Trung Quốc chấn động với thông tin 100 tấn đậu phụ độc

11/12/2014 11:33:24 AM
Theo tờ Shanghai Daily cho biết, một ổ nhóm tội phạm ở tình Sơn Đông, Trung Quốc đã bán gần 100 tấn đậu phụ độc chứa Rongalite - chất gây ung thư ra thị trường địa phương.

 

Được biết, để thu lợi bất chính, nhóm tội phạm trên đã cho một chất tẩy trắng công nghiệp là rongalite vào đậu để làm cho các bìa đậu trở nên trắng hơn và dai hơn. Rongalite là nguyên liệu bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm vì có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Qua điều tra, cảnh sát phát hiện băng nhóm tội phạm do 3 anh em đứng đầu. Chúng đã sử dụng bột rongalite trộn vào hỗn hợp để làm thành những bìa đậu phụ khô, còn gọi là "fuzhu". Zhang Qinchao, một sĩ quan cảnh sát địa phương cho biết “Sàn của xưởng sản xuất này cực kỳ bẩn và cả cơ sở sặc mùi hóa chất. Các công nhân bận rộn làm fuzhu bằng những dụng cụ dính đầy bụi bẩn”.

Cảnh sát đã tạm giữ 4 người tham gia điều hành và thu giữ gần 10 tấn đậu phụ độc, tuy nhiên hơn 100 tấn đã được ổ nhóm này bán ra ở Sơn Đông và các tỉnh lân cận là Hồ Nam và Giang Tây.

Hiện, chưa xác định được xưởng sản xuất đậu phụ này có cung cấp cho những chuỗi cửa hàng lớn của địa phương hoặc của thế giới hoạt động ở Trung Quốc hay không.

Từ vụ việc trên và một series những scandal an toàn thực phẩm cho thấy những bất ổn của ngành thực phẩm Trung Quốc, qua đó cũng khuyến cáo người dân Việt Nam ưu tiên dùng hàng nội, giá cả phù hợp lại an toàn cho sức khỏe.

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác