Xác định nguyên nhân đánh bom Bangkok là trả đũa cảnh sát Thái Lan

9/16/2015 12:07:07 AM
Sau một thời gian tìm hiểu, điều tra về vụ đánh bom gây chấn động tại Bangkok. Ngày 15/9, cảnh sát Thái Lan cho biết những kẻ chủ mưu vụ đánh bom là những phần tử của một mạng lưới tội phạm chuyên buôn người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Được biết, mục tiêu của mạng lưới này là đánh bom để trả đũa chiến dịch chống buôn người của Thái Lan...

 

Theo Reuters, đến nay vẫn chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại đền Erawan, trung tâm thủ đô Bangkok (Thái Lan) hôm 17/8 khiến 20 người thiệt mạng.

 

 

Ông Somyot Pumpanmuang, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Thái Lan, ngày 15/9 đã loại trừ khả năng động cơ vụ đánh bom là nhằm trả đũa vụ Thái Lan trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc hồi tháng 7/2015. Tuy nhiên, ông Somyot không giải thích rõ các điều tra viên đã dựa vào bằng chứng nào để loại trừ động cơ này. “Trục xuất 109 người Duy Ngô Nhi, chính phủ Thái đã thực hiện đúng theo luật quốc tế”.

 

Theo phân tích cho thấy, một mạng lưới tội phạm buôn người (chuyên đưa người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu sống ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, sang Thái Lan để đến Thổ Nhĩ Kỳ) có khả năng tiến hành vụ đánh bom nhằm trả đũa chiến dịch chống buôn người của Thái Lan và chia sẻ “Nói đơn giản, chúng tôi phá đường dây buôn người và họ tức giận, trả đũa”.

 

Được biết, cảnh sát Thái Lan đang bị chỉ trích gay gắt vì tiến độ điều tra chậm chạp cùng với những tuyên bố mâu thuẫn của các quan chức Thái Lan về thông tin liên quan kẻ chủ mưu, nghi phạm bị bắt.  Tuy nhiên, cảnh sát Thái đã bắt giữ một số nghi phạm người nước ngoài, nhưng vẫn chưa rõ kẻ chủ mưu vụ đánh bom này là ai.

 

Xác định nguyên nhân đánh bom Bangkok là trả đũa cảnh sát Thái Lan.

 

Hải Yến

Các tin khác