Tổng thống Obama: Những giây phút riêng tư quý giá khi đêm xuống

7/6/2016 8:52:34 AM
Tự nhận là "dân bụi đêm", Tổng thống Obama coi quãng thời gian dài làm việc một mình mỗi tối quan trọng chẳng khác gì thời gian ông làm việc tại Phòng Bầu dục ban ngày.

Tổng thống Obama đọc thư của người dân Mỹ lúc đêm khuya

Tự nhận là "dân bụi đêm", Tổng thống Obama coi quãng thời gian dài làm việc một mình mỗi tối quan trọng chẳng khác gì thời gian ông làm việc tại Phòng Bầu dục ban ngày.

Những email thường được gửi tới muộn, sau 1h sáng từ hòm thư cá nhân của Tổng thống Mỹ Barack Obama, một địa chỉ email rất ít người được biết. Những người nhận thư biết rằng lại một đêm nữa, sếp mình thức muộn.

Nội dung của các bức thư có thể là câu hỏi về bản ghi nhớ Tổng thống vừa đọc xong. Nhưng cũng có khi, đó chỉ là vài lời trêu chọc về việc đội bóng yêu thích của họ vừa bại trận.

Tháng trước trong email gửi cho Benjamin J Rhodes, Phó cố vấn các vấn đề an ninh quốc gia và Denis R Donough, Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc 12h30 đêm, ông Obama báo rằng họ có thể lấy bài phát biểu đã sửa lại tại văn phòng Nhà Trắng vào sáng hôm sau, sau khi ông đã dành 3 tiếng để chỉnh sửa. Bài phát biểu nhằm chỉ trích phản ứng Donald Trump về vụ tấn công tại Orlando, Florida.

Tự nhận là "dân bụi đêm", Tổng thống Obama coi quãng thời gian dài làm việc một mình mỗi tối quan trọng chẳng khác gì thời gian ông làm việc tại Phòng Bầu dục ban ngày.

Những khi có mặt ở Nhà Trắng, cứ đúng 6h30, ông Obama sẽ ăn tối cùng vợ và 2 con gái. Sau đó ông sẽ về Phòng Hiệp ước, phòng làm việc cá nhân của ông trên tầng 2 của tòa Bạch Ốc. Theo những người thân cận của Tổng thống thì ông thường dành tầm 4,5 tiếng mỗi ngày hoàn toàn chỉ có một mình tại đây.

Công việc mà Tổng thống thường làm là sửa lại các bài diễn văn, đọc chồng tài liệu do thư ký gửi tới vào 8h mỗi tối và đọc 10 bức thư do nhân viên Nhà Trằng lựa chọn từ số thư mà người dân Mỹ gửi cho Tổng thống hàng ngày .

Tổng thống còn xem thể thao trên ESPN, đọc tiểu thuyết hoặc chơi đố chữ trên iPad.

Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama thỉnh thoảng cũng ghé qua phòng làm việc của Tổng thống nhưng bà sẽ đi ngủ trước ông. Tổng thống thức rất khuya và thường chỉ ngủ khoảng 5 tiếng mỗi đêm. Đối với ông Obama, thời gian làm việc một mình hàng ngày rất quan trọng.

Trước đó, cựu Tổng thống George W. Bush là người hay dậy sớm vì ông đi ngủ vào lúc 10h tối.

Còn cựu Tổng thống Bill Clinton tuy hay thức khuya giống ông Obama nhưng lại thường sử dụng thời gian đó để nói chuyện điện thoại với bạn bè và các đồng minh chính trị. Thói quen này khiến nhân viên Nhà Trắng thường phải rà soát danh sách các cuộc gọi vào mỗi buổi sáng để xem Tổng thống đã gọi cho những ai vào đêm trước.

Nhà sử học Doris Kearns Goodwin, một người đã ăn tối nhiều lần với ông Obama trong suốt hơn 7 năm qua nhận xét "Đối với một số Tổng thống, năng lượng họ có được là do việc tương tác với mọi người. Nhưng Obama lại là người thích ở một mình"

Núi giấy tờ khổng lồ

Khi Tổng thống Obama mới nhậm chức, buổi tối của ông thường bắt đầu lúc 7h15 tối, bằng việc chơi vài ván bi-a trong khoảng 45 phút với Sam Kass, đầu bếp riêng của gia đình, tại phòng vui chơi nằm trên tầng 3.

