Những lợi ích khi đảm bảo áp suất cho lốp xe

3/31/2017 1:20:34 PM
Bơm hơi đúng chuẩn là điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc bánh lốp.

Những lợi ích khi đảm bảo áp suất cho lốp xe

Bơm hơi đúng chuẩn là điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc bánh lốp. Áp suất lốp phù hợp giúp tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình chạy xe. Một bộ lốp non sẽ khiến hông lốp lún xuống. Từ đó, kéo theo tình trạng gai trên mặt lốp và cả hông lốp cũng bị mòn. Ngoài ra, lốp non cũng làm tăng lực cản và nhiệt độ, khiến lốp bị mòn nhanh hơn hoặc thậm chí gây nổ lốp.

Lưu ý rằng áp suất hơi được ghi ở mặt bên ngoài lốp chỉ là áp suất làm việc tối đa, nó không nhất thiết là áp suất mà xe của bạn cần đạt tới. Hãy áp dụng áp suất được khuyến nghị bởi nhà sản xuất xe hơi của bạn. Bạn có thể tham khảo áp suất này trong Sổ tay Hướng dẫn Sử dụng xe, hoặc được ghi trên hộc cửa xe bên phía tài xế hoặc trong cốp đựng giấy tờ.

Những lợi ích khi đảm bảo áp suất cho lốp xe

Áp suất lốp cao cũng khiến giảm tuổi thọ của lốp. Những chiếc lốp được bơm quá căng sẽ khiến lốp bị mòn ở giữa mặt lốp trong khi hai bên mặt lốp vẫn ở tình trạng khá tốt. Điều này cũng làm tăng tốc độ ăn mòn ở phần giữa mặt lốp và giảm tuổi thọ của lốp.

Kiểm tra áp suất hơi khi lốp đang nguội (nghĩa là xe đã nghỉ được hơn một giờ hoặc chỉ mới vừa chạy một vài cây số) . Sử dụng đồng hồ áp suất loại tốt. Lưu ý rằng với các loại lốp hướng tâm, khi bơm đúng áp suất, hông lốp hơi phồng nhẹ ra, đây là điều bình thường. Lưu ý áp suất lốp chịu tác động của thời tiết theo nguyên tắc nóng thì nở ra, tăng áp suất; còn lạnh thì co lại, giảm áp suất vì thế bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất ít nhất 2 lần/tháng, nhất là khi có chuyến đi đường dài hoặc chở tải nặng. Bạn cũng đừng quên kiểm tra cả bánh dự phòng.

Những lợi ích khi đảm bảo áp suất cho lốp xe

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

Các tin khác