Thủ thuật để xe tiết kiệm nhiên liệu hơn

6/3/2016 3:29:24 PM
Một trong những cách dễ dàng nhất để tiết kiệm tiền khi đã có xe là làm sao sử dụng ít nhiên liệu hơn. Bạn có thể mua một chiếc xe lai hoặc một chiếc xe có động cơ siêu tiết kiệm, nhưng còn chiếc xe hiện tại của bạn thì sao?

 

Một trong những cách dễ dàng nhất để tiết kiệm tiền khi đã có xe là làm sao sử dụng ít nhiên liệu hơn. Bạn có thể mua một chiếc xe lai hoặc một chiếc xe có động cơ siêu tiết kiệm, nhưng còn chiếc xe hiện tại của bạn thì sao? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra một số cách để giảm lượng tiêu hao nhiên liệu không cần thiết của xe bạn xuống mức thấp nhất, bao gồm những thủ thuật về bảo dưỡng, những thói quen lái xe cần thay đổi và những công đoạn chuẩn bị cho tuyến đường bạn sẽ đi.

Bảo dưỡng thường xuyên

Không đi bảo dưỡng xe chỉ là một biện pháp tiết kiệm tiền ngắn hạn. Bạn sẽ mất thêm càng nhiều tiền nếu thời gian trì hoãn bảo dưỡng của bạn càng lâu bởi rất nhiều bộ phận trong máy xe chỉ hoạt động hiệu quả trong thời gian nhất định. Thực hiện bảo dưỡng thường xuyên theo yêu cầu của hãng sản xuất xe sẽ giữ cho động cơ luôn vận hành trong điều kiện tốt và hiệu quả nhất, làm giảm tối đa lượng tiêu hao nhiên liệu dư thừa có thể xảy ra.

 Kiểm tra lốp

Việc thường xuyên kiểm tra áp suất lốp là rất quan trọng vì nhiều lý do. Lốp non không chỉ khiến việc điều khiển và phanh xe trở nên khó hơn mà lực cản sinh ra do lốp non còn làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Hãy giữ áp suất lốp ở mức mà nhà sản xuất xe đã quy định và bạn sẽ tiết kiệm được một khoản cũng kha khá đấy.

Hãy cân nhắc khí động học của xe

Thường thì các nhà thiết kế luôn cố gắng sao cho yếu tố khí động học của xe được tôi ưu nhất (ít gặp lực cản không khí nhất có thể) bởi làm vậy cũng đồng nghĩa với việc xe sẽ tiêu hao ít nhiên liệu hơn. Hãy hạn chế lắp thêm vào xe những thiết bị có khả năng cản trở khí động học của xe. Nếu thật sự cần một thiết bị nào đó, hãy ưu tiên chọn sản phẩm có thiết kế khí động học tốt hơn và tháo chúng ra nếu không dùng nữa.

Mở cửa sổ khi lái xe cũng sẽ làm tăng lực cản không khí, đặc biệt là khi xe vận hành ở tốc độ cao. Hãy hạn chế làm điều này, đặc biệt là trên đường cao tốc.

Giảm bớt trọng lượng xe

Ngoài các yếu tố động cơ, trọng lượng xe là yếu tố trực tiếp quyết định đến lượng tiêu hao nhiên liệu của xe. Cách đơn giản nhất để làm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu không cần thiết là bỏ hết đồ đạc thừa khỏi xe và chỉ để lại những gì thật sự cần thiết.

Lái từ từ

Lái xe nhanh sẽ khiến xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường do động cơ phải hoạt động với cường độ cao hơn. Nếu cần phải đến một địa điểm nào đó nhanh chóng, hãy lái với tốc độ 90km/h thay vì 100km/h, bạn sẽ tiết kiệm được từ 10-15% nhiên liệu (theo EPA). Tất nhiên trường hợp này chỉ áp dụng khi bạn đang đi trên đường cao tốc.

Tắt động cơ

Hiện nay rất nhiều xe đã có chức năng thông minh Start/Stop. Chức năng này sẽ tắt động cơ xe khi xe bạn dừng lại và bật lại động cơ khi bạn muốn lái đi. Nếu xe bạn không có chức năng này bạn có thể làm điều đó thủ công. Động cơ xe ngày nay sử dụng kim phun xăng điện tử có khả năng kiểm soát rất chặt chẽ lượng nhiên liệu truyền đến động cơ khi xe khởi động, do đó xe bạn sẽ gần như không tốn xăng trong quá trình khởi động.

Vậy dừng xe bao lâu thì nên tắt máy? Câu trả lời là lớn hơn 10 giây. Con số này cũng tùy thuộc vào mẫu xe của bạn, thường sẽ lớn hơn với các đời xe cũ. Việc tái khởi động nhiều cũng sẽ có một chút ảnh hưởng nhất định với ắc quy và cơ chế đánh lửa của xe, nhưng số tiền bạn phải chi trả cho điều đó chỉ khoảng 10 đôla mỗi năm (theo một nguyên cứu của Tổ chức Tài nguyên thiên nhiên Canada) - chẳng thấm vào đâu so với số tiền xăng mà bạn lãng phí.

Không tăng giảm ga/số, phanh đột ngột nếu không cần thiết

Thay đổi cách lái xe cũng là một biện pháp hữu hiệu để giảm lượng xăng tiêu thụ trên mỗi km. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ - EPA, tăng tốc từ từ có thể tiết kiệm hơn 33% nhiên liệu khi đi đường trường và 5% trong đường nội thành.

Bạn cũng không nên phanh gấp khi dừng xe vì mỗi lần đạp phanh gấp một lượng nhiên liệu nhất định sẽ bị tiêu thụ một cách vô ích.

Sử dụng hợp lý các thiết bị trong xe

Có rất nhiều thiết bị trong xe có thể làm tăng lượng nhiên liệu tiêu hao trong đó nổi bật nhất là điều hòa không khí. Tắt điều hòa khi không cần thiết sẽ giảm một lượng tiêu hao nhiên liệu rất lớn cho xe của bạn. Hãy mở cửa sổ khi đi chậm và chỉ bật điều hòa lên khi thời tiết quá nóng hoặc vận hành xe ở tốc độ cao.

Dùng số cao hơn

Nhiều tài xế thường lái ở số thấp quá lâu khiến động cơ phải làm việc vất và hơn cần thiết và kết quả là nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn. Hãy lên/xuống số khi xe đang ở mức 2.500rpm với xe trang bị động cơ xăng và 2.000rpm với xe sử dụng động cơ diesel.

Suckhoecuocsong.com.vn 

Các tin khác