Dạy trực tuyến giáo viên cần nhớ những điều gì?

3/23/2020 1:57:00 PM
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng các trường hợp trên khắp cả nước phải cho học sinh nghỉ học để tránh dịch. Để giúp học sinh củng cố kiến thức hình thức dạy học trực tuyến được áp dụng.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng các trường hợp trên khắp cả nước phải cho học sinh nghỉ học để tránh dịch. Để giúp học sinh củng cố kiến thức hình thức dạy học trực tuyến được áp dụng. Nhưng đối với những giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm dạy học trực tuyến cần quan tâm đến những vấn đề gì?

Kỹ năng quay phim cơ bản

Một kỹ năng mềm khi dạy học trực tuyến khác khá cần thiết đối với giáo viên đó là biết quay phim cơ bản.

Trong học online, việc dùng video để truyền tải thông tin bài học được rất nhiều học viên, học sinh ưa thích. Vì vậy, biết quay phim là một lợi thế khi bạn gia nhập lĩnh vực này. Tùy vào môn học và đặc điểm giảng dạy mà yêu cầu quay cũng khác nhau.

Nếu bạn là giáo viên dạy về đàn hát thì bạn cần lọc âm khá kỹ, nhưng đối với công nghệ thông tin thì bạn chỉ cần quay đúng khuôn hình của màn hình máy tính kèm theo giọng thuyết minh là đủ. Ánh sáng khi quay cũng là một vấn đề cần chú ý nếu bạn dùng nhiều giáo cụ trực quan.

Sử dụng nền tảng video call

Khác với giảng dạy trực tiếp trên lớp học sinh sẽ tiếp thu bài giảng của các thầy cô thông qua các ứng  dụng như skype, zoom,…Do đó trước khi bắt đầy dạy trực tuyến hãy kết nối với một nền tảng video call.

Kỹ năng soạn thảo và trình bày

Kỹ năng khi dạy học trực tuyến khá quan trọng đó là kỹ năng soạn thảo và sử dụng các công cụ PowerPoint, Word, Excel…để có được một giáo cụ trực quan và dễ tiếp nhận.

Kỹ năng soạn thảo luôn song hành cùng kỹ năng truyền đạt. Bạn chỉ có thể truyền đạt tốt nếu bạn trình bày bài giảng một cách khoa học và dễ hiểu.

Tùy vào từng môn học, từng người học mà việc soạn thảo, trình bày sẽ khác nhau. Nếu bạn dạy môn Toán, slide của bạn phải thật logic. Nếu bạn dạy về phân tích tài chính, các bảng biểu excel sẽ không thể thiếu trong bài giảng.

Kỹ năng phân chia nội dung giảng dạy

Giáo viên cần phải hiểu rõ bài giảng dài hay ngắn, ít nội dung hay nhiều thông tin. Như vậy, bạn có thể phân chia nội dung và thời lượng giảng của mỗi buổi cho chuẩn.

Nếu buổi học quá dài, học viên sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nếu buổi học quá ngắn, học viên sẽ thấy hụt hẫng và có cảm giác “bị lừa”. Còn khi bạn ngắt nội dung không chuẩn, học sinh sẽ không thể hiểu hết những kiến thức bạn muốn chia sẻ.

Chú ý hình ảnh, ảnh sáng và kết nối bằng mắt khi giảng online

Khi đứng trước một lớp học qua video trực tiếp, hãy đảm bảo giáo viên không đứng trong bóng tối, phần kiến thức được truyền tải đủ ánh sáng, không quá tối, quá sáng. Trước khi giảng bài trực tuyến, thầy cô cần kiểm tra kỹ webcam, nguồn ánh sáng trong phòng… để ánh sáng chiếu vào mặt, học sinh có thể nhìn rõ giáo viên qua video.

Một điều khác cần lưu ý là thầy cô có thể mô phỏng giao tiếp bằng mắt với học sinh từ xa bằng cách thường xuyên nhìn vào camera.

Nhiều giáo viên nhìn vào các tài liệu, giáo án khi đang dạy online, khiến cảm giác kết nối với thầy cô qua màn hình rất ít. Hãy đặt giáo án, tài liệu ở ngay trên màn hình để nhìn vào camera nhiều hơn.

Ghi lại phiên dạy trực tuyến

Khi đã học tập từ xa, không phải học sinh nào cũng có thể online cùng giờ. Để đảm bảo mọi học sinh có thể học, giáo viên hãy ghi lại bài giảng, toàn bộ tiết học và chia sẻ lại cho các em sau khi buổi học kết thúc.

 Lưu ý, không nên lưu cả một video bài giảng lớn lên một nền tảng chia sẻ như Dropbox hay Drive, việc này có thể khiến người học mất nhiều thời gian để tải xuống. Giáo viên có thể đưa video lên YouTube, Facebook chia sẻ liên kết cho học sinh.

Kỹ năng truyền đạt

Với giáo viên, dù dạy môn gì đi chăng nữa, bạn cũng cần có kỹ năng truyền đạt thông tin. Khi dạy online, bạn không thể tương tác trực tiếp với học viên mà truyền tải kiến thức qua video. Vì vậy, đây là kỹ năng quan trọng nhất trong số những kỹ năng mềm khi dạy học trực tuyến.

Tính logic trong chuỗi thông tin, sự đơn giản dễ hiểu trong ngôn từ, tông giọng truyền cảm phù hợp với môn học, đặc biệt là ngôn ngữ cơ thể đan xen trong bài giảng là tất cả những gì bạn cần để có được sự truyền đạt chính xác và dễ tiếp nhận.

Môi trường trực tuyến có xu hướng diễn đạt ngắn gọn, vì vậy thầy cô cần cấu trúc lại bài giảng và tiết học phù hợp. Sau phần giảng bài, giáo viên thực hiện những hoạt động khác hấp dẫn hơn cho học sinh, thay vì chỉ để học sinh ngồi và lắng nghe.

Suckhoecuocsong.vn/Theo DKN

 

Các tin khác

 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống
 • Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

  Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

  Khá nhiều cha mẹ thường thắc mắc tại sao con của họ dạy mãi không chịu nghe lời, khó giáo dục,…Rất có thể trong quá trình dạy dỗ trẻ hằng ngày cha mẹ mắc phải những điều này khiến con của họ không chịu nghe lời, thậm chí khiến trẻ không còn tự tin.