Số người thiệt mạng do mưa lũ tại Nhật Bản không ngừng tăng

7/9/2018 9:48:38 AM
Theo số liệu thống kê từ Chính phủ Nhật Bản đã có 83 người chết, 6 người bị thương nghiêm trọng và ít nhất 57 người mất tích do mưa lớn chưa từng thấy tại Nhật Bản những ngày qua.

Theo số liệu thống kê từ Chính phủ Nhật Bản đã có 83 người chết, 6 người bị thương nghiêm trọng và ít nhất 57 người mất tích do mưa lớn chưa từng thấy tại Nhật Bản những ngày qua.

Những trận mưa lớn kéo dài  đã khiến nước ở các sông tràn bờ, gây lở đất và ngập lụt trên diện rộng buộc hàng triệu người phải đi sơ tán. Trong khi đó, mưa được dự báo sẽ tiếp diễn tại một số khu vực trong ít nhất 1 ngày nữa.

Mưa lũ tại Hiroshima. (Ảnh: Asahi Shimbun)

Theo đó, địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất là tỉnh Hiroshima với 37  người chết. Phần lớn người thiệt mạng là do lũ cuốn và lở đất kế tiếp là tỉnh Ehime.

Các dịch vụ giao thông bị gián đoạn, đường cao tốc lớn đã đóng cửa 1 phần, nhiều sự kiện du lịch, dịch vụ đặt phòng cũng đã buộc phải hủy bỏ do mưa lũ.

Chính phủ Nhật Bản có thể làm để đối phó với mưa lũ là sơ tán người dân khỏi các khu vực ngập lụt hoặc có khả năng bị ngập lụt, qua đó làm giảm thiệt hại về người. Hiện đã có 3,5 triệu người được sơ tán đến các trung tâm cứu nạn nằm ở các vùng đất cao - nơi không có nguy cơ bị ngập lụt. Nhật Bản sẽ cung cấp thực phẩm và quần áo cho những người thuộc diện sơ tán.

Ngoài ra chính phủ đã thiết lập một trung tâm chỉ huy khẩn cấp tại Văn phòng thủ tướng và điều động khoảng 54.000 nhân viên cứu hộ từ lực lượng quân đội, cảnh sát và phòng cháy chữa cháy đến các khu vực miền Tây và Tây Nam để ứng phó với thiên tai.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ra cảnh báo khẩn cấp về mưa lớn tại các tỉnh Ehime và Kochi, trong khi duy trì cảnh báo này tại tỉnh Gifu. Lực lượng giải cứu đã mở rộng hoạt động tìm kiếm những người mất tích và mắc kẹt do lũ lụt và lở đất sau khi yêu cầu sơ tán vẫn được áp dụng đối với 4,3 triệu người tại 23 tỉnh, thành ở miền Trung và Tây Nam Nhật Bản.

Theo thống kê đây là thảm họa thiên tai do mưa gây thương vong lớn nhất tại đất nước “Mặt Trời mọc” kể từ năm 2014, khi ít nhất 74 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất sau mưa lớn dữ dội tại vùng Hiroshima./.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác