Những loại rau nào thích hợp trồng thủy canh

3/31/2020 7:27:00 PM
Phương pháp trồng thủy canh được khá nhiều người chọn lựa để trồng các loại rau sạch cho gia đình. Lựa chọn trồng thủy canh không tốn nhiều diện tích, không mất nhiều thời gian chăm sóc, không cần sử dụng đất, rau sạch tuyệt đối, giàu dinh dưỡng, tiết kiệm nước,…

Phương pháp trồng thủy canh được khá nhiều người chọn lựa để trồng các loại rau sạch cho gia đình. Lựa chọn trồng thủy canh không tốn nhiều diện tích, không mất nhiều thời gian chăm sóc, không cần sử dụng đất, rau sạch tuyệt đối, giàu dinh dưỡng, tiết kiệm nước,…Nhưng khá nhiều người thường không biết có những loại rau nào sinh trưởng tốt khi được trồng bằng phương pháp thủy canh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số loại rau sinh trưởng, phát triển tốt khi trồng bằng phương pháp thủy canh.

Rau mồng tơi

Đây cũng là một trong những loại hạt giống rau ăn lá khá dễ trồng và được áp dụng trồng phương pháp thủy canh. Rau mồng tơi được trồng bằng phương pháp thủy canh cho lá to, cây mập mạp, ít sâu bệnh, thời gian cho thu hoạch nhanh, năng suất cao hơn so với trồng bằng phương pháp trồng truyền thống.

Rau muống

Rau muống là một trong những loại rau thích hợp trồng thuỷ canh. Mỗi gia đình đều có thể trồng rau muống để dùng hàng ngày. Khi hạt giống rau muống nảy mầm hai lá chuyển vào các khay đã chứa dung dịch thủy canh để cây sinh trưởng nhanh. Từ tháng 2 đến tháng 5 là thời điểm tốt nhất để gieo trồng rau muống.

Rau cải xoăn

Rau cải là một trong những loại rau được đánh giá cao về độ dinh dưỡng. Loại rau này thường được trồng phổ biến ở Mỹ hoặc các nước châu Âu, tại Việt Nam bạn sẽ ít thấy chúng xuất hiện tại các siêu thị, chợ. Loại rau cải xoan này có thể phát triển và sinh trưởng tốt cho năng suất cao khi trồng thủy canh

Rau cải thìa

Rau cải thìa hay còn được biết đến với tên gọi khác là rau cải chíp. Loại rau này rất dễ trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao. Loại rau này dễ dàng sinh trưởng khi trồng bằng phương pháp thủy canh. Bên cạnh đó, khi trồng bằng phương pháp thủy canh sẽ giúp bạn tiết kiệm được diện tích đất, nước trồng, hạn chế sâu bệnh,….Trước tiên trồng thủy canh bạn nên trồng cải thìa bằng nhánh rau hoặc hạt giống trong thùng nước rồi mới chuyển lên thùng xống hoặc giàn thủy canh.

Hành lá, tỏi

 Hành lá, tỏi là một trong những loại rau gia vị thích hợp trồng thủy canh. Người ta thường trồng thủy canh qua phương pháp ngâm gốc trong nước. Bạn sẽ đưa cây vào rọ nhựa có giá thể khi đã mọc lá. Sau đó, đặt chúng lên giàn thủy canh hoặc thùng xốp. Khi trồng bằng phương pháp thủy canh hành và tỏi phát triển tốt, sớm cho thu hoạch.

Rau thơm

Các loại rau thơm như rau húng quế, bạc hà, húng quế, ngò tàu, kinh giới… rất thích hợp trồng bằng phương pháp thủy canh nếu như bạn không có điều kiện trồng bằng đất như truyền thông. Những loại rau thơm này sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng bằng thủy canh, cây mập mạp hơn so với trồng bằng phương pháp truyền thống.

Bạn có thể lựa chọn trồng trong lọ, chậu nhựa nhỏ đựng dung dịch thủy canh. Cách trồng khá đơn giản bạn chỉ cần những cây già, cắt bỏ toàn bộ lá rồi cho vào cốc nhựa. Cây sẽ ra lá mới trong vòng 4 – 5 ngày sau khoảng hơn một tuần bạn có thể thu hoạch chúng.

