Thực phẩm có lợi cho sức khỏe phụ nữ
Thịt trâu
Thường nạc và có đặc điểm được rất nhiều phụ nữ ưa thích: nhiều chất sắt và ít mỡ hơn nhiều so với thịt bò. Như vậy, nó có thể cung cấp nhiều năng lượng mà không làm tăng cân.
Đu đủ
Loại quả nhiệt đới này chứa một lượng vitamin C nhiều gấp đôi so với cam. Sau khi phân tích mẫu máu của hơn 13.000 người, các nhà khoa học thuộc Đại học San Francisco (Mỹ) nhận thấy, những phụ nữ có lượng vitamin C thấp trong cơ thể thường dễ mắc bệnh viêm túi mật. Một quả đu đủ cỡ trung bình chứa khoảng 188 miligam vitamin C, sẽ là một nguồn bổ sung vi chất và năng lượng tuyệt vời cho họ.
Cà chua chín
Đây là loại quả giàu chất likopene - chất có tác dụng chống oxy hóa. Dùng thường xuyên cà chua sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung cũng như phòng tránh được các bệnh tim mạch.
Cá hồi
Thức ăn từ loại cá này tốt cho sức khỏe của phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Theo lý giải của các nhà khoa học, cà hồi có thể giúp tránh được chứng trầm cảm sau sinh và củng cố hệ thống thần kinh. Loại cá này cũng làm tăng mức estrogien thường bị giảm ở những phụ nữ sau tuổi 40, vì thế có tác dụng làm chậm lão hoá.
Sữa chua
Sữa chua giàu đạm, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện chứng phù và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, sữa chua còn giàu canxi, các vitamin và các vi chất có ích để cải thiện hệ tiêu hóa và có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.
Đậu tương
Giúp giảm bớt lượng cholesterol và làm cho xương chắc, khỏe. Hợp chất isoflavone trong đậu tương chính là nhân tố chủ chốt đem lại hiệu quả này. Theo lời khuyên của các bác sĩ, khoảng 80 g đậu tương mỗi ngày sẽ rất tốt cho hệ thống xương trong cơ thể, đặc biệt là xương sống.
Bắp cải
Loại rau này có chứa lutein - một loại protein giúp duy trì thị lực. Bên cạnh đó, cải bắp còn chứa vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, canxi và vitamin K làm cho xương được chắc khỏe. Ngoài ra, bắp cải cũng rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương ở độ tuổi này.
Tỏi
Tỏi được biết tới như một chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất đối với sức khoẻ. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất allicin và các hoạt chất lưu huỳnh có tác dụng diệt khuẩn rất hiệu quả mà không hề có các tác dụng phụ khác.
Ăn nhiều tỏi sẽ làm ức chế quá trình sinh sôi, phát triển của các vi khuẩn và nấm gây nên bệnh viêm nhiễm âm đạo.
Rau xanh
Thực phẩm này có thể giúp chống lại chứng loãng xương mà hầu hết phụ nữ gặp phải khi về già. Theo các nhà khoa học, ngoài canxi và vitamin D, vitamin K cũng có tác dụng bảo vệ xương. Nghiên cứu cho thấy, nữ giới có khẩu phần ăn giàu vitamin K (khoảng 109 microgam mỗi ngày) sẽ giảm 30% nguy cơ mắc chứng loãng xương so với bình thường. Các loại cây có lá sẫm màu như cải, cây bông cải xanh... rất giàu vitamin K.
Suckhoecuocsong.vn (Theo SKĐS)
Các tin khác
-
Bổ sung những thực phẩm vàng giúp tử cung khỏe mạnh
Những thực phẩm vàng này không chỉ giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Khi bổ sung những thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày còn giúp tử cung khỏe mạnh theo thời gian. -
Tại sao phụ nữ lại cần ngủ nhiều hơn
Tại sao phụ nữ lại cần ngủ nhiều hơn nam giới, giấc ngủ tốt cho phụ nữ -
Phòng tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm hãy ăn các món ăn bình dân này
Những món ăn bình dân dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà khi phụ nữ ăn thường xuyên những món ăn này còn giúp tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm -
Vắc xin COVID-19 và phụ nữ mang thai, tiêm hay không tiêm?
Đạo đức và sự an toàn của vắc xin COVID cho phụ nữ mang thai, bài báo xuất hiện trên Trung tâm Tài nguyên Coronavirus của Đại học Johns Hopkins . -
Bệnh đa xơ cứng ở phụ nữ chậm khởi phát khi có thai
Nghiên cứu mới cho thấy việc mang thai có thể đẩy lùi sự khởi phát của bệnh đa xơ cứng ở phụ nữ lên đến 3 năm. -
Chăm sóc con bị thủy đậu Mẹ cũng lây bệnh
Lập xuân là thời điểm bệnh thủy đậu nở rộ. Đặc biệt đầu năm 2017, nhiều bệnh viện phía bắc đã tiếp nhận một số bệnh nhân lớn tuổi bị thủy đậu. Nguyên nhân gây bệnh do chăm sóc con bị thủy đậu gây ra. -
Ai có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung
Một số phụ nữ có nguy cơ cao ung thư tử cung khi có những tiền sử sau: -
Kỹ năng tuyệt vời cứu sống con gái 5 tuổi mà bà mẹ nào cũng cần biết
Tình mẫu tử khiến cho bất kỳ người mẹ nào cũng trở thành những chiến binh, bác sĩ che chở, hỗ trợ con mình vượt qua hạn nạn. -
Nguy cơ tử vong cao đối với những phụ nữ bị ung thư buồng trứng
Nếu nam giới thường mắc các bệnh ung thư phổi, tiền liệt tuyến thì đối với phái nữ, ung thư vú, ung thư buồng trứng, cổ tử cung là căn bệnh điển hình của chị em. -
Mang thai có nên ăn nhiều nội tạng động vật
Với hương vị thu hút và có khả năng chế biến đa dạng, các loại thực phẩm như tim, gan, thận, óc… đã trở thành món ăn khoái khẩu với nhiều người. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng dinh dưỡng trong nội tạng động vật không hề nhỏ.