Tổng thống Trump ký duyệt Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng năm 2019 trị giá 716 tỷ USD

8/14/2018 8:43:36 AM
Nhằm thực hiện hàng loạt kế hoạch như duy trì các chiến dịch quân sự trên khắp thế giới, nâng cấp hiện đại hóa kho vũ khí Tổng thống Mỹ đã ký duyệt Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019

 

Nhằm thực hiện hàng loạt kế hoạch như duy trì các chiến dịch quân sự trên khắp thế giới, nâng cấp hiện đại hóa kho vũ khí Tổng thống Mỹ đã ký duyệt Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019 được Thượng nghị sỹ John S. McCain đệ trình và sẽ cung cấp mức chi tiêu quốc phòng 716 tỷ USD.

Trong bài phát biểu tại một buổi lễ diễn ra ở căn cứ Fort Drum ở New York, Tổng thống Trump đánh giá NDAA là "thương vụ đầu tư quan trọng nhất" đối với quân đội Mỹ trong lịch sử hiện đại. Trong bài phát biểu Tổng thống Trump còn đề cập tới việc thành lập "Lực lượng Vũ trụ" nhằm giành ưu thế trước các đối thủ: "Các đối thủ của chúng ta bắt đầu tiến hành quá trình quân sự hóa ngoài không gian. Sẽ là không đủ để Mỹ chỉ cần duy trì hiện diện ngoài không gian. Chúng ta cần thể hiện ưu thế ở đó."

Đạo luật chi tiêu Quốc phòng sẽ tăng quyền hạn của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và đánh giá các khoản đầu tư đó có đặt ra các lo ngại về an ninh quốc gia hay không. Luật mới cũng quy định sự kiểm soát của quốc hội đối với các hợp đồng mà Chính phủ Mỹ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc.

Ngoài ra, Đạo luật chi tiêu Quốc phòng cũng cho phép chi tiêu 7,6 tỷ USD cho 77 máy bay chiến đấu tấn công hỗn hợp F-35 do công ty Lockheed Martin sản xuất, đồng thời cấm chuyển giao máy bay chiến đấu tiên tiến cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Một nội dung khác trong luật NDAA là các biện pháp hạn chế khả năng giảm lực lượng binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc. Theo đó nêu rõ khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc là biểu hiện cam kết của Mỹ đối với quan hệ đồng minh song phương.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VOV)

Các tin khác