Thụy Sĩ thông báo hủy đơn xin ra nhập EU

6/17/2016 8:15:58 AM
Trong khi người Anh đang cân nhắc liệu có nên tham gia khối EU nữa không thì Thụy Sĩ chính thức thông báo hủy đơn xin ra nhập EU...Điều này đã gây tác động không nhỏ đến các nước trong khối EU hiện nay...

Trong khi người Anh đang cân nhắc liệu có nên tham gia khối EU nữa không thì Thụy Sĩ chính thức thông báo hủy đơn xin ra nhập EU...Điều này đã gây tác động không nhỏ đến các nước trong khối EU hiện nay...

Thượng viện Thụy Sĩ ngày 15/6 đã bỏ phiếu hủy đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu từ năm 1992 của nước này và ủng hộ quyết định trước đó của Hạ Viện. Trong đó, 27 thành viên Thượng viện đã bỏ phiếu tán thành quyết định hủy bỏ đơn xin gia nhập EU kéo dài tới 24 năm của nước này so với 13 thượng nghị sĩ phản đối, 2 phiếu trống. Sau khi sự việc được thông qua, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ, Didier Burkhalter cho biếtsẽ chính thức gửi thông báo lên EU để liên minh này cân nhắc việc rút đơn.

Ý định bỏ EU xuất phát từ đảng cộng hòa bảo thủ

Việc hủy bỏ vào EU của Thụy Sĩ do thành viên đảng cộng hòa bảo thủ, ông Lukas Reimann đề xuất. Sau đó, đề nghị này đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp Hạ viện tháng 3/2016 với 123 phiếu đồng thuận và 46 phiếu phản đối.

Không chỉ vậy,Thomas Minder, người đứng đầu bang Schaffhausen và là người cổ vũ tích cực cho mô hình “toàn Thụy Sĩ”, đưa ra quan điểm “đóng chủ đề này lại một cách nhanh chóng và không gây tổn thất” vì chỉ có một vài “kẻ mất trí” mới muốn gia nhập EU.

Tương tự, Hannes Germann chính trị gia đại diện Schaffhausen đã so sánh với quyết định không gia nhập EU của Iceland năm 2015 “Iceland đã rất dũng cảm và rút đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu, vì vậy không có ngọn núi lửa nào bùng lên cả”.

Người dân Thụy Sĩ không mặn mà với EU

Đơn xin gia nhập EU từ lâu của Thụy Sĩ không mấy tác động đến nền chính trị của quốc gia này. Hơn 20 năm qua khi các cuộc đàm phán bị treo (từ năm 1992) do kết quả các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy người dân Thụy Sỹ không muốn có quan hệ “thân thiết” với khu vực kinh tế chung châu Âu.

Không chỉ vậy, một số chính trị gia còn cho rằng việc bỏ phiếu này là một thủ tục không cần thiết và không có ý nghĩa vì EU từ lâu đã không coi Thụy Sỹ là ứng viên chính thức muốn gia nhập khối này.

Như vậy, thông báo không ra nhập EU của Thụy Sĩ đã gây tác động không nhỏ đến khối EU nói chung và nước Anh nói riêng do xứ sở Sương mù không còn mặn mà với loại hình này và sẽ tham ra bỏ phiếu chưng cầu dân ý  vào ngày 23/6 tới.

Tổng hợp

Các tin khác