Thủ lĩnh phe đối lập, cựu Phó Thủ tướng Nga bị bắn chết

3/1/2015 12:30:01 AM
Boris Nemtsov, thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là cựu Phó Thủ tướng Nga, đã bị bắn chết tại trung tâm thủ đô Moscow trước thời điểm diễn ra một cuộc tuần hành quy mô lớn.

 

 

Vào tối 27/2, ông Boris Nemtsov, một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Vladimir Putin, bị bắn chết ngay trước một cuộc tuần hành quy mô lớn của phe đối lập dự kiến diễn ra vào ngày 1/3. Rạng sáng 28/2, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Nga cho hay: "Tại trung tâm Moscow, một người đàn ông có giấy tờ tùy thân mang tên Boris Yefimovich Nemtsov đã bị giết hại", song không cho biết thêm chi tiết.

 

 

Khu vực nơi ông Nemtsov bị bắn chết chỉ cách điện Kremlin chưa đầy 30m

 

Ủy ban Điều tra của Nga đã xác nhận thông tin và cho biết đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ việc. Thông báo của các điều tra viên Nga có đoạn: "Theo thông tin ban đầu, một kẻ không rõ danh tính trên một chiếc xe hơi đã bắn ông Boris Nemtsov ít nhất 7/8 phát khi nạn nhân đi bộ dọc cầu Bolshoi Moskvoretsky". Bộ Nội vụ sau đó cho biết ông Nemtsov qua đời vì bị 4 viên đạn bắn vào lưng.

 

Theo bà Yelena Alekseyeva, người phát ngôn Bộ Nội vụ Nga, ông Nemstov gặp nạn khi đang đi cùng một phụ nữ đến từ Ukraine. Người này đang được thẩm vấn.

 

Ông Nemtsov khởi đầu sự nghiệp chính trị của mình trên cương vị thống đốc khu vực Nizhny Novgorod, miền trung nước Nga và trở thành phó thủ tướng Nga trong những năm 1990 dưới thời cựu tổng thống Boris Yeltsin. Sau khi rời Quốc hội vào năm 2003, ông khởi xướng một số phong trào chống đối chính phủ và là đồng lãnh đạo Đảng Cộng hòa Nga -  Đảng Tự do Nhân dân thuộc phe đối lập kể từ năm 2012.

 

Ông là một nhà phê bình gay gắt Tổng thống Putin. Nemtsov từng lên án ông Putin trong khủng hoảng Ukraine, tình hình kinh tế xấu đi của đất nước, và các cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Sochi năm 2014.

 

 

Ông từng bị bắt giam 15 ngày vì những hoạt động của mình

 

Nemtsov cũng là một lãnh đạo của phong trào tự do Solidarnost. Cùng với những người thuộc phe đối lập như chính khách Aleksey Anatolyevich Navalnyy và cựu kiện tướng cờ vua Garry Kasparov, Nemtsov đóng vai trò nổi bật trong các cuộc tuần hành phản đối quy mô lớn ở Moscow, sau cuộc bầu cử năm 2011. Ông bị bắt vì tham gia các cuộc biểu tình và bị giam vào cuối năm 2011 trong 15 ngày.

 

Sau khi hay tin vụ việc xảy ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án vụ sát hại ông Nemtsov là giết người tàn bạo, và nói đây "có thể là một vụ giết thuê", trích lời ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của ông Putin nói.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác