Trung Quốc yêu cầu nhận lại tượng Phật chứa xác ướp 1.000 năm tuổi

3/31/2015 1:51:41 PM
Cách đây vài tháng, các nhà khoa học đến từ Hà Lan đã khám phá ra xác ướp của một tu sĩ Phật giáo Trung Hoa cổ đại bên trong bức tượng Phật có niên đại từ thế kỷ 11 hoặc thế kỷ 12… Sau khi biết được thông tin về bức tượng có giá trị to lớn về mặt tâm linh này Trung Quốc đã có mong muốn nhận lại pho tượng.

 

Sau khi tiến hành chụp cắt lớp bức tượng và phát hiện ra hài cốt bên trong, nhà Phật học phụ trách dự án này cho biết, xác ướp chính là đại sư Liuquan - một bậc thầy Phật giáo cổ xưa, người đi tiên phong về thiền học Trung Quốc từ hơn 1.000 năm trước.

 

 

Sau khi biết được thông tin về bức tượng có giá trị to lớn về mặt tâm linh này, hơn 300 người dân ở một ngôi làng thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã cùng ký vào một bản kiến nghị bày tỏ mong muốn được nhận lại pho tượng cổ. Bởi họ tin rằng, bức tượng chứa đựng hài cốt được cho là của vị thiền sư Chương Công Lục Toàn (hiện đang được trưng bày ở một viện bảo tàng của Hà Lan) chính là bức tượng đã bị đánh cắp khỏi ngôi làng của họ hồi năm 1995.

 

Những người dân địa phương chia sẻ, vị thiền sư Chương Công Lục Toàn đã làm rất nhiều việc thiện cho người dân nơi đây, đặc biệt lúc sinh thời, ông luôn chữa bệnh cho dân làng không lấy tiền. Khi ngài viên tịch, người dân nơi đây đã ướp xác ngài và thực hiện thành một pho tượng để thờ phụng. Kể từ đó, pho tượng linh thiêng trở thành một biểu tượng cho sự chăm nom, phù hộ độ trì của vị thiền sư.

 

Trong lá thư đệ trình có đoạn: “Trong trái tim chúng tôi, bức tượng có hài cốt của vị thiền sư không phải một hiện vật văn hóa để đem trưng bày trong viện bảo tàng, mà là hiện thân của một vị Phật sống cần phải được tôn thờ, sùng kính. Đây là một truyền thống tôn giáo tín ngưỡng rất quan trọng trong đời sống của chúng tôi. Thiền sư đã phù hộ cho chúng tôi suốt hơn 1.000 năm qua và bức tượng này là bằng chứng cho những giá trị văn hóa - lịch sử của chúng tôi”.

 

Ngoài lời yêu cầu, người dân ở ngôi làng thuộc tỉnh Phúc Kiến cũng đã tìm thấy những bức ảnh và cứ liệu lịch sử để chứng thực cho những lời khẳng định của họ trong lá thư đệ trình.

 

Dân làng nơi đây hy vọng họ có thể đệ trình lá đơn kiến nghị lên Thủ tướng Hà Lan trong chuyến thăm của ông sang Trung Quốc. Họ cũng hy vọng rằng, chuyến công du của ông sẽ mở đường cho việc bức tượng có thể trở về quê nhà đích thực.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác