Top 7 cách hay nhất giúp ngăn ngừa cao răng hiệu quả

11/15/2023 3:51:00 PM
Ngăn ngừa cao răng không chỉ giúp chúng ta giảm nguy cơ sâu răng, viêm nha chu, bệnh về răng mà còn giúp hơi thở thơm tho hơn. Dưới đây là 7 cách giúp ngăn ngừa cao răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả.

 

Top 7 cách hay nhất giúp ngăn ngừa cao răng hiệu quả

Ngăn ngừa cao răng không chỉ giúp chúng ta giảm nguy cơ sâu răng, viêm nha chu, bệnh về răng mà còn giúp hơi thở thơm tho hơn. Dưới đây là 7 cách giúp ngăn ngừa cao răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả.

Dù vệ sinh răng miệng hàng ngày nhưng hầu hết chúng ta đều bị cao răng bám xung quanh chân răng, kẽ răng hay các vùng răng bàn chải khó làm sạch từ đó gây ra các vấn đề về răng miệng.

Dù chúng ta có chăm sóc, vệ sinh răng miệng cẩn thận nhưng khoang miệng của chúng ta vẫn có thể tích tụ một số vi khuẩn. Các loại vi khuẩn kết hợp với protein, sản phẩm phụ của thức ăn sẽ tạo thành một lớp màng dính trên thành răng. Lâu dần theo thời gian, các mảng bám sẽ hình thành lớp phủ lên răng, các đường viền nướu, lợi, bám dính vào miếng trám, cầu răng,… Các mảng bám mang vi khuẩn có thể gây tổn thương đến men răng dẫn đến sâu răng, viêm nha chu, bệnh về nướu, viêm nướu, hôi miệng,…

Tránh tình trạng cao răng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng chúng ta có thể áp dụng hàng ngày những bí quyết dưới đây để ngăn ngừa cao răng, ngừa sâu răng, răng luôn chắc khỏe, phòng ngừa các bệnh về răng.

Phương pháp ngăn ngừa cao răng hiệu quả

Chải răng hàng ngày

Nên chải răng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối, mỗi lần chải trong vòng 2 phút. Khi chải răng, không chải quá nhanh bởi nếu quá nhanh sẽ khiến lông bàn chải không có đủ thời gian để loại bỏ hoàn toàn mảng bám, vụn thức ăn thừa bám trong các kẽ răng, ngăn ngừa sự hình thành cao răng.

Nên lựa chọn các loại bàn chải có sợi lông mềm, mảnh giúp len lỏi vào trong các kẽ răng và nhẹ nhàng loại bỏ mảnh vụn từ đó ngăn ngừa cao răng.

Sử dụng kem đánh răng chứa fluoride

Fluoride có trong kem đánh răng sẽ giúp sửa chữa các tổn thương ở men răng. Hoặc có thể chọn mua loại sản phẩm chứa thêm một chất gọi là triclosan, có tác dụng chống lại vi khuẩn sống trên mảng bám từ đó ngăn ngừa cao răng hiệu quả.

Sử dụng bàn chải điện

Bàn chải điện có tác dụng loại bỏ các mảng bám trong các kẽ răng tốt hơn so với các loại bàn chải thông thường. Tuy nhiên, khi lựa chọn bàn chải điện nên lựa chọn các loại bàn chải được dán nhãn phê duyệt bởi Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ.

Thiết lập chế độ ăn uống phù hợp

Ngăn ngừa sự hình phát của cao răng nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đường, các món điểm tâm ngọt chứa nhiều đường tinh chế, hạn chế ăn những thức ăn bám dính, cần đánh răng sau mỗi lần ăn những thức ăn có màu, có độ bám dính cao,…Nên chải răng ngay sau khi ăn, uống nhiều nước trong và sau bữa ăn để loại bỏ đường bám trên răng từ đó ngăn ngừa cao răng hiệu quả.

Sử dụng chỉ nha khoa hằng ngày

 Sử dụng chỉ nha khoa hằng ngày giúp loại bỏ mảng bám tích tụ ở kẽ răng và giúp ngăn ngừa cao răng không hình thành ở những vị trí này.

Không hút thuốc lá

Những người hút thuốc lá, sử dụng các sản phẩm thuốc lá có xu hướng hình thành cao răng cao hơn so với người không hút thuốc lá. Nhằm hạn chế cao răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng thể hãy bỏ thuốc lá.

Dùng nước súc miệng mỗi ngày

Nên tạo thói quen sử dụng nước súc miệng mỗi ngày để vệ sinh răng miệng, loại bỏ mùi hôi, ngăn ngừa cao năng. Khi lựa chọn nước súc miệng nên chọn loại nước súc miệng sát khuẩn để giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây mảng bám trên răng.

Để giữ sức khỏe răng miệng tốt hãy đi thăm khám bác sĩ nha khoa, thực hiện lấy cao răng định kỳ 4-6 tháng/ 1 lần để tránh hình thành cao răng quá lâu, gây khó khăn cho việc làm sạch răng, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây hại cho răng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Chăm sóc đúng cách sau phẫu thuật gọt mặt được các bác sĩ thẩm mỹ tiết lộ

Có nên tẩy trắng răng laser?

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Lợi ích của chỉnh nha bạn nên biết

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác