Sau động đất nhiều trạm cứu hộ tại Nepal bị bão tuyết chôn vùi

4/27/2015 2:52:28 PM
Sau thảm họa động đất xảy ra ở Nepal, ngọn núi Everest cũng bị ảnh hưởng lớn bởi dư chấn này, hậu quả khiến 18 người chết vì tuyết lở, 30 người khác bị thương, nạn nhân đều là các nhà leo núi và Sherpa (người dẫn đường trên Everest), cùng các bác sĩ đang công tác tại đây.

 

Một du khách Việt Nam – Anh Hà Trung Hiếu, người may mắn sống sót khi đang chinh phục đỉnh Everest và nhóm bạn của anh hiện đang trú ẩn và tiếp nhận cứu hộ tại độ cao 5000 mét so với mực nước biển ở trạm cứu hộ Lobuche. Qua những chia sẻ trên mạng xã hội, anh Hiếu cho biết hiện tại mọi lối đi tại đây đều bị phong tỏa, khá nhiều trạm cứu hộ dành cho du khách tại đây bị chôn vùi hoặc hư hại nặng nề ảnh hưởng xấu tới tình hình cứu hộ. Anh Hiếu cũng cho biết thêm, tại nơi cứu hộ có chỗ ngủ ấm, đồ ăn, có wifi mặc dù không ổn định.

 

 

Quang cảnh đổ nát tại khu trạm nghỉ Lobuche ở dộ cao 5.000m tại Nepal. (Ảnh: Hà Trung Hiếu).

 

Chiều qua 26/4, những chiếc máy bay cứu hộ đầu tiên cũng đã có mặt tại Lobuche trong điều kiện thời tiết rất xấu, bão tuyết mịt mù, mọi người tại đây có dấu hiệu sốc độ cao do không khí loãng tuy nhiên may mắn là tình trạng sức khỏe của họ vẫn trong trạng thái ổn định. Một số người cao tuổi bị sốc nặng đã được chuyển từ khu cắm trại xuống núi bằng trực thăng.

 

 

Một trạm cứu hộ bị chôn vùi.

 

Rất nhiều người nhà của các du khách Việt Nam đang có mặt tại Nepal cũng nhờ anh Hiếu tìm kiếm thông tin của người thân và hy vọng nếu có bất kì tin tức nào của họ anh có thể chuyển về Việt Nam một cách nhanh nhất.

 

Được biết, anh Hiếu là một thành viên của đoàn leo núi Everest khởi hành ngày 20/4. Ngày 25/4, trong hành trình leo bộ trên núi Lobuche, cạnh núi Everest ở Nepal với độ cao 5.000m so với mực nước biển - một trong những điểm dừng chân qua đêm cuối cùng trên đường tới trại nền Everest thì anh và mọi người trong đoàn bất ngờ gặp phải cơn động đất kinh hoàng.

 

Hiện vẫn chưa rõ chính xác các thiệt hại cụ thể mà vụ lở tuyết đã gây ra nhưng các trận lở tuyết có thể vẫn tiếp tục xảy ra bất cứ lúc nào.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác