Thế giới chào đón năm mới trong tình trạng phòng chống khủng bố

12/31/2015 10:38:05 PM
Chỉ còn chưa đầy 2h nữa là năm 2015 kết thúc. Tuy nhiên việc đón chào năm mới 2016 tại một số quốc gia trên thế giới vẫn phải áp dụng các biện pháp thắt chặt an ninh vì lo ngại khủng bố...

Chỉ còn chưa đầy 2h nữa là năm 2015 kết thúc. Tuy nhiên việc đón chào năm mới 2016 tại một số quốc gia trên thế giới vẫn phải áp dụng các biện pháp thắt chặt an ninh vì lo ngại khủng bố...

An ninh cao độ tại thủ đô Brussels. Ảnh: Reuters

Theo Reuters cho biết, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 6 người trong nhiều cuộc khám xét tại thủ đô Brussells để điều tra âm mưu tiến hành tấn công khủng bố vào đêm giao thừa. Các công tố viên cho biết trong đó hai người đã bị bắt hồi đầu tuần, có tên là Said S. (30 tuổi) và Mohammed  K. (27 tuổi) vì đe dọa tấn công khủng bố.

Vì vậy, Brussels đã thu hẹp quy mô các hoạt động đón năm mới, trong đó màn trình diễn pháo hoa cũng bị hủy vì lo ngại các tay súng lợi dụng thời điểm này để nổi loạn. Tại Italia, pháo hoa cũng không được bắn trên mọi thành phố và thị trấn.

Thủ đô Paris không bắn pháo hoa. Ảnh: EPA

Tương tự, tại  thủ đô Paris, nơi xảy ra các vụ tấn công liên hoàn vào cuối tháng 11, không khí đón năm mới trầm lắng hơn. Sự việc kinh hoàng khiến 130 người thiệt mạng vẫn là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Vì vậy, người dân sẽ đón năm mới không có màn trình diễn pháo hoa như các năm trước. Tại các địa điểm công cộng, an ninh tăng cường.

Còn ở Thủ đô Moscow của Nga, Quảng trường Đỏ - nơi người dân vẫn tập trung đón năm mới đã phải đóng cửa để đề phòng khủng bố.

Quảng trường Đỏ buộc phải đóng cửa. Ảnh: EPA

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin chia sẻ: "Chẳng có gì bí mật khi Moscow là một trong những mục tiêu mà khủng bố lựa chọn tấn công" và niềm vui chỉ có khi an ninh và tính mạng người dân được bảo vệ an toàn.

Đối với Mỹ, quốc gia này không chỉ giám sát an ninh trong nước, mà còn lo ngại các âm mưu tấn công các thành phố ở nước ngoài - đặc biệt là do phiến quân 'Nhà nước Hồi giáo' tự xưng (IS) tiến hành.

Tuy vậy lúc này, cảnh sát New York cho biết họ chưa thấy có mối đe dọa nào "Các đơn vị an ninh đã đúng khi lo ngại IS và al Qaeda sẽ tìm cách trực tiếp thực hiện hoặc truyền cảm hứng tấn công vào dịp năm mới sau vụ tấn công ở Paris. Kế hoạch tấn công vào hội chợ vốn là biểu tượng của Brussels có thể là một trong các tấn công như vậy" - Reuters dẫn lời ông Bruce Riedel, cựu chuyên gia cấp cao của tình báo Mỹ nhận định.

Thủ đô Berlin (Đức) đã ban hành lệnh cấm mang theo túi, hoặc ba-lô.

Tuy vậy, tại thành phố lớn nhất Australia là Sydney, một trong những nơi thường đón năm mới sớm nhất, các cuộc bắn pháo hoa vẫn tiến hành như thường lệ. Những màn pháo hoa đẹp mắt đã được bắn lên không trung để chào đón năm mới.

Đối với số nước khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Singapore...cảnh sát luôn trong trạng thái báo động an ninh cao độ do lo ngại đánh bom tự sát.Tương tự tại Jakarta, thủ đô Bangkok an ninh cũng được tăng cường.

Tổng hợp

Các tin khác