Triều Tiên bất ngờ thả công dân Mỹ bị tù khổ sai 15 năm

6/14/2017 9:00:29 AM
Vụ thả người bất ngờ diễn ra sau khi Joseph Yun, đại diện đặc biệt của phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ tới Bình Nhưỡng và thuyết phục Triều Tiên thả Otto vì “lí do nhân đạo”.

 

Một tháng sau khi bị tuyên án tù 15 năm khổ sai, sinh viên Mỹ bị hôn mê sâu và không tỉnh lại.

Otto bị giải ra tòa hồi tháng 2.2016.

Otto Warmbier, một sinh viên đại học Mỹ bị Triều Tiên bắt giam cách đây 17 tháng đã được thả sau chuyến thăm bất ngờ của một quan chức cấp cao Mỹ tới Bình Nhưỡng. Gia đình Otto cho biết con họ đang bị hôn mê sâu.

Otto, 22 tuổi, sinh viên đại học Virginia, đang trên đường quay trở về Mỹ từ hôm 13.6, theo thông tin được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson công bố. Vụ thả người bất ngờ diễn ra sau khi Joseph Yun, đại diện đặc biệt của phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ tới Bình Nhưỡng và thuyết phục Triều Tiên thả Otto vì “lí do nhân đạo”.

Bố mẹ của Otto là Fred và Cindy cho biết con trai họ đang được chở về quê nhà bằng máy bay cấp cứu và dự kiến sẽ hạ cánh trong ít giờ nữa. “Đáng buồn là con trai tôi bị hôn mê sâu. Chúng tôi được thông báo về tình trạng này của Otto từ tháng 3.2016. Chúng tôi muốn thế giới biết rằng con trai tôi đã bị Triều Tiên hành hạ thế nào”.

Otto bị bắt giam vào tháng 1.2016 và chịu án 15 năm tù khổ sai vì tìm cách ăn trộm một tấm áp phích gắn trong khách sạn, theo truyền thông Triều Tiên. Phát ngôn viên Trung tâm y tế đại học Cincinnati cho biết Otto sẽ được điều trị tại cơ sở này.

Gia đình Otto cho biết họ nhận được thông tin từ con trai nhờ một phái đoàn ngoại giao Mỹ chuyển lời. Thời điểm đó, Otto thường xuyên ốm yếu vì chứng ngộ độc thịt và sau tháng 3.2016, Otto chìm sâu vào hôn mê vì uống một liều thuốc ngủ, theo Washington Post.

Tờ Thời báo New York trích lời một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng tin tức tình báo khẳng định Otto thường xuyên bị đánh trong tù (?!). Việc thả Otto xảy ra sau khi ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tới Triều Tiên, nơi anh này từng gặp lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận mối liên quan giữa việc Otto được thả và chuyến thăm của Rodman. Mỹ cho biết sẽ tiếp tục đàm phán để thả 3 công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt nhiều thách thức an ninh quốc gia rất lớn từ Triều Tiên khi nước này liên tục thử tên lửa đạn đạo, bất chấp lệnh trừng phạt của LHQ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Dân Việt)

Các tin khác