Tổng thống Trump từ chối sang thăm nếu dân Anh không ủng hộ

6/12/2017 9:32:53 AM
Tổng thống Mỹ gây bất ngờ cho thủ tướng Anh khi nói rằng ông không muốn chuyến thăm Anh diễn ra nếu vẫn có các cuộc phản đối quy mô lớn.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Thủ tướng Theresa May rằng ông sẽ không thăm chính thức Anh cho đến khi công chúng Anh ủng hộ việc ông đến đây. Ông Trump cho biết ông không muốn chuyến công du diễn ra nếu có các cuộc phản đối quy mô lớn.

Guardian dẫn lời một cố vấn ở Phố Downing cho hay cuộc điện đàm được thực hiện trong vòng vài tuần trở lại đây. Những người có mặt khi cuộc trò chuyện diễn ra nói tuyên bố của ông Trump đã khiến bà May bất ngờ.

Thông tin trên xuất hiện sau khi Tổng thống Trump chỉ trích Thị trưởng London Sadiq Khan liên quan vụ tấn công khủng bố ở thành phố này. Theo Telegraph, ông Khan cũng như nhiều người của công chúng khác đã kêu gọi bà May hoãn chuyến thăm của tổng thống Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Theresa May trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tháng 1/2017. Ảnh: Getty.

Nữ thủ tướng đã mời ông Trump đến thăm Anh khi bà trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp tân tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng chỉ 7 ngày sau lễ nhậm chức của ông. Trong cuộc họp báo chung khi đó, bà May nói bà đã chuyển lời của nữ hoàng Elizabeth mời ông Trump thăm Anh trong năm nay và bà "vui mừng vì ngài tổng thống đã nhận lời".

Nhiều nhà ngoại giao cấp cao nhận định lời mời của bà May là vội vàng, song không thể hủy bỏ một khi đã được đưa ra.

Vai trò truyền thống của Anh trong việc làm cầu nối giữa Mỹ và châu Âu đã trở nên phức tạp hơn kể từ khi Anh bỏ phiếu để rời Liên minh Châu Âu (EU) và Tổng thống Trump thể hiện sự ủng hộ với những chính sách khiến các đồng minh EU nổi giận.

Tháng trước, Anh thất vọng khi tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris, thỏa thuận quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu mà các thành viên đã mất nhiều công sức mới đạt được. Anh từng vận động tích cực để ông Trump không đưa ra quyết định này.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Zing)

Các tin khác