Rau mầm

Rau mầm nằm trong các loại rau có thể trồng thủy canh, quá trình thu hoạch rau mầm nhanh, ngắn ngày. Bạn chỉ cần ngâm hạt với tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh. Loại bỏ hạt kém chất lượng, gieo vào giá, khay, rổ… cùng với giá thể. Mỗi ngày, người trồng nên tưới khoảng 2 lần nước cho rau mầm là được.

Rau đay

Khá nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khi mà rau đay lại có thể trồng bằng phương pháp thủy canh. Nhưng loại rau này được rất nhiều nơi áp dụng phương pháp thủy canh để trồng. Khi trồng bằng thủy canh rau đay thích nghi nhanh, dễ trồng, ít sâu bệnh, trồng được quanh năm.

Bạn có thể gieo hạt lên giá thủy canh trực tiếp. Sau đó, cung cấp độ ẩm vừa đủ hỗ trợ quá trình nảy mầm của hạt.

Cây chỉ phát triển xanh tốt, nhanh chóng khi được chăm sóc trong điều kiện nồng độ và dung dịch thủy canh phù hợp.

Cà rốt

Cà rốt là một trong những loại phát triển tốt khi trồng bằng phương pháp thủy canh. Trước tiên bạn dùng hạt để ươm, khi cây ra lá thì chuyển lên giàn thủy canh. Trong quá trình trồng nên chú ý nồng độ dinh dưỡng cần được điều chỉnh một cách phù hợp để cà rốt phát triển tốt nhất.

Cây cà chua

Cà chua trồng bằng phương pháp thủy canh không những phát triển tốt, tiết kiệm diện tích trồng, trái cho chất lượng cao,…Cách trồng thủy canh với cây cà chua cũng khá đơn giản. Sau khi quan sát thấy cà chua mọc 4 – 6 lá, người trồng cũng thực hiện chuyển lên rọ. Bạn cũng nên chú ý tới độ pH trong đất khi chuyển giàn. Từ 6 – 6.5 là mức hợp lý giúp cây phát triển tốt.

Cây dưa leo

Dưa leo hay dưa chuột cũng được khá nhiều người chọn trồng bằng phương pháp thủy canh. Khi trồng bằng phương pháp này bạn chỉ cần  ươm hạt đến khi cây xuất hiện 4 – 5 lá thì chuyển qua giàn thủy canh hồi lưu hoặc tĩnh. Tiếp đến lập giàn đối với cây dưa leo và di chuyển giàn thủy canh dưa leo tại vị trí có thể hấp thụ được ánh sáng mặt trời.

Cải brussels

Đây là một trong các loại rau có giá trị kinh tế cao. Bạn có thể dùng phương pháp thủy canh để trồng loại cây này.

Rau xà lách

Rau xà lách rất thích hợp để trồng theo phương pháp thủy canh, trồng tại nhiều thời điểm khác nhau, có thể trồng quanh năm. Bạn có thể lưa chọn rau xà lách như xà lách Carol, xà lách xoăn, xà lách mỡ, xà lách Romaine..

Cải bó xôi (Rau bina)

Rau bina còn gọi là cải bó xôi, có nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng chống ung thư, chống viêm, hạn chế béo phì, tốt cho mắt và làm chắc xương. Loại rau này có thể dễ dàng trồng theo phương pháp thủy canh.

Khi trồng thủy canh cải bó xôi bạn gieo hạt trước tiên. Khi cây có từ 4 đến 5 lá thì bạn có thể đặt cây non vào rọ nhựa thủy canh và đưa lên hệ thống giàn trồng, điều chỉnh lượng dung dịch phù hợp để cây phát triển.

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng bẹ đỏ, cải cầu vồng bẹ hồng, cải cầu vồng bệ trắng là những loại rau trồng dưới nước khá phổ biến cho năng suất cao, cây có chất lượng tốt, ít sâu bệnh.

Cải xanh

Cải xanh được trồng theo mô hình trồng rau thủy canh không những cây trồng dễ phát triển, ít tốn công chăm sóc còn mang lại lợi nhuận cao nhất, thu hoạch nhiều vụ trong năm, …

Cải ngọt

Cải ngọt cũng giống như một số loại cải khác chúng sinh trưởng và phát triển rất tốt khi trồng bằng phương pháp thủy canh. Nếu được trồng trong khí hậu lạnh chúng lại càng phát triển tốt, sớm cho thu hoạch.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác