Việc phanh nhiều lần gây hại cho ô tô như nào?

4/24/2019 11:19:00 AM
Việc phương tiện lưu thông quá đông khiến bạn thường xuyên phải phanh nhiều, phanh đột ngột vừa gây hại cho ô tô lại vừa mất an toàn, tốn nhiên liệu.

Do mật độ phương tiện ngày càng gia tăng khiến giao thông lúc nào cũng gặp tình trạng kẹt xe nhất là những giờ tan tầm. Việc phương tiện lưu thông quá đông khiến bạn thường xuyên phải phanh nhiều, phanh đột ngột vừa gây hại cho ô tô lại vừa mất an toàn, tốn nhiên liệu.

Hệ thống phanh trên ô tô được thiết kế nhằm mục đích giữ cho xe đứng yên khi dừng đỗ nhưng việc phanh nhiều lần khiến xe ô tô bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tác hại của việc phanh quá nhiều lần, liên tục

Hệ thống phanh mất bám, phanh bị bó, không nhả chân phanh hơi rung ngược lại bàn chân khi thao tác phanh, xe bị chệch hướng khi phanh, đặt chân phanh có cảm giác nặng hoặc “âm” chân, có tiếng kêu khi phanh, và cuối cùng hỏng các công nghệ hỗ trợ.

Gây mất an toàn cho người lái

Tốn nhiên liệu

Giảm tuổi thọ của phanh ô tô

Tăng tuổi thọ cho phanh ô tô bằng cách nào?

Khi đi trong các con phố nơi thường xuyên phải phanh ô tô lại chờ tín hiệu đèn đỏ. Hãy giảm tốc từ xa tránh việc giữ nguyên tốc độ rồi phanh đột ngột vừa tránh phanh nhanh hỏng mà tốn nhiên liệu. Bên cạnh đó cũng giúp lái xe chủ động tình huống và di chuyển nhanh hơn.

Cách tốt nhất để tăng tuổi thọ của phanh ô tô nên phanh càng ít càng tốt. Đừng nên lúc nào cũng đặt chân nên phanh chỉ thực hiện thao tác này khi cần thiết. Khi di chuyển trên đường có mật độ giao thông đông đúc cố gắng đi chậm lại không lên đi quá nhanh.

Khi bạn lái xe lên dốc hoặc xuống dốc, hãy về số thấp. Phanh bằng động cơ là cách tốt nhất trong trường hợp này, vừa an toàn, vừa giúp phanh xe không quá nhiệt dễ dẫn tới tình trạng mất phanh.

Giữ khoảng cách hợp lý với xe trước cũng giúp bạn ít phải phanh hơn. Dừng xe quá nhiều trước đèn xanh đèn đỏ đồng nghĩa với việc bạn phải phanh thường xuyên. Chu trình phanh-tăng tốc-phanh liên tục là nguyên nhân chính khiến phanh nhanh mòn.

Khi đi sau xe khác, nếu thấy đèn phanh xe trước bật sáng, hãy bỏ ngay chân ga và chuẩn bị tư thế rà phanh nếu cần. Thao tác này vừa giúp bạn giữa khoảng cách an toàn, vừa tránh phải phanh đột ngột, thậm chí không phải phanh nếu vẫn giữ đủ khoảng cách an toàn với xe trước.

Không đạp phanh và ga cùng lúc, vừa làm phanh nhanh mòn, vừa khiến xe nhanh hỏng.

Xe càng nặng thì phanh càng hại. Hãy bỏ bớt những vật dụng không cần thiết trên xe để giảm trọng lượng xe.

Khi di chuyển trên đường không nên theo đuôi xe khác. Kiểu lái xe này khá bị động và dễ bị bất ngờ nếu xe trước phanh đột ngột. Ngoài ra, nó cũng khiến bạn hay phải phanh hơn.

Thay dầu phanh định kỳ cũng giúp tăng tuổi thọ phanh, giữ cho phanh luôn trong tình trạng tốt nhất. Hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra phanh khi bảo dưỡng xe định kỳ, hoặc bất cứ khi nào bạn nghi ngờ có vấn đề.

 Suckhoecuocsong.vn/Theo Zing

Các tin khác