Táo Quân 2016 mổ xẻ những vấn đề nổi cộm của năm 2015

2/1/2016 9:05:29 AM
Chương trình táo quân hàng năm được phát sóng trước thời khắc giao thừa, đặc tả những buồn, vui, mặt hạn chế của năm đã qua. Trong năm 2015, các vấn đề nổi cộm gồm hàng giả, hàng nhái, vệ sinh an toàn thực phẩm, nạn tham nhũng..

Chương trình táo quân hàng năm được phát sóng trước thời khắc giao thừa, đặc tả những buồn, vui, mặt hạn chế của năm đã qua. Trong năm 2015, các vấn đề nổi cộm gồm hàng giả, hàng nhái, vệ sinh an toàn thực phẩm, nạn tham nhũng.. được các nghệ sĩ thể hiện qua những tình tiết dí dỏm, thú vị vừa có tác dụng giáo dục đến cộng đồng...

Táo Quân 2016 hoàn tất buổi ghi hình vào tối 29/1 tại Hà Nội. Trở về cách thức truyền thống, Táo của các bộ ngành lần lượt báo cáo tình hình hạ giới. Chỉ có bốn Táo gồm Táo Kinh tế (Quang Thắng), Táo Giáo dục (Vân Dung), Táo Xã hội (Chí Trung) và Táo Tinh thần (Tự Long) lên chầu Ngọc Hoàng. Bộ ba thiên đình là Ngọc Hoàng (Quốc Khánh), Nam Tào (Xuân Bắc), Bắc Đẩu (Công Lý).

Theo đánh giá, bộ máy Táo quay lại cách thức vận hành quen thuộc khiến Táo Quân 2016 khá mạch lạc, khán giả dễ nắm bắt đường dây câu chuyện, nội dung ít bị chồng chéo nhau. Mỗi Táo năm nay đi thẳng vào những vấn đề tồn đọng của bộ ngành mình đảm trách.

Vấn đề chung nhất tồn tại ở tất cả ban ngành là tình trạng hối lộ, đút lót, tham nhũng được cụ thể hóa trong Táo Quân năm nay. Chương trình chọn cách nói thẳng. Chuyện con ông cháu cha trẻ tuổi đã làm chức cao hay cán bộ đầu ngành xin để lại trách nhiệm cho người kế nhiệm được cài cắm tạo tiếng cười đắt giá cho khán giả.

Vệ sinh an toàn thực phẩm được dành thời lượng khá dài và là một trong những vấn đề trọng tâm của Táo Quân 2016. Chương trình cảnh báo sự coi thường tính mạng con người từ việc kinh doanh buôn bán hiện nay với thông điệp "chưa bao giờ con đường đi tới nghĩa địa lại gần đến thế". Không chỉ vậy, báo cáo của từng Táo đã tái hiện tình hình xã hội năm 2015, như chuyện thi cử của giáo dục, chuyện nông sản được mùa nhưng rớt giá hoặc bội chi ngân sách trong kinh tế…Vì vậy, Táo Quân 2016 đã lấy lại phong độ của một chương trình hài chính luận, dùng tiếng cười để phản ánh, đả kích những vấn đề nổi cộm trong năm. Trong đó, các nghệ sĩ đã tung hứng khá nhuần nhuyễn, tự nhiên chứ không thô vụng và gượng ép, có đoạn khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Được biết, Táo Quân sẽ được biên tập để phát sóng vào tối 7/2 (tức 29 Tết), ngay trước giao thừa.

Tổng hợp

Các tin khác