Tìm kiếm người bị nạn trong vụ lật thuyền ở Địa Trung Hải

4/20/2015 3:26:59 AM
Theo tin cho biết, các nhân viên cứu hộ đang rất vất vả tìm kiếm hàng trăm người di cư đã rơi xuống Địa Trung Hải, khi chiếc tàu chở họ từ Libya bị lật trong đêm ngày 18/4 (khoảng 5 giờ ngày 19/4, theo giờ Việt Nam). 

 

Hiện chưa có số liệu cụ thể về những người sống sót trong vụ tai nạn nghiêm trọng này.

 

Theo các nhà chức trách, con tàu này chở khoảng 650 đến 700 người di cư. Vụ việc xảy ra trên vùng biển Libya, cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 200km về phía nam. Hải quân Malta cho biết, con tàu đã phát tín hiệu cấp cứu lúc 22 giờ GMT ngày 18/4.

 

 

Lật tàu trên vùng biển Libya.

 

Phát ngôn viên của Tổ chức Di trú quốc tế, Flavio Di Giacomo cho biết 49 người sống sót đã được phát hiện và đang được đưa tới Sicily. Trong khi đó, lực lượng tuần duyên Italy, đơn vị đang dẫn đầu hoạt động cứu hộ, thì nói rằng có 28 người sống sót và 24 thi thể đã được phát hiện ở khá xa khu vực tai nạn.

 

Thủ tướng Muscat cho biết, Malta đã điều động một tàu tuần tra để hỗ trợ công tác cứu hộ các nạn nhân. Theo ông Muscat, nếu như được xác nhận, đây có thể sẽ là thảm họa lớn nhất từng xảy ra ở khu vực Địa Trung Hải.

 

 

Khủng hoảng di cư có chiều hướng gia tăng tại Địa Trung Hải.

 

Bà Carlotta Sami Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn phát biểu trên kênh truyền hình SkyTG24, cho hay, "lúc này đây, chúng tôi lo ngại rằng đây là một thảm kịch thực sự nghiêm trọng".

 

Trước đó, hai vụ vượt biển đã khiến 450 người thiệt mạng, 11.000 khác may mắn được lực lượng biên phòng Italy và các tàu khác cứu giúp.

 

Từ những sự việc trên, tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng kêu gọi triệu tập một cuộc gặp cấp bộ trưởng ngoại giao và nội vụ của Liên minh châu Âu, để thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư đang có chiều hướng gia tăng mạnh tại Địa Trung Hải.

 

Được biết, chỉ trong thời gian chưa đầy 4 tháng của năm 2015 đã có 1.500 người nhập cư bị chết chìm trong vùng biển giữa Libya và Italy.

 

Hải Yến - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác