Top 8 loại thực phẩm giảm nhanh đau răng
Top 8 loại thực phẩm giảm nhanh đau răng
Đau răng kéo dài gây ảnh hưởng đến khả năng nhai thức ăn, nếu kéo dài gây không ít phiền toán. Những thực phẩm dưới đây dù không chữa được đau răng dứt điểm nhưng lại có thể giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn.
Khi bị đau răng, đau nhức răng nên ăn gì để cải thiện tình trạng đau răng cũng như giúp cho việc nhai thức ăn được tốt hơn trong giai đoạn này. Khi bị đau răng cần lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, khoa học để có thể hạn chế tối đa hoạt động của răng, tránh để những cơn đau răng bộc phát nhiều hơn.
Nên ưu tiên lựa chọn những món ăn mềm, dễ nuốt, thức ăn không bị khô cứng quá, thức ăn không có tính axit cao,… Đồng thời nên sử dụng những thực phẩm dưới đây giúp giảm nhanh đau răng.
Súp
Khi bị đau răng có thể lựa chọn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, thức ăn được hầm nhừ giúp cải thiện tình trạng đau răng, cung cấp dinh dưỡng, bù nước cho cơ thể.
Chế biến các món súp nên kết hợp với các thực phẩm tốt cho răng như hành tây, cà rốt, lá bạc hà, rau chân vịt, trứng để giúp giảm tình trạng đau răng.
Sữa, các sản phẩm từ sữa
Nên sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa khi bị đau răng bởi các loại thực phẩm này có kết cấu mềm mại, dễ tan trong miệng, không cần nhai nhiều, bổ sung canxi, phosphat và vitamin D cùng nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể giúp củng cố và tái tạo men răng.
Bên cạnh đó, bên trong sữa có chứa hai loại protein gồm casein và lactoferrin còn tự gắn vào răng, ngăn không cho vi khuẩn trong miệng tấn công làm hại men răng.
Rau xanh
Rau xanh chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, rau xanh có tác dụng giảm độ axit trong khoang miệng, hỗ trợ làm sạch các mảng bám sinh học. Rau xanh giúp ức chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Bên cạnh đó, các loại rau xanh còn cung cấp hàm lượng nước dồi dào, hỗ trợ làm giảm cơn ê buốt răng và giảm hôi miệng hiệu quả, tốt cho hệ tiêu hóa.
Quả na (mãng cầu)
Có thể ăn mãng cầu hay quả na khi bị đau răng bởi chúng khá mềm khi chín, không quá ngọt nên những người bị đau răng có thể ăn, giảm tình trạng đau răng. Việc tiêu thụ mãng cầu thường xuyên sẽ giúp cung cấp nhiều canxi và phospho giúp bảo vệ sức khỏe răng lợi.
Bên cạnh đó có thể bổ sung các loại trái cây khác như: táo, nho, dưa hấu,… sẽ giúp giảm đau răng bởi trong quá trình nghiền nát trái cây, lượng nước bọt trong khoang miệng được tiết ra nhiều hơn bình thường, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh trong khoang miệng, ức chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại.
Cá béo
Nhờ chứa nhiều axit béo omega-3 nên khi bị đau răng ăn cá béo có tác dụng giảm đau, kháng viêm tức thì. Ngoài ra, cá thường mềm nên dễ nhai, không gây tình trạng đau răng trong quá trình nghiền thức ăn trong khoang miệng.
Gừng
Gừng có kết cấu khá cứng khi ăn sẽ khiến răng phải hoạt động mạnh, chưa kể các sợi gừng chạm vào vùng răng đau nhức sẽ làm cơn đau thêm nặng hơn nhưng nếu chúng ta sử dụng gừng để pha trà uống sẽ giúp giảm đau răng hiệu quả. Đồng thời, gừng có chứa gingerol có tác dụng ức chế tổng hợp chất trung gian gây viêm (prostaglandin), giảm đau tự nhiên.
Mật ong
Mật ong có khả năng chống viêm, kháng khuẩn rất tốt. Mật ong hỗ trợ kiểm soát viêm ở mô nướu, giảm đau nhức. Nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất: Vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamn E, canxi, magie, sắt,… có tác dụng loại bỏ, ngăn ngừa hình thành các mảng bám trên răng, cải thiện màu sắc men răng.
Lá trà xanh
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là các flavonoid có tác dụng giảm đau và kháng viêm mạnh mẽ khi sử dụng để uống trà có tác dụng giảm đau răng hiệu quả.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Top 7 cách hay nhất giúp ngăn ngừa cao răng hiệu quả
Lấy cao răng những đối tượng nào nên lấy, không nên lấy
Cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu để tránh sinh non, sinh con nhẹ cân
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).