Xả súng, đánh bom liều chết tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ, 36 người chết

6/29/2016 8:49:25 AM
Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một vụ đánh bom, khủng bổ đã diễn ra ở sân bay Ataturk, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28-6 (giờ địa phương)   

Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một vụ đánh bom, khủng bổ đã diễn ra ở sân bay Ataturk, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28-6 (giờ địa phương) khi 3 kẻ khủng bố xả súng, kích hoạt bom trên người khiến ít nhất 36 người chết, nhiều người bị thương. Các cơ quan chức năng nghi ngờ vụ này liên quan đến IS.

Khoảnh khắc bom nổ giữa sân bay Thổ Nhĩ Kỳ: 3 vụ đánh bom liều chết xảy ra ở sân bay tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng, gồm nhiều người nước ngoài, và hơn 100 người bị thương.

Thị trưởng Istanbul Vasip Sahin cho biết con số thương vong ban đầu là 28 nạn nhân thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Các nhân chứng nói họ nghe thấy 2 vụ nổ vào đêm 28/6 nhưng Sahin cho biết nhận định của chính quyền là có 3 đối tượng đánh bom liều chết.

Đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin từ các bệnh viện cho biết số nạn nhân bị thương khoảng 106 người.

Lối vào sân bay Ataturk sau vụ nổ đêm 28/6. Ảnh: People.com

IS đứng sau vụ khủng bố

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định, những kết quả điều tra ban đầu cho thấy lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có liên quan đến vụ tấn công khủng bố wor sân bay Ataturk. "Đến nay, ít nhất 36 người đã thiệt mạng", ông Yildirim nói với báo chí.

Theo Reuters, cảnh sát đã nổ súng để ngăn chặn 2 kẻ tấn công khi những kẻ này cố gắng chạy đến một khu kiểm soát an ninh tại sảnh đến của sân bay Ataturk. Những kẻ tấn công đã tự cho nổ tung ngay sau đó. Ataturl là sân bay nhộn nhịp thứ 3 của châu Âu.

"Một vụ nổ vô cùng lớn đã xảy ra, trần nhà sập xuống. Bên trong sân bay vô cùng hỗn loạn, hư hại rất đáng kể, bạn không thể nhận ra nó nữa", Ali Tekin, một nhân chứng đang chờ đón khách ở sảnh đến vào thời điểm vụ tấn công xảy ra, nói với Reuters.

Du khách Paul Roos, 77 tuổi từ Nam Phi, cho biết một kẻ tấn công còn "xả súng loạn xạ" ở khắp nhà ga. "Chúng tôi đang đi tới ga quốc tế thì thấy một người đàn ông đang xả súng. Hắn bắn vào tất cả những ai trước mặt. Y vận toàn đồ đen nhưng không đeo mặt nạ. Chúng tôi buộc phải tìm chỗ trốn. 2 vụ nổ lớn xảy ra sau đó, tôi cũng không còn nghe thấy tiếng súng nữa".

Theo Guardian, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết những kẻ tấn công đã sử dụng súng AK-47 để tấn công trước khi tự kích nổ. Nhiều hình ảnh lan tryền trên mạng xã hội về khẩu súng trường được cho là của chúng bị bỏ lại ở sân bay.

Ông Bozdag nói với CNN rằng, một kẻ tấn công hoạt động ở bên ngoài sảnh đến, trong khi các tên còn lại ở gần cửa an ninh tại cổng vào sân bay. Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu tạm ngưng mọi chuyến bay từ Mỹ đến Istanbul, cũng như bất kỳ chuyến bay nào từ thành phố này đến Mỹ. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết đang theo dõi diễn biến sự việc. 2 ứng viên tổng thống là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã lên án vụ tấn công.

Cảnh sát canh gác bên ngoài sân bay ở Istanbul sau vụ tấn công. Ảnh: CNN

Nhắm vào khách nước ngoài

Phần lớn nạn nhân được cho là du khách nước ngoài. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ chưa công bố quốc tịch của họ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã họp khẩn cấp với Thủ tướng Binali Yildirim và các quan chức quân đội. Ông Erdogan lên án mạnh mẽ vụ tấn công và kêu gọi sự hợp lực của các quốc gia, đặc biệt là những nước phương Tây.

"Vụ đánh bom xảy ra ở Istanbul hôm nay có thể lặp lại ở bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Đối với những tổ chức khủng bố, Istanbul và London, Ankara và Berlin, Izmir và Chicago... không có sự khác biệt nào. Trừ phi các chính phủ liên kết với nhau để chống khủng bố, nhiều sự việc còn tệ hại hơn có thể xảy ra trong những ngày tới", ông Erdogan nói.

Bản đồ sân bay quốc tế Ataturk và thành phố Istanbul. Ảnh trái cho thấy vị trí kẻ tấn công đặt bom (chấm đỏ trái) lúc 19h50 giờ GMT (2h50 sáng 29/6 giờ Hà Nội). Chấm đỏ phải thể hiện vị trí vụ nổ thứ hai khi những kẻ tấn công tự kích nổ vì bị cảnh sát truy đuổi ở gần lối vào sân bay. Đồ họa: Daily Mail

Nhà Trắng đã ra tuyên bố lên án vụ tấn công ở sân bay Ataturk "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất", khẳng định Mỹ luôn kiên định trong việc hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel cũng nhanh chóng chia sẻ trên Twitter rằng: "Chúng tôi lên án những vụ tấn công bạo lực tàn bạo này. Mọi suy nghĩ của chúng tôi hướng về các nạn nhân ở sân bay tại Istanbul".

Hồi tháng 3, thủ đô Brussels của Bỉ cũng đối mặt với vụ đánh bom ở sân bay và ga tàu điện ngầm khiến hàng chục người chết. Hiện chưa tổ chức nào tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công. BBC nhận định, vụ khủng bố ở sân bay Ataturk có thể là một âm mưu tấn công có tổ chức và được điều phối tốt. Từ lâu, phi trường này được cho là một trong những mục tiêu tiềm năng của khủng bố.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo zing)

Các tin khác