Sau Haiyan, Philippines tiếp tục đón thêm 1 siêu bão mới

4/3/2015 1:46:04 PM
Sau khi khuấy đảo Thái Bình Dương vào ngày 1/4, siêu bão Maysak đang trên đường hướng thẳng tới Philippines. Đây được đánh giá là cơn bão cấp 5, cấp độ cao nhất trong thang bão Saffir-Simpson.  

 

Theo Reuters, để đối phó thiên tai, ngoài việc đặt các lực lượng quân đội trong tình trạng báo động, Manila cũng khuyến cáo mọi người dân nên chuẩn bị lương thực và thuốc men, dụng cụ y tế cần thiết trong bão.

 

Tốc độ gió của Maysak khi tràn qua Thái Bình Dương đo được vào khoảng 225 km/giờ.

 

 

Hình ảnh siêu bão Maysak chụp từ trạm vũ trụ quốc tế ISS hôm 31/3

 

Theo cơ quan dự báo khí tượng, tâm bão được cho là sẽ ở miền trung hoặc miền bắc đảo Luzon của Philippines vào Chủ nhật (5/4) nhưng người dân địa phương có thể cảm nhận được tác động của bão từ trước đó.

 

Esperanza Cayanan, một quan chức của cơ quan khí tượng Philippines, cho biết: “Đây là cơn bão rất mạnh và nó sẽ vẫn duy trì cường độ này khi tiến gần hơn mặc dù chúng tôi tin là nó sẽ suy yếu dần. Tuy nhiên nó vẫn sẽ là cơn bão rất lớn khi tiếp cận những khu vực đầu tiên ở vùng duyên hải phía đông”.

 

Cơ quan dự báo khí tượng quốc tế có trụ sở tại Anh Tropical Storm Risk cho biết bão Maysak sẽ suy giảm xuống cường độ của bão cấp 2 với sức gió tối đa khoảng 175 km/giờ khi tiếp sát đất liền.

 

Với sức gió như vậy, bão sẽ gây thiệt hại cho các vụ mùa ngô, lúa ở khu vực phía bắc và miền trung Philippines. Tuy nhiên thiệt hại này sẽ không lớn vì phần lớn các mùa vụ ở đây đã thu hoạch xong từ tháng hai.

 

Theo giám đốc điều hành Cơ quan phòng chống thảm họa thiên tai quốc gia Philippines, thách thức lớn nhất hiện nay với nhà chức trách là đảm bảo an toàn cho các cư dân và khách nước ngoài đang đi du lịch tới các tỉnh miền bắc Philippines dịp cuối tuần.

 

 

Maysak là cơn bão cấp 5 tiếp theo sau Haiyan đổ bộ vào Philippines, may mắn cho họ là lần này bão đã suy yếu 1 phần trước khi vào đất liền.

 

Hàng ngàn người Philippines cũng bắt đầu đổ về các điểm du lịch nổi tiếng ở đây trước dịp lễ Phục sinh năm nay.

 

Người dân Philippines thường xuyên phải đối mặt với mưa bão hàng năm. Hồi tháng 12 năm ngoái, cơn bão Hagupit đã cướp đi mạng sống của ít nhất 25 người tại quốc đảo này.

 

Điển hình cho sự tàn khốc của các trận cuồng phong đổ bộ vào Philippines là trận siêu bão Haiyan hồi tháng 11/2013, cướp đi mạng sống của hơn 6.000 người và khiến 27.000 người bị thương. Đó là còn chưa kể 3,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Nơi bị phá hủy nặng nề nhất là thành phố Tacloban thuộc tỉnh Leyte.

 

Quang Phong - Skcs.vn

Các tin khác