Nghiên cứu đánh giá Vaccine Moderna có lẽ hiệu quả cao hơn Pfizer trước biến thể Delta

8/11/2021 11:47:00 AM
Nghiên cứu mới thấy vaccine mRNA từ Pfizer-BioNTech có lẽ ít có hiệu quả hơn vaccine Moderna trong việc ngăn ngừa biến thể Delta

Các nhóm chuyên gia trên khắp thế giới đã phát triển thành công vắc-xin Covid-19 trong thời gian cực ngắn. Trong một kỳ tích mà thậm chí một vài năm trước đây dường như hoàn toàn nằm ngoài tầm với, vắc-xin để bảo vệ chống lại căn bệnh mới đã được sử dụng trước ngày kỷ niệm đầu tiên công bố rằng một mối đe dọa mới đã tồn tại. Điều này thực sự phi thường.

Tại Hoa Kỳ cho đến nay, ba loại vắc xin đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp mặc dù chúng vẫn chưa được xem xét đầy đủ.

Một loại vắc-xin được phát triển bởi sự hợp tác của Pfizer và nhà sản xuất BioNTech của Đức đã ra mắt lần đầu tiên vào giữa tháng 12, theo sau là vắc-xin do Moderna phát triển với sự hỗ trợ của Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm.

Vaccine mRNA từ Pfizer-BioNTech có lẽ ít có hiệu quả hơn vaccine Moderna trong việc ngăn ngừa biến thể Delta, theo 2 nghiên cứu được đăng tải trên medRxiv ngày 8/8.

Nghiên cứu so sánh hiệu quả các loại vắc xin ngừa biến thể Delta

Trong một nghiên cứu trên 50.000 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Mayo Clinic, các nhà nghiên cứu cho biết, hiệu quả vaccine Moderna đã giảm xuống 76% vào tháng trước, khi biến thể Delta trở nên vượt trội, so với con số 86% vào đầu năm nay.

Trong khi đó, hiệu quả của vaccine Pfizer-BioNTech đã giảm từ 76% xuống 42% trong cùng thời điểm.

Nghiên cứu đánh giá Vaccine Moderna có lẽ hiệu quả cao hơn Pfizer trước biến thể Delta

Mặc dù cả hai loại vaccine này vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện nhưng một mũi vaccine Moderna tăng cường có thể là cần thiết với những người nhận được các mũi vaccine Pfizer hoặc Moderna vào đầu năm nay, ông Venky Soundararajan thuộc công ty phân tích dữ liệu Massachusetts cho hay.

Trong một nghiên cứu khác, những người cao tuổi trong một viện dưỡng lão ở Ontario được tiêm vaccine Moderna đã tạo ra nhiều phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn, đặc biệt trước những biến thể đáng lo ngại, so với những người được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech.

Người cao tuổi có lẽ cần thêm mũi vaccine tăng cường và các biện pháp phòng ngừa, Bác sĩ Anne-Claude Gingras thuộc Viện Nghiên cứu Lunenfeld-Tanenbaum ở Toronto, Canada đánh giá.

Bình luận về 2 nghiên cứu trên, người phát ngôn Pfizer cho biết: "Chúng tôi tin rằng, mũi vaccine thứ ba có lẽ cần thiết trong 6 - 12 tháng sau khi được tiêm vaccine đầy đủ để duy trì sự bảo vệ ở mức cao nhất".

Việc tìm hiểu thời gian bảo vệ được cung cấp bởi bất kỳ loại vắc xin nào sẽ mất thời gian. Nó sẽ liên quan đến việc lấy máu định kỳ từ một số tình nguyện viên để xem mức độ kháng thể của họ như thế nào, mặc dù sự suy giảm mức độ kháng thể không nhất thiết đồng nghĩa với việc mất khả năng bảo vệ.

Nhưng một phần lớn công việc này sẽ liên quan đến việc theo dõi các báo cáo rằng những người đã được chủng ngừa đang bắt đầu mắc bệnh Covid với số lượng lớn, sự biến đổi có thể dẫn đến các khuyến nghị tiêm phòng nhắc lại cho mọi người vào một khoảng thời gian cần được xác định.

Các tin khác