Ớn lạnh khi chứng kiến công nghệ sản xuất kẹo chip chip tại Đài Loan

7/10/2015 4:22:22 PM
Kẹo mềm, kẹo chip chip là món ăn ưa thích của trẻ nhỏ vì độ dẻo, dai, ngọt mát... Không chỉ vậy, màu sắc cũng là yếu tố tích cực để thu hút các bé. Tuy nhiên, khi tận mắt chứng kiến công nghệ của Đài Loan để làm ra loại kẹo này thì chắc ai cũng phải cạch….đến già..

 

Trên thực tế có rất nhiều người đã từng ăn qua các loại kẹo mềm, kẹo chip chip, thế nhưng ít ai biết được thành phần tạo nên chúng và công nghệ chế biến ra sao. Gần đây, truyền thông Đài Loan đã đăng tải những hình ảnh kinh hoàng về quy trình sản xuất nguyên liệu tạo ra các loại kẹo mềm hay kẹo chip chip tại một số xưởng sản xuất bánh kẹo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Để làm ra loại kẹo trên, các xưởng sản xuất sẽ thu mua một lượng lớn xương và da động vật để tạo nên những sản phẩm kẹo ngon mềm đẹp mắt.

 

 

Xương và da động vật được mua về để làm kẹo

 

Xương và da động vật tạo ra nguyên liệu gelatin, một nguyên liệu không thể thiếu trong những thành phần tạo ra kẹo mềm, kẹo chip chip. Công thức tạo ra chất gelatin gồm 28% da trâu, 44% da lợn, 27% xương động vật, và 1 % chất khác.

 

Gelatin có tác dụng tạo độ dai, dày cho kẹo bởi vậy nó là một thành phần rất quan trọng trong công thức tạo ra thạch, kẹo chip chip, kẹo mềm, kẹp bông, sữa chua, kem... Gelatin được tạo ra từ  xương và da của trâu, bò, lợn hay các dây chằng, dây gân...

 

Việc tạo ra gelatin từ xương hoặc da trâu, da bò thường có giá thành vô cùng rẻ nên một số nhà sản xuất vì hám lợi đã sử dụng chúng trong công nghệ chế biến thực phẩm.

 

 

Công nghệ chế tạo gelatin tạo ra kẹo chip chip khiến người tiêu dùng phát hoảng

 

Gelatin được đánh giá là sản phẩm an toàn cho sức khỏe con người và nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng. Tuy nhiên, việc sản xuất chất gelatin thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm có thể dẫn tới việc lây nhiễm melamine (một chất có thể dẫn đến tác hại về sinh sản, sỏi bàng quang hoặc suy thận, sỏi thận và thậm chí là ung thư).

 

Ớn lạnh khi chứng kiến công nghệ sản xuất kẹo chip chip tại Đài Loan.

Hải Yến

Các tin khác