Chó bị chấn thương tai: nguyên nhân, cách điều trị, chăm sóc

4/17/2021 3:43:00 PM
Chấn thương tai gây ảnh hưởng đến ống tai ngoài, vành tai hoặc khả năng nghe âm thanh của chó. Khi chó bị chấn thương tai nên điều trị và chăm sóc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tình trạng chó bị chấn thương tai có thể xảy ra khi chó bị tấn công, đánh nhau với các loài động vật khác,…Chấn thương tai gây ảnh hưởng đến ống tai ngoài, vành tai hoặc khả năng nghe âm thanh của chó. Khi chó bị chấn thương tai nên điều trị và chăm sóc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân gây chấn thương tai ở chó

+ Do dị vật mắc kẹt bên trong tai khiến chó cảm thấy khó chịu, dùng chân hoặc lắc đầu mạnh để loại bỏ các vật lạ khỏi tai dẫn đến vỡ mạch máu, sưng tấy ở vành tai

+ Chó bị nhiễm trùng tai, khối u bên trong tai

+ Chó bị chấn thương tai do bị tai nạn, đồ vật va vào tai,…

+ Chó cắn nhau với các loài đông vật khác, trong quá trình xô sát gây chấn thương tai bởi vết răng, móng của các loài động vật đó.

Dấu hiệu nhận biết chó bị chấn thương tai

+ Tai của chó bị sưng

+ Chó lắc đầu thường xuyên

+ Tai xuất hiện bọc mềm, phồng lên chứa máu bên trong

+ Chó cảm thấy đau đớn

+ Xuất hiện tình trạng chảy máu nhiều hoặc ít

+ Chó có thể xuất hiện tình trạng mất cân bằng, đầu nghiêng về một phía

Hướng dẫn cách điều trị và chăm sóc khi chó bị chấn thương tai

Nếu chó lắc đầu liên tục, thường xuyên:

Khi phát hiện chó có những biểu hiện lắc đầu, dùng chân gãi liên tục vào vị trí tai để giảm cảm giác khó chịu. Bạn hãy tiến hành kiểm tra sâu bên trong tai. Nếu phát hiện vật nhỏ có thể nhìn thấy hãy cố gắng dùng kẹp hoặc nhíp chuyên dụng để loại bỏ vật lạ đang mắc kẹt trong tai của chó. Nếu bạn không thể lấy vật lạ ra ngoài hãy băng vành tai vào đầu để tránh tai bị tổn thương thêm và đem chó đến bác sĩ thú y để tiến hành gắp bỏ dị vật khỏi tai chó.

Nếu tai chó bị sưng, tụ máu ở tai

Nếu tai chó bị sưng, xuất hiện tình trạng tụ máu ở tai hãy tiến hành hút khối máu ra bằng kim tiêm và sát trùng băng lại bằng vải sạch. Đối với vết sưng lớn, kích thước khối tụ máu lớn hãy xử lý bằng phương pháp phẫu thuật ngoại khoa. Kết hợp sử dụng kháng sinh chống nhiễm khuẩn sau khi phẫu thuật như: Penicillin, Cefortaxime.

Nếu tai chó bị chảy máu:

Nếu phát hiện tai chó bị chảy máu hãy sử dụng miếng bông, khăn sạch để áp vào khu vực đang chảy máu của tai trong vài phút để ngăn tình trạng máu chảy. Dùng băng gạc băng  vành tai vào đầu chó và đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để bác sĩ tiến hành điều trị

Nếu chó có dấu hiệu mất cân bằng

Hãy đảm bảo cho chó an toàn bằng cách giữ chó trong lồng, không có vật thể trong lồng và đem chó đến bác sĩ thú y. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra và điều trị cho chó.

Để đảm bảo cho chó nhanh phục hồi bên cạnh việc vệ sinh tai chó bằng cồn sát trùng người nuôi hãy giữ chó tại nơi yên tĩnh, thoáng đãng, hạn chế các đồ vật sắc nhọn xung quanh chó, cung cấp cho chó thức ăn giàu dinh dưỡng, hợp vệ sinh, cho chó uống thuốc theo đơn của bác sĩ thú y. Nếu chó có dấu hiệu bất thường hãy mang chó đến phòng thú y ngay lập tức để các bác sĩ kịp thời điều trị.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị tụ máu ở vành tai nguyên nhân do đâu, cách điều trị

Nguyên nhân, cách nhận biết, chăm sóc chó bị điếc

Chó bị tụ máu ở vành tai nguyên nhân do đâu, cách điều trị

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.