Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hủy diệt Iran

5/20/2019 9:14:00 AM
Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng đe dọa phá hủy Iran nếu tấn công các lợi ích Mỹ khiến căng thẳng hai bên ngày càng leo thang với sự tăng cường hiện diện quân sự.

 

Dòng Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết "nếu Iran muốn tham chiến, đó sẽ là sự chấm dứt chính thức của Iran". Ông cảnh báo Tehran "đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa". Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua, Tổng thống Trump đã siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với nước Cộng hòa Hồi giáo, cũng như củng cố sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực với cáo buộc Tehran đang đe dọa lực lượng cũng như lợi ích của Washington tại đây.

Hiện Iran cho rằng các động thái của Mỹ chỉ là "tâm lí chiến" và là "trò chính trị". Hôm 18/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarrif cũng hạ thấp khả năng xảy ra một cuộc chiến mới trong khu vực, khẳng định Tehran phản đối chiến tranh, dù cho rằng không quốc gia nào "ảo tưởng" có thể đối đầu với nước Cộng hòa Hồi giáo trong khu vực.

Những ngày qua, Nhà Trắng đã phát đi nhiều tín hiệu trái ngược, trong bối cảnh truyền thông Mỹ đưa tin nội các của Tổng thống Trump đang bất đồng về cách thức xử lí vấn đề Iran. Hiện Washington đã yêu cầu những nhân viên ngoại giao không chủ chốt phải rời Iraq, với lí do quan ngại mối đe dọa của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn tại đây, đồng thời triển khai một tàu sân bay và nhóm tàu hộ tống cùng các máy bay ném bom B-52 tới vịnh Pécxích.

Ngày 19/5, Saudi Arabia đã kêu gọi nhóm họp khẩn cấp các hội nghị khu vực, tuyên bố Riyadh "không muốn chiến tranh với Tehran nhưng sẵn sàng tự vệ". Dẫn lời theo hãng tin nhà nước SPA, Quốc vương Salman đã mời các nhà lãnh đạo vùng Vịnh và Liên đoàn Arab tới tham dự hai hội nghị khẩn cấp ở Mecca vào ngày 30/5 để thảo luận về tình hình thẳng ở vùng Vịnh.

Quan hệ Mỹ và Iran xuống dốc trở lại vào năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran dù các cơ quan giám sát không công nhận cáo buộc của Mỹ rằng Iran vi phạm thỏa thuận. Hồi đầu tháng này, Iran tuyên bố ngừng thi hành một số điều khoản trong thỏa thuận.

Iran cũng cho biết nếu châu Âu không có động thái để bảo vệ họ khỏi các lệnh trừng phạt trong 60 ngày, nước này sẽ trở về việc làm giàu uranium ở mức cao, mở đường cho các chương trình hạt nhân.

Thỏa thuật hạt nhân năm 2015 đạt được giữa Iran và nhóm P5+1, bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức.

Theo Zing

Các tin khác