Thời gian chơi bi-a là lúc ông Obama giải tỏa những căng thẳng sau 1 ngày làm việc căng thẳng tại Phòng Bầu Dục.

Sau đó, ông sẽ dành thời gian cho hai cô con gái trước khi cả hai đi ngủ.

Nhưng giờ khi các con đều đã lớn, thì Tổng thống thường đến thẳng phòng Hiệp ước để làm việc. Căn phòng này có cái tên như vậy vì đây là nơi diễn ra việc kí kết các văn kiện quan trọng trong đó có hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh giữa Mỹ và Tây Ban Nha vào năm 1898.

Tổng thống Obama và Rahm Emanuel, Chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của ông

Rahm Emanuel, Chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của ông Obama nhớ lại "Thường thì Tổng thống sẽ bật kênh thể thao trên tivi, nhưng âm lượng để rất nhỏ". Vào lúc 8h tối, 1 cặp văn bản bìa da dày cộp chứa tất cả các bản ghi nhớ và tài liệu về các sự kiện hàng ngày mà Tổng thống cần đọc sẽ được chuyển tới.

Ông Obama thường đọc số tài liệu khổng lồ này trong chiếc ghế bành da, dưới bức chân dung cố Tổng thống Ulysses S. Grant.

Có hôm ông lại ngồi trên sofa bên dưới bức tranh "Con bướm" của danh họa Susan Rothenberg.

Theo Tom Donilon, cố vấn các vấn đề an ninh quốc gia của Tổng thống Obama từ năm 2010- 2013 "Tổng thống thường đọc kỹ tất cả các tài liệu này. Khi bạn tới làm việc vào buổi sáng, bạn sẽ nhận được các câu hỏi, ghi chú và các quyết định"

7 hạt hạnh nhân

Để có thể giữ trạng thái minh mẫn vào buổi đêm, Tổng thống hiếm khi uống cà phê hay trà. Gần chỗ ông thường chỉ có 1 chai nước và đồ ăn vặt buổi tối là 7 hạt hạnh nhân rang muối.

Kass nhớ lại "Tôi và bà Michelle vẫn thường đùa nhau rằng: Không phải 6 hay 8 hạt, mà luôn luôn là 7 hạt hạnh nhân"

Thỉnh thoảng, công việc ban ngày còn kéo dài tới tận đêm khuya. Bức ảnh chụp năm 2011 cho thấy Tổng thống Obama ở trong phòng Hiệp ước cùng với Phó cố vấn an ninh quốc gia khi đó là McDnough và John Brennan, người sau này trở thành giám đốc CIA. Ông Obama vừa gọi điện hỏi thăm Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan sau khi nước này hứng chịu trận động đất 9 độ richte.

Ghi chú bên dưới bức ảnh là "Cuộc gọi được thực hiện gần nửa đêm".

Tuy nhiên, hầu hết thời gian, ông Obama ở trong phòng Hiệp ước một mình. "Tôi thường xử lý các văn bản và tài liệu cho tới 11h30 đêm và đọc sách khoảng nửa tiếng tới 12h đêm hoặc muộn hơn một chút rồi mới đi ngủ", ông Obama tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với Newsweek năm 2009.

Còn trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC năm 2014 trong chương trình "Trực tiếp với Kelly và Michael", Tổng thống cho biết có khi ông còn "thức tới tận 2h sáng để đọc các bản báo cáo và làm việc và thường thức dậy vào lúc khoảng 7h sáng"

Đêm trắng của Tổng thống

Những đêm dài nhất của Tổng thống Obama, khi ông phải thức đến sáng, thường liên quan tới các bài phát biểu.

Cody Keenan, người chấp bút diễn văn cho Tổng thống kể, có lần, khi vừa về đến nhà vào lúc 9h tối thì được Tổng thống gọi: "Anh quay lại đây đêm nay được không?"

Tối đó, hai người đã làm việc đến tận 11h khuya, để chuẩn bị cho bài diễn văn chia buồn trong vụ 9 người Mỹ gốc Phi bị bắn chết tại Nam Carolina.

3 tháng trước, Keenan lại bị triệu tập đến Nhà Trắng lúc nửa đêm để sửa bài diễn diễn mà Tổng thống Obama sẽ đọc tại Selma, bang Alabama nhân dịp kỉ niệm lần thứ 50 "Ngày chủ nhật đẫm máu", sự kiện những người biểu tình bị cảnh sát đánh chết trên cầu Edmund Pettus.

Năm 2009, Jon Favreau, người tiền nhiệm của Keenan, gửi cho Tổng thống bản thảo diễn văn nhận giải Nobel Hòa bình vào buổi đêm trước khi cả hai bay đến lễ trao giải tại thủ đô Oslo. Ông Obama đã thức đến tận 4h sáng để sửa lại bài nói, và giao lại cho Favreau 11 trang viết tay vào sáng hôm sau.

Trong chuyến bay tới Na Uy nhận giải, Tổng thống Obama, Favreau và 2 trợ lý khác lại tiếp tục thức gần trắng đêm để điều chỉnh lần cuối bài nói.

Ông Obama đi từ Cánh Tây về khu vực tư gia của Tổng thống tại Nhà Trắng

Thời gian vui chơi thư giãn

Tuy nhiên không phải những gì diễn ra tại phòng Hiệp ước đều là công việc.

Bên cạnh chơi trò đố chữ trên Ipad, đôi lúc ông Obama còn xem thể thao trên tivi.

Tổng thống cũng dùng buổi tối để đọc báo hoặc xem tin tức trên truyền hình. Ông thường lướt các báo lớn như New York Times, Washington Post và Wall Street Journal trên Ipad.

Reggie Love, trợ lý của ông Obama trong 3 năm đầu nhiệm kỳ kể đã từng nhận email của Tổng thống vào lúc 1h sáng, sau khi ông Obama xem một chương trình truyền hình về "danh sách các điều muốn làm" của một nhóm sinh viên, trong đó có việc được gặp Tổng thống.

Tổng thống đã hỏi trợ lý là sao ông chưa được gặp họ. Love trả lời "Có người nghĩ đó không phải là ý hay". Ông Obama đáp lại "Tôi là Tổng thống và tôi cho rằng đó là một ý tưởng tốt".

Ông Obama và vợ còn là fan của các serie phim truyền hình như "Đế chế đường lát ván" hay "Trò chơi vương quyền".

Vào tối thứ Sáu hàng tuần - tối xem phim ở Nhà Trắng, gia đình Tổng thống sẽ tụ tập ở phòng chiếu có sức chứa 40 người tại Cánh Đông để thưởng thức các bộ phim mình yêu thích do Hiệp hội điện ảnh Mỹ cung cấp.

Cũng có những lúc, Tổng thống dành thời gian cho việc tưởng tượng về cuộc sống nếu ông không ở Nhà Trắng.

Emanuel, hiện là thị trưởng Chicago nhưng vẫn giữ quan hệ khá mật thiết với ông Obama, kể lại rằng hai người đã từng tưởng tượng viễn cảnh chuyển tới Hawaii để mở một quầy hàng bán áo phông chỉ toàn màu trắng và chỉ có một cỡ áo trung bình vì như thế họ chẳng phải ra quyết định nào nữa.

Vào một số thời khắc căng thẳng trong các cuộc họp tại Nhà Trắng, Emanuel quay về phía Tổng thống Obama và nói "Màu trắng" còn ông Obama đáp lại "Cỡ trung bình".

Nhiệm kỳ của Tổng thống Obama chỉ còn 6 tháng nên thời gian của ông ở một mình tại phòng Hiệp định cũng chẳng còn nhiều.

Trong bữa sáng của lễ Phục Sinh hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ tiết lộ kế hoạch sau khi rời Nhà Trắng: "Tôi sẽ dành 3,4 tháng chỉ để ngủ thôi".

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Trí thức trẻ)

Các tin khác