Thủ tướng Theresa May lại thất bại trong lần biểu quyết mới về chiến lược Brexit

2/15/2019 8:33:00 AM
Trong lần biểu quyết về chiến lược Brexit đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) chỉ với 303 phiếu chống và 258 phiếu thuận, Thủ tướng Theresa May lại thua trong lần biểu quyết mới tại Hạ viện Anh.

Trong lần biểu quyết về chiến lược Brexit đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) chỉ với 303 phiếu chống và 258 phiếu thuận, Thủ tướng Theresa May lại thua trong lần biểu quyết mới tại Hạ viện Anh.

Ông Jeremy Corbyn lãnh đảo Công đảng đã lên tiếng kêu gọi Thủ tướng May "thừa nhận chiến lược Brexit của mình đã thất bại" và bà nên đưa ra một kế hoạch khác có được sự ủng hộ của hạ viện sau cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày hôm qua 14/2.

Trong cuộc biểu quyết lần thứ hai Nhóm Nghiên cứu châu Âu (ERG) vốn ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ của bà May tuyên bố đưa ra "quyết định tập thể" sẽ không tiếp tục ủng hộ bà May, bởi động thái này có thể dẫn tới việc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào.

Được biết Thủ tướng May đã từ chối kêu gọi loại bỏ kế hoạch Brexit mà không có thỏa thuận với EU. Nhưng phe đối lập lại cho rằng Chính phủ Anh không thể hiện động thái phản đối rõ ràng vẫn để ngỏ cơ hội cho kế hoạch của bà May.

Kế hoạch Brexit của Thủ tướng May bị phủ quyết tại hạ viện ngày 14/2. Ảnh: Getty.

Sau cuộc bỏ phiếu văn phòng thủ tướng Anh đổ lỗi cho ông Corbyn vì thất bại tại hạ viện, cho rằng ông "một lần nữa đặt đảng phái lên trước lợi ích quốc gia" bằng cách bỏ phiếu chống lại đề xuất của chính phủ. Người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết bà sẽ tiếp tục thương lượng với EU về vấn đề biên giới với Ireland, "chốt chặn cuối" trong cuộc đàm phán Brexit.

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí sau cuộc họp người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết: "Mặc dù chúng tôi không có được sự ủng hộ của hạ viện ngày hôm nay, nhưng thủ tướng vẫn tiếp tục tin tưởng (vào kế hoạch Brexit) và cuộc tranh luận cũng chỉ ra rằng, ngoài việc phản đối những thay đổi trong vấn đề 'chốt chặn cuối' cho phép chúng ta rời đi với một thỏa thuận, một vài đại diện đảng Bảo thủ cũng lo lắng về việc từ bỏ thỏa thuận vào giai đoạn này"

Trước cuộc bỏ phiếu một ngày Thủ tướng Anh đã từng cảnh báo các nghị sĩ rằng viễn cảnh Brexit bất thành có thể tạo ra tác động "thảm họa" đối với nền dân chủ tại Anh. Trước những bế tắc tại quốc hội, nhiều ý kiến lo ngại nước Anh sẽ rơi vào cảnh mất phương hướng sau Brexit, hoặc thậm chí không thể rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Zing

Các tin khác