Vaccine Ebola bắt đầu được chuyển đến Châu Phi

1/24/2015 2:37:50 PM
Những liều vaccine Ebola đầu tiên đang được chuyên chở bằng máy bay đến Tây Phi và dự kiến sẽ đến nơi trong hôm nay, theo phát ngôn viên của GlaxoSmiteKline (GSK) – một trong những công ty tham gia nghiên cứu phát triển vaccine Ebola cùng Viện Y tế Hoa Kỳ.

 

Vaccine của Merck và NewLink cũng đã được chuyển đến châu Phi để thử nghiệm.

 

“Việc GSK đã bắt đầu vận chuyển vaccine Ebola đến châu Phi chứng tỏ những nỗ lực của công ty trong việc nghiên cứu phát triển loại vaccine này, qua đó tham gia vào cuộc đua phát triển vaccine Ebola với các công ty khác”, tiến sĩ Moncef Slaoui, Chủ tịch Bộ phân Vaccine toàn cầu của GSK cho biết trong một thông cáo của công ty.

 

 

Nhiều loại vaccine Ebola đã và đang được nghiên cứu phát triển

 

Vào tháng 12 vừa qua, các thử nghiệm vaccine của Merck và NewLink đã phải dừng lại sau khi các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm bị đau khớp nhẹ. Sau khi điều tra rõ ràng các tác dụng phụ của thuốc, các nhà khoa học đã kết luận tác dụng phụ này là chấp nhận được và không đủ lớn để dừng hoàn toàn việc phát triển vaccine Ebola của hãng này. Trong khi đó, vaccine của GSK không có tác dụng phụ nào tương tự như vậy.

 

Một số công ty khác tại Mỹ và Nga cũng đang thử nghiệm nhiều loại vaccine Ebola khác nhau.

 

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (NIAID) cho biết tại một buổi họp báo rằng “Chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu đưa được vaccine Ebola vào sử dụng trong tuần cuối tháng 1 nhưng hiện còn vài chi tiết liên quan đến FDA cần phải giải quyết.”

 

Việc thử vaccine sẽ diễn ra tại Monrovia với sự tham gia của khoảng 30.000 người. Những người đã từng nhiễm Ebola và sống sót sẽ không được tham gia thử vaccine.

 

 

Đội ngũ nhân viên y tế sẽ là những người đầu tiên được tiêm vaccine Ebola

 

Dự kiến những người đầu tiên được tiêm vaccine này sẽ là các nhân viên chăm sóc y tế tại những khu vực dễ bị lây nhiễm Ebola nhất. Tính riêng tại Liberia, đã có 370 nhân viên y tế mắc loại virus này, trong đó 178 người đã tử vong, theo số liệu được ghi lại của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

 

Tuy vậy, số nhân viên y tế cũng như số ca mắc Ebola tại Liberia đã suy giảm đáng kể trong thời gian gần đây (với chỉ khoảng 8 ca nhiễm/tuần so với hơn 300 ca nhiễm/tuần trong quãng thời gian tháng 8 + 9/2014).

 

Vaccine Ebola cũng sẽ được thử nghiệm tại Sierra Leone sau khi đợt thử nghiệm tại Liberia kết thúc.

 

Từ khi dịch Ebola bùng phát vào tháng 12/2013, 21.759 ca nhiễm và 8.668 trường hợp tử vong đã được ghi nhận gây ra do loại virus này.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác