Tổng thống Trump muốn Bộ trưởng Quốc phòng J. Mattis sớm từ chức so với kế hoạch

12/24/2018 9:13:41 AM
Trên trang cá nhân Twitter Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis sẽ rời khỏi chức vụ vào ngày 1/1/2019 sớm hơn so với kế hoạch công bố trước đó của ông Mattis.

Trên trang cá nhân Twitter Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis sẽ rời khỏi chức vụ vào ngày 1/1/2019 sớm hơn so với kế hoạch công bố trước đó của ông Mattis.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ nhiệm, đồng thời cho rằng Tướng về hưu này có quan điểm như một thành viên đảng Dân chủ.

Trên tài khoản ông Trump còn tuyên bố sẽ bổ nhiệm cấp phó của ông Mattis là ông Patrick M. Shanahan làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng trong thời gian ông tìm kiếm nhân sự thay thế lâu dài. Ông Trump viết: "Tôi hân hạnh thông báo rằng Thứ trưởng Quốc phòng vô cùng tài năng của chúng ta, ông Patrick Shanahan, sẽ đảm nhiệm chức vụ Quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/1/2019".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) trong cuộc họp nội các do Tổng thống Donald Trump (trái) chủ trì tại Nhà Trắng ngày 8/3/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 20/12 Tổng thống Trump thông báo Bộ trưởng Mattis sẽ chính thức từ chức vào ngày 28/2/2019. Trong nội dung thư từ chức Bộ trưởng Mattis cho biết ông rời bỏ chức vụ để Tổng thống Trump có được một người đứng đầu Lầu Năm góc có quan điểm đồng điệu hơn với các chính sách của mình. Ông Mattis cũng cho rằng Mỹ phải có chính sách rõ ràng hơn với những quốc gia như Trung Quốc và Nga, đồng thời cần duy trì các mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ.

Sau khi Tổng thống Trump thông báo sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria bất chấp sự phản đối của các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ cũng như các đồng minh của Washington. Dưới cương vị là người đứng đầu Lầu Năm Góc, Tướng Mattis đã tập trung vào cuộc chiến chống phiến quân IS, giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và ổn định tình hình tại Afghanistan nên giới quan sát nhận định rằng việc ông Mattis từ chức là có thể đoán trước.

Suckheocuocsong.com.vn/Theo TTXVN

Các tin khác