già đi. Điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch chuyển đổi từ chó con hoặc chó trưởng thành cha mẹ sang sự tận tụy của một người già và cuối cùng là chó lão hẳn.

Với chó lớn tuổi yêu cầu chúng tôi làm những điều khác với những con chó nhỏ tuổi hơn, và vì bạn không chỉ muốn giúp thú cưng của bạn sống lâu nhất có thể mà còn có chất lượng cuộc sống tuyệt vời khi chúng già đi, bây giờ là thời điểm tốt để cung cấp cho đối tượng một số suy nghĩ cụ thể

Rất may, khi những con chó của chúng tôi lớn lên theo năm tháng, chúng tôi được trao một cơ hội duy nhất và tuyệt vời để làm cho nửa sau của cuộc đời chúng khỏe mạnh và hạnh phúc như nửa đầu.

Làm thế nào để giúp chó già của bạn luôn hoạt bát khi về già

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống của chúng khi cần thiết và đảm bảo nó bao gồm nhiều protein chất lượng cao - Hầu hết mọi con chó đều phát triển tốt với chế độ ăn đầy đủ, không chế biến dành riêng cho từng loài, nhưng vật nuôi già cần nhiều protein hơn so với động vật non. Protein càng dễ tiêu hóa và dễ đồng hóa, đồng thời độ ẩm của thực phẩm càng cao thì các cơ quan càng dễ bị lão hóa.

6 điều nên làm khi chó cưng của bạn từ 7 tuổi trở lên, khi chó bắt đầu già

Chế độ ăn lành mạnh nhất cho hầu hết vật nuôi, bất kể độ tuổi, là thức ăn chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu càng gần với dạng tự nhiên càng tốt - và điều này bao gồm thịt động vật, nên là nền tảng cho chế độ ăn uống lành mạnh của chó trong suốt cuộc đời của nó. Thực phẩm chưa qua tinh chế hoặc chế biến cao cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Cố gắng tránh xa mọi thức ăn thương mại cho thú cưng có chứa tỷ lệ carbs cao, bất kể tuổi tác hay cân nặng của chó. Sự hiện diện của carbs (lớn hơn 20%) trong thức ăn cho vật nuôi thương mại là quá mức và gây quá tải về mặt trao đổi chất.

2.Tập thể dục cho chó mỗi ngày - Chó già và thậm chí cả chó gần già vẫn cần tập thể dục hàng ngày để duy trì sức khỏe và thể chất tốt. Tất nhiên, những chú chó lớn tuổi không thể tập thể dục hoặc thi đấu ngang ngửa với những chú chó nhỏ hơn, nhưng chúng vẫn cần đi dạo thường xuyên và các hoạt động thể chất khác phù hợp với lứa tuổi. Bơi lội là một trong những cách yêu thích của tôi để tập thể dục cho thú cưng lớn tuổi.

Có ba loại bài tập chống lão hóa cũng có thể mang lại lợi ích to lớn cho cơ thể chó già:

•Bài tập phạm vi chuyển động thụ động (PROM)

•Các bài tập duy trì sự cân bằng và chuyển động của chất lỏng

•Các bài tập nhắm vào các cơ lớn, hỗ trợ cơ thể như gân kheo và cơ mông

Kéo giãn nhẹ nhàng cũng là một công cụ tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của con chó của bạn. Những người được chứng nhận về phục hồi chức năng động vật có thể dạy bạn các bài tập thích hợp mà bạn có thể làm ở nhà để cải thiện khả năng giữ thăng bằng, khả năng nhận biết và phạm vi chuyển động. Yêu cầu bác sĩ thú y kết nối bạn với các chuyên gia phục hồi chức năng tại địa phương.

3.Duy trì sự thoải mái về thể chất và khả năng vận động của nó - Nếu chó của bạn có vẻ không thoải mái về thể chất, đừng chỉ cho rằng đó chỉ là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Bạn muốn chắc chắn rằng nó không bị đau, vì vậy bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Trong hầu hết các trường hợp, một vấn đề sức khỏe được chẩn đoán và điều trị càng sớm thì kết quả càng tốt.

Giữ cho con chó của bạn có trọng lượng khỏe mạnh và hoạt động thể chất sẽ giúp kiểm soát bệnh viêm khớp và thoái hóa khớp khi chúng già đi. Điều chỉnh thần kinh cột sống và châm cứu có thể mang lại những lợi ích to lớn trong việc giữ cho chó di chuyển trong những năm sau này, cùng với các bài tập dưới nước. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc tiêm A đủ, có thể kích thích dịch khớp rất nhanh ở vật nuôi bị viêm khớp.

Mát-xa thường xuyên có thể giúp giữ cho cơ bắp của chó săn chắc và giảm tình trạng chùng nhão do lão hóa. Các cơ được xoa bóp lỏng hơn, giúp thú cưng của bạn dễ dàng di chuyển thoải mái hơn. Xoa bóp cũng giúp cải thiện tuần hoàn, khuyến khích dẫn lưu bạch huyết và làm dịu khớp.

Có nhiều loại chất bổ sung có thể được thêm vào chế độ ăn của chó để giúp duy trì gân, dây chằng, khớp và sụn khỏe mạnh khi chúng già đi. Bao gồm các:

•Các chất bảo vệ chondroprotective như glucosamine sulfate, MSM, màng vỏ trứng, vẹm Perna (ngao xanh) và collagen hữu cơ

•Axit béo chống viêm, bao gồm chất béo omega-3 (dầu nhuyễn thể) và axit béo acetyl hóa

•Các công thức chống viêm tự nhiên (curcumin , boswellia, enzym phân giải protein và nutraceuticals)

Cân nhắc mua hoặc xây dựng đường dốc cho chú chó đang gặp khó khăn khi lên xe hoặc lên giường hoặc một chiếc ghế yêu thích. Điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa thương tích ở chó già. Nếu anh ấy gặp khó khăn với việc giữ thăng bằng hoặc tầm nhìn, hãy cân nhắc việc leo cầu thang hoặc lắp thêm các bậc thang an toàn để tránh trượt ngã.

Hãy chắc chắn thêm kẹp cao su dưới bất kỳ tấm thảm ném nào để tránh bị ngã. Che các bề mặt trơn bằng thảm tập yoga để tránh trượt, trượt hoặc ngã. Nếu tầm nhìn của anh ấy không đạt, bạn cũng nên tránh sắp xếp lại đồ đạc, điều này có thể khiến anh ấy khó di chuyển trong không gian và cẩn thận hơn để đảm bảo anh ấy không đi lung tung khi ra ngoài.

Nếu trẻ có vấn đề về thính giác hoặc nhìn, hãy sử dụng các chất tạo mùi an toàn, không độc hại như tinh dầu để giúp trẻ tìm đường.

4.Cho nó cơ hội thường xuyên tiếp xúc xã hội và kích thích tinh thần - Cho dù con chó của bạn bao nhiêu tuổi, nó vẫn cần giao tiếp xã hội thường xuyên với những vật nuôi và người khác. Giống như trường hợp của con người khi chúng ta già đi, nếu thành viên bốn chân trong gia đình bạn không tiếp tục hoạt động và tham gia vào cuộc sống, thế giới của nó có thể trở thành một nơi khó hiểu, đáng sợ.

Chó cần tiếp xúc thường xuyên với các vật nuôi và người khác nhưng lưu ý không để kích thích quá mức - thời gian tiếp xúc xã hội ngắn và thời gian chơi trong các tình huống được kiểm soát là lý tưởng.

Làm phong phú thêm môi trường sống của chó có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn tình trạng rối loạn tinh thần và suy giảm chức năng nhận thức thường xảy ra khi tuổi già. Ngoài ra, tuân theo một thói quen hàng ngày có thể đoán trước được có thể giúp giảm lo lắng và tinh thần không chắc chắn, đồng thời điều trị giải phóng và đồ chơi xếp hình thức ăn mang lại niềm vui và kích thích tinh thần.

Các chất bổ sung cho sức khỏe não bộ cũng có thể hữu ích, bao gồm dầu nhuyễn thể và các chất béo lành mạnh khác như dầu MCT, cũng như một nguồn SAMe (S-adenosylmethionine). Các chất bổ sung khác cần xem xét là SOD (superoxide dismutase), NR (nicotinamide riboside) và resveratrol (hà thủ ô).

Ginkgo biloba có thể cải thiện lưu lượng máu lên não. Phosphatidylserine và ubiquinol, là dạng giảm của CoQ10, cung cấp thức ăn cho ty thể của thú cưng và cải thiện năng lượng tế bào.

5.Chăm sóc răng miệng tốt - Chế độ ăn uống phù hợp, chải răng thường xuyên và vệ sinh chuyên nghiệp có thể giữ cho răng chó của bạn khỏe mạnh suốt đời. Bệnh răng miệng, không được điều trị, có thể gây ra hoặc làm nặng hơn các bệnh toàn thân và cũng có thể gây đau đớn.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, hầu hết những con chó (và mèo) lớn tuổi có thể được gây mê an toàn để khám răng và làm sạch răng. Sau khi bạn trả tiền để được làm sạch răng của thú cưng, hãy bảo vệ khoản đầu tư của bạn và tiếp tục loại bỏ mảng bám khi nó tích tụ.

6.Lên lịch cho chó đi khám sức khỏe thú y hai lần mỗi năm - Lý tưởng nhất là tôi muốn gặp tất cả các bệnh nhân chó của mình ít nhất hai lần một năm, nhưng điều này đặc biệt đúng đối với chó già và chó già. Khoảng 8 tuổi (nhỏ hơn đối với một số giống chó lớn và tất cả các giống chó khổng lồ), sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của chó có thể cần được điều chỉnh sau mỗi 4 đến 6 tháng.

Ở những vật nuôi lớn tuổi, điều rất quan trọng là phải xem lại cân nặng, độ săn chắc của cơ, phạm vi vận động của khớp, chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục ít nhất nửa năm một lần. Khi chó lớn tuổi, chế độ bổ sung của chúng sẽ thay đổi 6 tháng một lần để đáp ứng nhu cầu thay đổi năng động của cơ thể chúng.

Các màn hình con vật cưng chăm sóc sức khỏe cao cấp là một công cụ tuyệt vời cho việc phát hiện sớm những thay đổi về sức khỏe của con chó của bạn để điều trị, bao gồm thay đổi lối sống thích hợp, có thể bắt đầu ngay lập tức. Việc thăm khám sức khỏe thường xuyên cho phép bác sĩ thú y của bạn so sánh kết quả xét nghiệm hiện tại với kết quả trước đây để kiểm tra những thay đổi có thể cần điều tra thêm.

Yêu cầu bác sĩ thú y thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe cơ quan nội tạng của thú cưng để đảm bảo rằng bạn đang xác định sớm các vấn đề có thể xảy ra. Khi vật nuôi già đi, việc phát hiện sớm là chìa khóa quan trọng, vì chúng ta có thể làm chậm bệnh nội tạng từ sớm (khi không có triệu chứng) nhưng không thể làm được gì nhiều khi chúng bị suy nội tạng (khi chúng bắt đầu có triệu chứng).

Ngoài ra còn có nhiều loại chẩn đoán y học chức năng mà bác sĩ thú y chủ động có thể đề xuất để cung cấp thông tin bổ sung tuyệt vời về mức độ lão hóa của thú cưng của bạn trong quá trình chuyển hóa và oxy hóa .

Phân tích của Tiến sĩ Karen Shaw Becker

Các tin liên quan

Các tin khác