Uber bị truy tố tại Hàn Quốc hai tuần sau khi ra mắt

12/25/2014 8:39:16 AM
Bảng cáo trạng được Seoul đưa ra cáo buộc Uber vi phạm luật giao thông công cộng. CEO của Uber, ông Travis Kalanick cũng có tên trong bảng cáo trạng trên.

 

Yonhap News Agency của Hàn Quốc cho biết Uber đang đối diện với sức ép ngày càng lớn tại Seoul sau khi các công tố viên buộc tội dịch vụ Uber tại đây vi phạm luật giao thông công cộng.

Văn phòng công tố quận Trung ương Seoul cũng cáo buộc CEO của Uber – ông Travis Kalanick, đã vi phạm luật cấm các đơn vị không có giấy phép cung cấp dịch vụ vận tải. Công ty mới khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco này sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa là hai năm tù hoặc một khoản tiền phạt lên đến 20 triệu won (18.126 đôla).

Uber bị cáo buộc đã vi phạm luật giao thông công cộng Hàn Quốc

Bản cáo trạng trên được đưa ra hai tuần sau khi Uber kết thúc giai đoạn thử nghiệm dịch vụ tại Seoul và chính thức đưa ra dịch vụ thu phí. Uber đã bất chấp những lời cảnh báo liên tiếp đến từ các quan chức địa phương về việc họ coi dịch vụ này là bất hợp pháp.

Được biết, những quan chức phản đối Uber  đã đề xuất chính quyền Seoul chống lại dịch vụ này bằng cách công bố một khoản tiền thưởng (cao nhất vào khoảng 1 triệu won – hơn 900 đôla) cho bất cứ ai xác định được tài xế Uber hoạt động kinh doanh bất hợp pháp trong phạm vi thành phố.

Uber tuyên bố sẽ hợp tác với các cơ quan trong hệ thống pháp luật Hàn Quốc và cho biết họ tự tin rằng dịch vụ của mình hoàn toàn hợp pháp trên lãnh thổ quốc gia này.

“Tuy vậy, chúng tôi không nghĩ trừng phạt các tài xế đang cố gắng kiếm sống qua dịch vụ của Uber là điều mà các cơ quan chức năng nên làm”, nữ phát ngôn viên Evelyn Tay của Uber cho biết.

Uber sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để kết nối người cần đi xe với những lái xe tư nhân bán thời gian với giá thành thường rẻ hơn so với các phương tiện taxi truyền thống. Hiện tại phần mềm này đã có mặt tại hơn 250 thành phố trên khắp thế giới. Sự phát triển quá nhanh của Uber, tất nhiên, đã thu hút sự chú ý của các cơ quan chính phủ và các công ty taxi trên toàn thế giới. Các tổ chức này đã cáo buộc Uber hoạt động bất hợp pháp với việc không tôn trọng những quy định tương tự như taxi truyền thống.

CEO của Uber  - Travis Kalanick cũng có tên trong bản cáo trạng

Uber đã buộc phải chấm dứt hoạt động tại Pennsylvania và Virginia cũng như tạm dừng cung cấp các dịch vụ của họ tại Nevada và Portland với việc chính quyền tại các địa phương trên không cho phép Uber hoạt động. Thủ đô New Delhi của Ấn Độ cũng đã cấm dịch vụ này sau khi một tài xế Uber bị cáo buộc đã hãm hiếp hành khách.

Bất chấp những lời chỉ trích thẳng thắn từ Seoul, Uber đã chính thức ra mặt tại thành phố này đầu tháng vừa rồi. Vào thời điểm đó, dù chính quyền thành phố cho biết “Uber đang nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn” nhưng họ “vẫn phải tuân thủ luật pháp Hàn Quốc”. Chính phủ đã liên tục thông tin rằng Uber đã vi phạm luật với việc cho tài xế “thuê xe của chính mình” để chở khách.

Đáp trả lại, Uber lập luận rằng các cuộc nghiên cứu của hãng tự thực hiện cho thấy rất nhiều người dân Hàn Quốc ủng hộ dịch vụ này và dịch vụ này “an toàn hơn so với bất cứ dịch vụ vận tải nào khác tại Seoul”.

Quang Phong - Skcs.vn (Theo cnet)

Các tin khác