Pháp ban lệnh cấm biểu diễn ở người mẫu siêu gầy

4/6/2015 11:48:42 AM
Tuần qua, một trong những kinh đô thời trang thế giới - Pháp, đã chính thức ban hành điều luật về việc cấm các người mẫu siêu gầy hoạt động tại đây. Theo đó, công ty chủ quản người mẫu và các nhà mốt không được sử dụng các người mẫu có chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index) ở dưới mức 18.

 

Đặc biệt, người quản lý trực tiếp của người mẫu siêu gầy có thể bị tống giam và chịu mức phạt lên đến 1,7 tỷ đồng. Chỉ những người mẫu có chỉ số cơ thể BMI tối thiểu là 18, tương đương với 55kg và cao 1,75m mới được phép hoạt động. Chỉ số này phải được đo trước khi họ được tuyển vào làm việc và phải liên tục theo dõi.

 

 

Được biết, đây là một động thái khá muộn ở Pháp bởi trước đó, một số công ty chủ quản người mẫu tại Pháp lại lý lẽ là do công chúng không phân biệt được đâu là chứng biếng ăn và đâu là diễn biến sinh lý của tuổi dậy thì, đồng thời quy kết hiện tượng mảnh mai gầy yếu ở các thiếu nữ là do bắt chước người mẫu.

 

Chính vì thế, chính phủ Pháp gần đây đã phải ban hành điều luật này để tránh hiện tượng người mẫu siêu gầy trở thành tấm gương tiêu cực cho giới trẻ noi theo.

 

Bên cạnh quy định về hình thể, Pháp còn thắt chặt quản lý các thông điệp trong ngành thời trang. Chẳng hạn như các chiến dịch quảng bá sử dụng mẫu siêu gầy, những trang web ca tụng, tuyên truyền phong cách sống thiếu lành mạnh dẫn đến chứng biếng ăn đều phải nhận mức phạt lên đến 227 triệu đồng.

 

 

Chloe Memisevic (trái) và Hanne Gaby Odiele (phải) là hai trong số nhiều người mẫu gầy nổi tiếng của làng thời trang thế giới.

 

Nhận định về lệnh cấm này, Hiệp hội thời trang CFDA tại New York lại cho rằng, ngoại hình là kết quả của nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng hoặc có liên quan đến lứa tuổi, thể dục thể thao chứ người mẫu siêu gầy chưa chắc đã là do nhịn ăn.

 

Vì vậy, việc cấm người mẫu quá gầy biểu diễn cũng không hiệu quả bằng biện pháp giáo dục để người mẫu nhận thức rằng giữ gìn sức khỏe mới là điều quan trọng.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác