Tổng thống Donald Trump quyết định tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng còn lại

5/11/2019 9:57:00 AM
Động thái của Tổng thống Trump diễn ra chỉ một ngày ngày sau khi nước này chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

 

Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer  cho biết: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh thực hiện quá trình tăng thuế đối với tất cả số hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc với trị giá lên tới 300 tỷ USD.

Trước ngày diễn ra đàm phán thương mại Mỹ - Trung, Mỹ đã tăng mức thuế đối từ 10% lên 25% với một số mặt hàng trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc khi các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại bị đình trệ sau khi Bắc Kinh được cho đã sửa đổi lại một số điều khoản của thỏa thuận dự thảo.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ông Robert Lighthizer cho biết, khi vòng đàm phán thương mại cấp cao thứ 11 giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc vào ngày 10/5 mà không đạt kết quả, ông Trump đã quyết định tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD.

Tổng thống Trump cho biết: "Trong hai ngày qua, Mỹ và Trung Quốc đã có những cuộc đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng về mối quan hệ thương mại giữa hai nước... Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong tương lai. Trong thời gian đó, Mỹ sẽ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Thuế này có thể được dỡ bỏ hoặc không được dỡ bỏ tùy thuộc vào các cuộc đàm phán trong tương lai".

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc trước đó đã xóa bỏ các cam kết mà nhóm đàm phán nước này đưa ra trong dự thảo hiệp định thương mại với Mỹ về việc chấp nhận sửa đổi luật lệ liên quan tới trộm cắp tài sản trí tuệ và bí mật kinh doanh, ép buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, chính sách cạnh tranh, khả năng tiếp cận các  dịch vụ tài chính, và thao túng tiền tệ.

Cuộc đàm phán  thương mại giữa Mỹ - Trung đã kết thúc sớm hơn dự kiến khi cuộc đàm phán chỉ kéo dài khoảng 90 phút, ngắn hơn nhiều so với các phiên đàm phán dài hơi thông thường. Và đoàn Trung Quốc đã ra về ngay chiều cùng ngày.

Ngay sau quyết định tăng thuế của Tổng thống Trump, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hy vọng cùng với Mỹ giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại thông qua hợp tác và tham vấn. Bộ này cho biết thêm, Trung Quốc buộc phải có biện pháp đáp trả. Dù vậy, cơ quan này không cho biết chi tiết.

Các chuyên gia kinh tế nhận định đây là vấn đề chủ chốt Mỹ quan tâm nhằm bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn tại Trung Quốc, cũng như ngăn cản Bắc Kinh can thiệp vào thương mại song phương, gây thiệt hại cho Mỹ.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Zing

Các tin khác