Nữ y tá gốc Việt đã hoàn toàn khỏi bệnh Ebola

10/25/2014 10:07:23 AM
Sau gần 2 tuần bị cách ly với xác nhận dương tính với Ebola - căn bệnh chết người hàng loạt tại nhiều quốc gia, bệnh nhân Ebola Nina Phạm đã rời bệnh viện Maryland vào ngày hôm qua 24/10

 

Sau gần 2 tuần bị cách ly, bệnh nhân Ebola Nina Phạm đã rời bệnh viện Maryland vào ngày hôm qua 24/10 với xác nhận dương tính với Ebola, căn bệnh chết người hàng loạt tại nhiều quốc gia. Tiến sĩ Tony Fauci, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết."Cô ấy không còn vi rút Ebola trong người. Cô ấy được chữa khỏi hoàn toàn”. ­­

Nina Pham bước ra khỏi bệnh viện.

Trước đó, Nina Phạm và đồng nghiệp Amber Vinson, là 2 trong số 50-70 nhân viên y tế liên quan với việc chăm sóc Thomas Eric Duncan, bệnh nhân đầu tiên tại Mỹ nhiễm Ebola (28/9-8/10). Sau khi Duncan mất 2 ngày, Nina Phạm bị sốt và được đưa vào viện để kiểm tra, kết quả xét nghiệm ngày 14.10 cho thấy cô bị Ebola. Trong quá trình điều trị, Nina Phạm đã được truyền huyết tương được chiết tách từ chế phẩm máu của Tiến sĩ Kent Brantly, người đã sống sót sau khi nhiễm Ebola.

Quy trình bảo vệ bác sỹ, y tá điều trị cho bệnh nhân Ebola rất nghiêm ngặt, vì vậy nguyên nhân lây truyền Ebola cho Nina Phạm và đồng nghiệp Amber Vinson đang là ẩn số cần được làm rõ. Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn chưa xác định được Nina Phạm và Vinson đã nhiễm bệnh từ Duncan theo đường nào (Ebola lây truyền qua các dịch tiết cơ thể như máu, dịch nhầy, phân và chất nôn của người bệnh).

Ngay sau khi Nina Phạm ra viện, cô đã được Tổng thống ObaMa đón tiếp tại Nhà Trắng để chúc mừng và cảm ơn những nỗ lực chăm sóc người bệnh của cô cũng như tất cả các nhân viên y tế khác.

Phát biểu sau khi ra viện, Nina cảm thấy rất may mắn, cô rất vui và cảm ơn những người đã chăm sóc cho cô.

Skcs.vn (Theo Benh.vn)

Các tin khác