Những người nào không nên ăn mướp đắng?
Những ai không nên ăn mướp đắng, cách khử vị đắng của mướp đắng
Mướp đắng còn được gọi với tên gọi khác là khổ qua, tên khoa học là Momordica charantia, thuộc thực vật thân leo, mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, cùng họ với bầu bí, dưa chuột. Mướpđắng có u sần sùi, ăn có vị đắng được biết đến là loại quả có vị đắng nhất trong các loại rau củ quả.
Theo Đông y, mướp đắng (khổ qua) có vị đắng, tính hàn nên có tác thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, mát tim, nhuận tràng, giảm đường trong máu, chống sưng phù, điều trị độc tố, thúc đẩy khả năng miễn dịch, trị chứng rôm sảy, hạt bổ thận tráng dương cực tốt cho sức khỏe.
Theo y học hiện đại nghiên cứu, mướp đắng rất tốt cho sức khỏe. Mướp đắng giàu vitamin A, vitamin C, folate và chất xơ. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có lợi khác như catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic có trong mướp đắng có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, nhất là ung thư, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ. Ngoài ra mướp đắng còn có tác dụng làm đẹp da, trị mụn, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol,…
Dù mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng mướp đắng thường xuyên.
Những đối tượng không nên ăn mướp đắng tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Dù mướp đắng rất tốt nhưng đối với phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú không nên ăn mướp đắng. Bởi mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, làm hư thai, gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Đối với phụ nữ đang cho con bú không nên ăn mướp đắng bởi một số thành phần không tốt trong mướp đắng có thể được truyền qua sữa mẹ gây ảnh hưởng đến cho trẻ nhỏ.
Người đang mắc bệnh tiêu hóa
Những người đang mắc các bệnh về tiêu hóa như: đau dạ dày, tiểu chảy, đau bụng, hay người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh) không nên ăn mướp đắng. Bởi mướp đắng được biết đến là loại quả có tính hàn nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày
Người bị bệnh huyết áp thấp
Người bị bệnh huyết áp thấp cũng nên kiêng ăn mướp đắng. Bởi mướp đắng giảm huyết áp chính vì vậy không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp, gây đau đầu, chóng mặt
Người hay bị đau đầu
Do mướp đắng có chứa charantin, polypetid – P. Charantin, polypetid – P là những chất làm giảm đường huyết vì chúng hạn chế dung nạp glucose nên thường được dùng để điều trị bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Nhưng những chất này cũng có khả năng gây đau đầu vì làm hạ huyết áp.
Bên cạnh đó, một số trường hợp chất vicine trong hạt mướp đắng có thể gây ngộ độc với các biểu hiện lâm sàng như đau đầu, co thắt vùng bụng hoặc có thể hôn mê nhẹ.
Người có bệnh liên quan đến gan, thận
Mướp đắng khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi với những người mắc bệnh về gan, thận nếu ăn mướp đắng. Ngoài ra, những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) tuyệt đối không nên sử dụng mướp đắng.
Người vừa mới phẫu thuật
Những người vừa mới phẫu thuật xong không nên ăn mướp đắng. Bởi mướp đắng làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết sau các ca phẫu thuật. Theo các chuyên gia nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến.
Bật mí cách chọn mướp đắng ngon
+ Không nên chọn những quả mướp đắng màu xanh mướt, đậm, thân phình to, da láng bóng bởi có thể chúng được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng
+ Nên chọn những quả mướp đắng có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti
Cách khử vị đắng của mướp đắng
+ Ngâm mướp đắng với nước
Sau khi bổ mướp đắng làm đôi, bỏ đi hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch với nước lạnh 3-4 lần, vị đắng sẽ giảm đi
+ Gọt bỏ lớp cùi trắng bên trong mướp đắng để khử vị đắng:
Bổ dọc quả mướp, dùng dao loại bỏ hết phần cùi trắng bên trong của mướp đắng, vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.
Ướp lạnh mướp đắng
Lấy mướp đắng ướp vào đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh, ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể, mướp đắng giòn ngon hơn.
Ướp muối mướp đắng
Sau khi khi thái nhỏ mướp đắng, bạn dùng một ít muối ướp khoảng 15 phút, tiếp đó rửa sạch với nước lạnh là có thể làm giảm vị đắng.
Nấu chung mướp đắng với thực phẩm khác
Mướp đắng xào chung với ớt sẽ làm giảm đi vị đắng, hoặc xào mướp đắng với trứng sẽ giảm vị đắng của mướp đắng.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Kỹ thuật trồng, chăm sóc mướp đắng trong chậu
+ Bị nóng trong người hè này nên uống gì để thanh nhiệt, giải độc
+ Bổ sung 4 thực phẩm có vị đắng phòng tránh đột quỵ do sốc nhiệt
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…