Ô tô có thể hư hỏng nặng vì những hành động nào?

6/30/2015 1:16:13 PM
Những việc làm dưới đây mọi người đi ô tô thường hay quên nhất và chúng ta thường nghĩ chúng không nguy hại gì. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là những lý do hàng đầu khiến ô tô hư hỏng nặng.

 

Quên lịch thay dầu

 

Quên lịch thay dầu (thay dầu muộn) khiến dầu trong động cơ bị biến chất mà không được thay thế kịp thời có thể bị cháy, thành chất sền sệt như bùn, thậm chí như muội than. Chất cặn dầu cháy sẽ bám vào các chi tiết máy, làm bó máy, và nguy hiểm nhất bám vào xéc-măng dầu, gây kẹt xéc-măng, hở buồng đốt, động cơ có khói dầu và nặng là không thể vận hành.

 

 

Không hạ phanh tay

 

Đây là vấn đề vô cùng phổ biến đặc biệt đối với những người mới lái xe. Thường mọi người sẽ quên không hạ phanh tay hoặc đã hạ nhưng chưa hạ hẳn.

 

Hệ thống má phanh dừng (phanh tay) trên phần lớn các ô tô hiện nay sử dụng loại phanh đĩa hoặc tăng-bua, được thiết kế độc lập hoặc kết hợp với hệ thống phanh chính, nhưng tất cả vẫn nằm trong cụm phanh sau. Khi má phanh dừng vẫn còn sát vào tăng-bua hoặc đĩa phanh (quên hạ phanh tay hoặc hạ chưa hết), ma sát lớn giữa má phanh và tăng-bua hoặc đĩa phanh sẽ sinh nhiệt rất lớn khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy.

 

Đổ nhầm nhiên liệu

 

Nếu đổ nhầm dầu vào xăng, tùy vào lượng xăng còn lại trong bình mà xe có thể chạy được hay không. Nếu lượng xăng còn nhiều mà lượng dầu đổ thêm vào ít thì xe vẫn có thể nổ được nhưng chạy sẽ không bốc, còn nếu lượng dầu đổ vào quá nhiều thì xe sẽ không nổ được hoặc nổ được nhưng lịm dần rồi chết máy.

 

Trái lại, nếu đổ nhầm xăng vào động cơ dầu, cũng tùy vào lượng xăng đổ vào mà có thể gây hư hỏng nặng hay nhẹ nếu bạn nổ máy. Nếu lượng xăng đổ vào ít thi khi nổ sẽ có hiện tượng máy kích nổ và sinh ra tiếng gõ lóc cóc, còn nếu lượng xăng quá nhiều thì có những trường hợp sẽ phá hỏng piston hoặc nặng còn vỡ cả lốc máy.

 

Ô tô có thể hư hỏng nặng vì những hành động nào?

 

Skcs.vn (Theo Autodaily)

Các tin khác