Tổng thống Donald Trump trước sự lựa chọn người đứng đầu FED

10/18/2017 10:28:09 AM
Cả thế giới đang nín thở chờ xem người đứng đầu mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ là ai? Nhưng cũng có thể bà Janet Yellen sẽ tiếp tục được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử.

Cả thế giới đang nín thở chờ xem người đứng đầu mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ là ai? Nhưng cũng có thể bà Janet Yellen sẽ tiếp tục được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử.

Liệu bà Janet Yellen có tiếp tục được lựa chọn làm người đứng đầu FED nhiệm kỳ 2? Ảnh: Reuters

Cho dù là quyết định nào, rõ ràng, cả thế giới cũng đang nín thở chờ đợi. Còn Tổng thống Donald Trump cũng không dễ để quyết định.

Tờ Wall Street Journal cho biết lãnh đạo các định chế tài chính thế giới đều dõi theo sự kiện 5 năm có 1 lần này. Thông tin mới nhất tờ báo này có được là ông Donald Trump đang xem xét đề nghị bà Janet Yellen tiếp tục tại vị nhưng cùng lúc, ông cũng đã phỏng vấn xong 3 ứng cử viên có thể thay bà.

Đây được đánh giá sẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống nên sự cẩn trọng của ông Donald Trump là không thừa. Hơn nữa, chính bà Yellen chỉ nói sẽ không nghỉ sớm chứ chưa từng khẳng định sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 2.

Trang CNBC viết, dù bà Yellen chưa rõ ràng về ý định nhưng người ta biết hồi tháng 7, bà có đi ăn sáng riêng với con gái ông Donald Trump, cô Ivanka. Đến cuối tháng 7, ông Donald Trump có khen bà là làm việc "rất tốt" và nói bà có thể sẽ tiếp tục tại vị.

Danh sách 3 ứng viên vừa được Tổng thống Donald Trump phỏng vấn. Ảnh: Bloomberg

Nhưng đối với ông Donald Trump, từ tháng 7 năm nay tới tháng 1 sang năm là khoảng thời gian quá dài cho một quyết định, thị trường biết điều này. Họ thà tiên lượng trước phương án bất ngờ còn hơn chờ đợi một cú sốc.

Trong danh sách 3 người mà ông Trump vừa phỏng vấn, ông Powell, thành viên ban thống đốc hiện tại là đồng minh của bà Yellen về chuyện tăng lãi suất. Hai người còn lại là ông Warsh và Taylor lại chuyên phản đối các quyết sách của bà. Tờ Wall Street Journal trích lời chuyên gia kinh tế bình luận: "Nếu anh cần bổ nhiệm người mới mà quan điểm về tài chính khác hẳn người cũ sẽ rất khó để chuyển giao".

Điều này cũng gợi ý vì sao trên trang Predictit, chuyên trang dự đoán đúng rất nhiều sự kiện đang cho thấy ông Jerome Powell người đồng quan điểm với bà Yellen đang đứng đầu số phiếu lựa chọn. Tiếp theo mới đến ông Kevin Warsh và thứ 3 là bà Yellen.

Bà Yellen từng được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, còn phương châm của Tổng thống Donald Trump là làm lại hết những gì mà người tiền nhiệm đã làm. Đây có thể là lý do khiến thị trường ý nghiêng về khả năng bà Yellen sẽ rời FED vào tháng 2/2018. Nếu vậy, bà sẽ tạo 2 tiền lệ đầu tiên tại FED: người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Ngân hàng Trung ương và cũng rất có thể sẽ là lãnh đạo đầu tiên của FED không giữ nhiệm kỳ thứ 2 kể từ năm 1979.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác