Tại Hàn Quốc không kết hôn sẽ bị đánh thuế?

11/28/2014 3:03:33 PM
Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc vừa qua đã quyết định đề ra luật đánh thuế đối với người độc thân để kích thích họ kết hôn và sinh sản. Ngay lập tức, bão tố đã nổi lên trên khắp các diễn đàn Internet.

 

 

Quyết định không kết hôn sẽ bị đánh thuế do Bộ Y tế Hàn Quốc đưa ra nhằm kích thích sự phát triển tâm sinh lý  tự nhiên của con người, mặt khác còn đảm bảo duy trì nòi giống của quốc gia này.

 

Những người độc thân lên tiếng phản đối quyết liệt. Có người còn mạnh dạn nêu đích danh trường hợp của đương kim Tổng thống Park Geun Hye vì bà vẫn độc thân. Phản đối dâng cao đến mức, ngay sau đó Bộ Y tế đã phải từ bỏ ý định và trấn an dư luận rằng sẽ không có luật như vậy.

 

 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

 

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên nhà cầm quyền Hàn Quốc có ý định như thế. Bởi lẽ, tình trạng dân số của Hàn Quốc đang thật sự đáng lo ngại: tỷ lệ lão hóa cao, tỷ lệ kết hôn và tỷ lệ sinh rất thấp. Nguyên nhân là do đời sống ngày càng đắt đỏ, chi phí nhà cửa, học hành và nuôi con là áp lực lớn khiến cho tuổi trẻ Hàn Quốc ngày càng có khuynh hướng lập gia đình muộn hay thậm chí là không muốn lập gia đình. Nhiều người ở Hàn Quốc chọn lối sống độc thân và độc lập. Điều đó có thể nhận thấy ngay ở các siêu thị. Các loại thực phẩm bắt đầu được đóng gói loại nhỏ hơn để phù hợp với những hộ đơn thân.

 

 

Tại các siêu thị của Hàn Quốc, các loại thực phẩm được đóng gói loại nhỏ nhiều để phù hợp với những hộ đơn thân chiếm số lượng lớn.

 

Tình trạng này kéo dài sẽ gây nguy cơ thật sự cho việc duy trì nòi giống ở Hàn Quốc. Quốc hội nước này còn dự báo sẽ đặt dấu chấm hết cho giống nòi Hàn Quốc vào năm 2750. Trong bối cảnh đó, chỉ còn giải pháp trước mắt là nới lỏng nhập cư. Xã hội Hàn Quốc vốn đặt tính cộng đồng lên trên hết giờ đã bắt đầu thay đổi. Những người trẻ tuổi để ý đến những gì làm họ hạnh phúc hơn là bận tâm chuyện xã hội nhìn vào họ như thế nào. Và vì thế, chuyện đi ăn hàng một mình không còn bị cho là cấm kỵ.

 

Skcs.vn (Theo NH – Sức khỏe đời sống/ Liberation)

Các tin khác