Thế giới vĩnh biệt người anh hùng dân tộc CuBa - Fidel Castro

11/27/2016 9:53:21 PM
Theo thông tin cho biết, nhà lãnh đạo huyền thoại của phong trào cách mạng các nước Mỹ La tinh Fidel Castro vừa qua đời ở tuổi 90. Trong lịch sử, ông là một trong những người đem lại độc lập chủ quyền cho nhân dân Cuba và là một người bạn thân thiết của người dân Việt Nam.

Theo thông tin cho biết, nhà lãnh đạo huyền thoại của phong trào cách mạng các nước Mỹ La tinh Fidel Castro vừa qua đời ở tuổi 90. Trong lịch sử, ông là một trong những người đem lại độc lập chủ quyền cho nhân dân Cuba và là một người bạn thân thiết của người dân Việt Nam.

Fidel Castro là vị lãnh tụ, người lãnh đạo du kích chống Chính quyền Batista, năm 1959, Cách mạng Cuba thành công có phần đóng góp lớn của Fidel Casto – một con người kiên cường đấu tranh cho độc lập của dân tộc. Fidel Casto là 1 nhà cách mạng vĩ đại, 1 trong những người kiệt xuất nhất thế kỷ XX.

Fidel Casto sinh ngày 13/8/1926 trong 1 gia đình giàu có nhưng quyết tâm đi theo con đường đấu tranh cách mạng. Ông là người đã tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào một chính đảng duy nhất và sáng lập Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe này, ghi lại dấu ấn đậm nét trong cả lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới.

Ông từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng, và sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư Thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba giai đoạn 1965-2011.

Dưới sự lãnh đạo của ông, hơn 50 năm qua, đất nước Cuba đã có những thay đổi sâu sắc. Hiện Cuba có hệ thống y tế hàng đầu thế giới. Tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%.

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông đã để lại dấu ấn đậm nét về lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện với hiểm nguy.

Trong suốt sự nghiệp chính trị, Fidel Castro đã để lại dấu ấn đậm nét về lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện với hiểm nguy (Ảnh: EPA)

Trong cuộc tấn công lịch sử vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953 được xem là sự kiện khởi đầu của Cách mạng 1959, ông vừa là nhà chỉ huy, vừa là chiến sĩ nơi tuyến đầu. Sau khi cách mạng thành công, tinh thần tiên phong đó vẫn tiếp tục được ông thể hiện trong các chiến dịch quốc phòng.

Lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện hiểm nguy là điều mà Fidel Castro chưa bao giờ thiếu hay đánh mất. Ông đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất - 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba.

Đối với người dân Việt Nam cũng không bao giờ quên được việc Fidel Castro là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị vào tháng 9/1973 theo đề xuất của chính ông, giữa thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt, kéo dài suốt 81 ngày đêm, với hàng trăm nghìn tấn bom rơi đạn nổ.

Trong những năm tháng gian khó, ác liệt chống Mỹ, chủ tịch Cuba Fidel Castro đã có câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, chúng ta có thể hy sinh cả máu” cho thấy tình cảm của người dân Cuba đối với người dân Việt Nam. Vĩnh biệt ông, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, cả cuộc đời cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của nhân loại.

Được biết, theo tâm nguyện của lãnh tụ Cuba Fidel Castro, thi hài của ông sẽ được hỏa táng. Các nhà chức trách Cuba thông báo sẽ tổ chức quốc tang trong 9 ngày.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo vtv.vn)

 

 

Các tin khác